Lần đầu bỏ phiếu sau khi Trung Quốc cải tổ bầu cử, Hồng Kông gặp sự cố "hết sức nghiêm trọng"

PV |

Trưởng đặc khu Carrie Lam đã xin lỗi vì vấn đề "nghiêm trọng" trong công tác kiểm phiếu sau cuộc bỏ phiếu bầu tiên của Hồng Kông kể từ khi Bắc Kinh thông qua cải cách bầu cử.

Hai ngày sau khi đặc khu Hồng Kông tiến hành cuộc bỏ phiếu chọn Ủy ban Bầu cử, Trưởng đặc khu Carrie Lam đã thừa nhận tình trạng kiểm phiếu chậm trễ khiến các ứng viên và đội ngũ của họ phải chờ đợi kết quả thâu đêm.

Bà Carrie Lam nêu sự cố trong cuộc bỏ phiếu ở Hồng Kông

Trả lời câu hỏi của phóng viên về "những vấn đề rõ ràng" vào cuối tuần qua, bà Lam thẳng thắn đưa ra đánh giá về quy trình kiểm phiếu.

"Các vị đã rất tử tế," Trưởng đặc khu Hồng Kông nói. "Các bạn nói rằng dường như đã vấn đề xảy ra, thực ra rõ ràng là đã có vấn đề và là vấn đề hết sức nghiêm trọng."

"Tôi xin lỗi vì những vấn đề đã nổi lên trong quá trình kiểm phiếu, khiến cho nhiều ứng cử viên phải chờ đợi ở địa điểm kiểm phiếu và không thể ăn hay ngủ."

Lần đầu bỏ phiếu sau khi Trung Quốc cải tổ bầu cử, Hồng Kông gặp sự cố hết sức nghiêm trọng - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Sự vụ Bầu cử Hồng Kông Barnabas Fung Wah cùng Cục trưởng Cục Nội địa và Thể chế Erick Tsang cùng lấy phiếu bầu khỏi một hòm phiếu ở trung tâm kiểm phiếu tại Wan Chai, Hồng Kông (Ảnh: Sam Tsang/SCMP)

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), chỉ có 4.380 phiếu được kiểm đếm tính đến 18h ngày 19/9, ít hơn đáng kể so với các cuộc bầu cử trước đây, và phải mất thêm 14 giờ đồng hồ mới có được kết quả đầy đủ.

Chủ tịch Ủy ban Sự vụ Bầu cử Hồng Kông Barnabas Fung Wah nói nguyên nhân kiểm phiếu chậm trễ là do lần đầu áp dụng đăng ký cử tri điện tử, cũng như sự thiếu linh hoạt trong phối hợp giữa những người phụ trách kiểm phiếu.

SCMP ghi nhận tình trạng trao đổi yếu kém giữa các nhân viên bầu cử ở thực địa, trong khi việc xử lý những trường hợp cử tri có nghi vấn cũng làm mất nhiều thời gian.

Bà Carrie Lam nói rằng bà được thông báo ban đầu rằng kết quả bỏ phiếu sẽ có vào nửa đêm ngày 19/9 và khẳng định sẽ liên hệ ủy ban phụ trách tổ chức bầu cử của thành phố để có câu trả lời.

"Có thể là có vấn đề kỹ thuật, vấn đề nhân lực hay do đào tạo," bà nói. "Dù Ủy ban Sự vụ Bầu cử là một cơ quan độc lập, nhưng trong vai trò Trưởng đặc khu, tôi sẽ nêu những vấn đề liên quan để cải thiện những biện pháp có liên quan trong các cuộc bầu cử tương lai.

Sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua cải tổ bầu cử đối với Hồng Kông, Ủy ban Bầu cử của đặc khu này - trước đây gồm 1.200 thành viên được trao nhiệm vụ bầu ra Trưởng đặc khu - đã được mở rộng thêm 300 ghế.

300 người tăng thêm thuộc khu vực thứ 5, gồm các đại biểu Quốc hội, ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) và thành viên các đoàn thể nhà nước của Trung Quốc tại đặc khu.

Ủy ban này cũng được trao quyền đề cử các ứng viên vào Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (LegCo) và đưa 40 người trực tiếp vào cơ quan lập pháp gồm 90 thành viên này.

Trung Quốc Đại lục chúc mừng cuộc bỏ phiếu của Hồng Kông

Văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông, Văn phòng Hồng Kông và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 20/9 đã gửi lời chúc mừng đặc khu hoàn thành tổ chức cuộc bỏ phiếu "thành công và suôn sẻ" hôm 19.

Giới chức Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa sâu sắc của việc thực thi nguyên tắc "Người yêu nước quản lý Hồng Kông" trong cuộc bầu cử, và nhìn vào những hy vọng mới cho tương lai thành phố.

Văn phòng liên lạc Trung Quốc nói rằng cuộc bỏ phiếu đã cho thấy sự tiến bộ và ưu việt của hệ thống bầu cử cải cách, đánh dấu bước tiến lớn trong thúc đẩy dân chủ mang đặc trưng Hồng Kông.

Đến thăm điểm bỏ phiếu ở Wan Chai vào sáng ngày 19/9, bà Carrie Lam nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc bỏ phiếu đầu tiên từ khi Bắc Kinh thông qua cải cách hệ thống bầu cử của đặc khu. Cuộc bỏ phiếu này được mô tả là đặt nền tảng cho hai cuộc bầu cử quan trọng sắp tới: bầu cử LegCo vào tháng 12/2021 và bầu cử Trưởng đặc khu vào tháng 3/2022.

Trước khi cuộc bỏ phiếu bầu Ủy ban Bầu cử Hồng Kông diễn ra, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính đã có cuộc gặp với bà Carrie Lam và yêu cầu bảo đảm các cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt sắp tới của thành phố được tổ chức suôn sẻ, bảo đảm nguyên tắc "Người yêu nước quản lý Hồng Kông".