Hải quân Việt Nam sẽ chọn tàu tên lửa Karakurt, hình thành cặp "song sát" cùng Molniya?

Nguyễn Hiếu |
Hải quân Việt Nam sẽ chọn tàu tên lửa Karakurt, hình thành cặp "song sát" cùng Molniya?
Hải quân Việt Nam sẽ chọn tàu tên lửa Karakurt, hình thành cặp "song sát" cùng Molniya?
Nga hạ thủy tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 Karakurt theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh minh họa.

Tàu hộ tống lớp Karakurt với hỏa lực mạnh, khả năng cơ động nhanh sẽ là sự bổ sung lý tưởng cho tàu tên lửa Molniya và tàu hộ vệ Gepard trong biên chế Hải quân Việt Nam.

Ngày 21/9 vừa qua, nhà máy đóng tàu Kerch ở Crimea, Nga đã hạ thủy tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 Karakurt theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga.

Tới dự lễ hạ thủy có Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov. Trước đó, ông đã từng kiểm tra quá trình đóng tàu ở Kerch, cũng như năng lực sản xuất của nhà máy này.

Việc người đứng đầu Hải quân Nga trực tiếp thị sát quá trình đóng mới tàu hộ tống lớp Karakurt cho thấy loại tàu chiến này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lực lượng Hải quân Nga tinh nhuệ, hiện đại.

Cách đây không lâu, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã chia sẻ với báo giới và được Sputnik dẫn lại, rằng:

"Những con tàu này (Đề án 22800 Karakurt) rất thành công, vũ khí tốt. Quan trọng nhất — Đó là tên lửa Kalibr. Tàu hộ tống có giá hợp lý, nhỏ, gọn, tốc độ cao. Tôi tin rằng đối với một số nước, đặc biệt là khu vực Thái Bình Dương — Việt Nam, Ấn Độ, các nước khác — loại tàu này có tiềm năng xuất khẩu tốt".

Hải quân Việt Nam sẽ chọn tàu tên lửa Karakurt, hình thành cặp song sát cùng Molniya? - Ảnh 1.

Tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 Karakurt

NHỎ NHƯNG ĐẦY UY LỰC

Tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 được Cục thiết kế Trung ương Almaz giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế (ARMY-2015), được tổ chức tại Kubina, ngoại ô Moscow. Ban đầu nó được gọi là Đề án 12300.

Năm 2016, đề án được đổi thành 22800 dựa trên Đề án 12300 với một số cải tiến vượt trội. Tàu có chiều dài 67 m, rộng 11 m, mớn nước 3,3 m, lượng choán nước 860 tấn.

Tàu có thiết kế hiện đại với tính năng tàng hình, được lắp 4 ăng ten mảng pha của radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA). Ngoài ra, tàu còn có radar giám sát trên không Pozitiv-ME1.2, radar điều khiển hỏa lực cho pháo và hệ thống phòng thủ tầm cực gần.

Vũ khí trên tàu gồm pháo chính AK-176 cỡ nòng 76 mm, hoặc AK-190 100 mm. Hai tàu đầu tiên được lắp 2 pháo bắn siêu nhanh AK-630 cho nhiệm vụ phòng thủ tầm cực gần.

Tàu thứ 3 được nâng cấp bằng hệ thống phòng không tích hợp Pantsir-M, phiên bản hải quân dùng trên tàu chiến của hệ thống Pantsir-S1.

Hệ thống Pantsir-M có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 20 km, tầm cao 15 km với tên lửa, trong khi 2 pháo bắn nhanh của hệ thống có phạm vi tác chiến khoảng 5 km. Khả năng tác chiến của Pantsir-M mạnh hơn so với hệ thống Palma lắp trên tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard của Việt Nam.

Một thế mạnh về hỏa lực của Đề án 22800 là được lắp 8 ống phóng thẳng đứng UKSK cho tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks, hoặc tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr, tầm bắn 1.500 km. Tất nhiên phiên bản xuất khẩu của dòng tên lửa này sẽ chỉ giới hạn dưới 300km theo các điều ước quốc tế.

Đặc biệt hệ thống phóng thẳng đứng UKSK có thể triển khai tên lửa siêu vượt âm Zircon, đem lại khả năng tác chiến vượt trội.

Đề án 22800 được trang bị động cơ kết hợp diesel, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ, dự trữ hành trình 2.500 hải lý.

Hải quân Việt Nam sẽ chọn tàu tên lửa Karakurt, hình thành cặp song sát cùng Molniya? - Ảnh 3.

Cấu hình vũ khí cực mạnh của tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 Karakurt

Một ưu điểm lớn trên tàu hộ tống Đề án 22800 là cách bố trí ống xả của động cơ. Các tàu chiến của Nga, đặc biệt là những sản phẩm do Liên Xô chế tạo luôn nổi bật với ống khói động cơ xả khói đen ngòm lên trời mỗi khi khởi động.

Ống xả động cơ trên tàu hộ tống Đề án 22800 được bố trí dưới thân tàu để xả khói xuống biển. Thiết kế này cho phép giấu tín hiệu hồng ngoại của tàu, làm tăng khả năng tàng hình.

Tàu được vận hành bởi thủy thủ đoàn 39 người, thời gian hoạt động liên tục trên biển khoảng 15 ngày.

SONG SÁT CÙNG MOLNIYA

Đề án 22800 là loại chiến hạm mạnh mẽ, đặc biệt thích hợp với chiến lược tác chiến phi đối xứng làm trọng tâm của Hải quân Việt Nam.

Hiện chúng ta đã có trong biên chế tàu tên lửa tốc độ cao lớp Molniya được trang bị hỏa lực mạnh với 16 tên lửa chống hạm Kh-35 Uran, tầm bắn 130 km. Sự kết hợp giữa hỏa lực mạnh, tốc độ nhanh, Molniya có thể phục kích hạm đội tàu chiến của đối phương bằng những đòn đánh bất ngờ theo chiến thuật đánh nhanh rút gọn.

Nếu có thêm tàu hộ tống Đề án 22800 trong biên chế, chiến lược tác chiến phi đối xứng của Hải quân Việt Nam sẽ được nâng lên một tầm mới với vũ khí hiện đại có uy lực vượt trội.

Tàu hộ tống Đề án 22800 được trang bị tên lửa chống hạm phóng từ ống phóng thẳng đứng, đem lại khả năng tác chiến linh hoạt hơn. Loại tên lửa sử dụng trên tàu chiến của Nga là P-800 Oniks, tầm bắn 600 km.

Hải quân Việt Nam sẽ chọn tàu tên lửa Karakurt, hình thành cặp song sát cùng Molniya? - Ảnh 5.

Tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 Karakurt rất phù hợp với Hải quân Việt Nam.

Việt Nam đã được Nga cung cấp hệ thống tên lửa bờ K-300P Bastion-P sử dụng tên lửa chống hạm P-800 Yakhont, phiên bản xuất khẩu của P-800 Oniks, tầm bắn 300 km. Nếu Việt Nam đặt mua tàu hộ tống này chắc chắn sẽ được Nga bán cùng tên lửa P-800 Yakhont, hoặc các phiên bản của tên lửa Kalibr.

Nếu có Karakurt trong biên chế, phạm vi chống hạm trên tàu mặt nước của Hải quân Việt Nam sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại bởi tầm bắn của vũ khí trên tàu Đề án 22800 thậm chí còn mạnh hơn Gepard khi lắp tên lửa Oniks hoặc Kalibr.

Người ta không rõ Nga có sẵn lòng lắp Pantsir-M cho phiên bản xuất khẩu của tàu hộ tống Đề án 22800 hay không. Nếu nó được lắp hệ thống này sẽ là một lựa chọn khả thi cho Việt Nam để hiện đại hóa lực lượng tàu chiến mặt nước.

Ngoài ra, chi phí của loại tàu hộ tống này tương đối rẻ. Giá nội bộ Hải quân Nga mua khoảng 2 tỷ rup mỗi tàu (khoảng 34,3 triệu USD), chưa bao gồm vũ khí, hoàn toàn phù hợp với ngân sách quốc phòng Việt Nam.

Nếu có sự xuất hiện của tàu hộ tống Karakurt kết hợp với tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya và tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard tạo nên lực lượng tác chiến mặt nước uy lực cho Hải quân Việt Nam.

Khi ngân sách quốc phòng còn hạn chế, các tàu hộ tống có hỏa lực mạnh, chi phí thấp như Karakurt là lựa chọn lý tưởng với Hải quân Việt Nam để tăng sức mạnh phòng thủ, bảo vệ vững chắc vùng biển, hải đảo của đất nước.

Tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 Karakurt