Nổi cơn thịnh nộ, TT Macron sẽ lặp lại hành động gây sốc của Tướng Đờ Gôn: NATO choáng váng?

QS |
Nổi cơn thịnh nộ, TT Macron sẽ lặp lại hành động gây sốc của Tướng Đờ Gôn: NATO choáng váng?
Nổi cơn thịnh nộ, TT Macron sẽ lặp lại hành động gây sốc của Tướng Đờ Gôn: NATO choáng váng?
Tổng thống Pháp đang rất giận dữ sau hành động 'đâm sau lưng' của Mỹ-Anh-Úc (Ảnh minh họa)

Trước đó, TT Macron từng có phát ngôn "gây bão" về NATO. Liên minh này chưa bao giờ đối mặt với sự nghi ngờ như vậy từ một nhà lãnh đạo của khối trong suốt 70 năm tồn tại.

Các phương tiện truyền thông Pháp, trong đó có cả đài truyền hình, đang tiếp tục thảo luận về phản ứng mà giới chức Paris có thể đưa ra trong thời gian tới nhằm đáp trả hành động mà Pháp gọi là ‘đâm sau lưng’ từ 3 đồng minh của họ.

Trước đó, Mỹ-Anh-Úc đã thông qua thỏa thuận AUKUS, dẫn tới việc Úc hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp. Giờ đây, Mỹ sẽ thay thế Pháp trở thành bên cung cấp tàu ngầm cho Canberra. Đó là chưa kể tới việc Mỹ-Anh-Úc đã tham gia vào một khối quân sự mới, trong khi Pháp bị gạt ra ngoài cuộc.

Chính trị gia người Pháp Jean-Luc Melanchon cho rằng Pháp cần từ chối đề nghị của NATO về việc mở một cơ sở ở Toulouse và rút khỏi liên minh quân sự này.

"Không khó để nhận ra rằng, càng ngày NATO càng không để tâm đến ý kiến của Pháp nữa" – Một chuyên gia đưa ra nhận định trong buổi Talk Show chính trị trên truyền hình Pháp.

Trong khi đó, một cựu nhân viên Bộ Quốc phòng Pháp chỉ ra rằng, Mỹ gần đây chỉ tương tác với Pháp trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật khi có lợi cho bản thân họ, lợi ích của Pháp hoàn toàn không được tính đến.

Le Figaro, một ấn phẩm lớn tại Pháp, đã đăng bài viết của nhà phân tích Emmanuel Derville, trong đó nhận định việc Úc rút khỏi hợp đồng tàu ngầm "chẳng khác nào cái tát đôm đốp vào mặt Pháp".

Hãng tin France 24 dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đánh giá tình huống này là một dấu hiệu cho thấy sự suy giảm lòng tin vào các liên minh quân sự.

Khảo sát của một đài truyền hình Pháp cho thấy, mức độ tin tưởng của người Pháp vào liên minh NATO đã giảm xuống mức của hơn 50 năm trước.

Năm 1966, Tổng thống Pháp Charles de Gaulle (Sác-lơ đờ Gôn) đã bất ngờ tuyên bố Pháp chính thức rút khỏi NATO.

Pháp thông báo rút toàn bộ quân đội ra khỏi NATO và ra lệnh cho binh lính NATO đồn trú trên lãnh thổ Pháp phải rút hết. Đây chính là lý do khiến NATO phải gấp rút di dời Bộ Chỉ huy tối cao châu Âu (SHADE) từ thành phố Rocquencourt gần thủ đô Paris đến thành phố Mons của Bỉ.

Nổi cơn thịnh nộ, TT Macron sẽ lặp lại hành động gây sốc của Tướng Đờ Gôn: NATO choáng váng? - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Charles De Gaulle và Tổng thống Mỹ John F. Kennedy tại Điện Elysee năm 1961.

Trước đó, chính phủ của Tổng thống Charles de Gaulle đã gây sốc cho các đồng minh của mình khi thông báo rằng họ sẽ rút hải quân nước mình ra khỏi hạm đội Bắc Đại Tây Dương của NATO.

Nhiều thành viên NATO bày tỏ sự kinh ngạc trước hành động của Pháp. Trong khi đó, tại Mỹ, sự ngạc nhiên pha lẫn với thất vọng. Khi ấy, dù việc rút hải quân Pháp ra khỏi hạm đội Bắc Đại Tây Dương của NATO không ảnh hưởng mạnh đến hiệu quả quân sự của hạm đội, người Mỹ vẫn sợ rằng hành động của Pháp có thể đặt ra một tiền lệ đáng lo ngại.

Cho đến khi ông Nicolas Sarkozy trở thành Tổng thống vào tháng 6/2007, Pháp mới quyết định đeo đuổi việc quay lại Bộ Chỉ huy NATO.

Tuy nhiên, các chuyên gia Pháp đánh giá rằng, khác với cựu Tổng thống Charles de Gaulle, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ không rời NATO trong bất cứ tình huống nào.

"Macron hoàn toàn không phải Charles de Gaulle. Ông ấy sẽ không rút Pháp ra khỏi NATO, mặc dù trước đó từng chỉ trích rằng khối liên minh này đã ‘chết não’. Hóa ra chúng ta đang ở trong một khối quân sự không còn ‘bộ não’. Nếu điều này là vì lợi ích của chúng ta, thì chúng ta được lợi gì?" – Một chuyên gia nhận định.

Bình luận "gây bão" của ông Macron khi đó đã khiến nhiều người châu Âu phẫn nộ. NATO chưa bao giờ đối mặt với sự nghi ngờ như vậy từ một nhà lãnh đạo của khối trong suốt 70 năm tồn tại.

Song, hiện chưa có dự báo nào cho thấy ông Macron sẽ có hành động gay gắt tới mức rút Pháp ra khỏi NATO trong tình huống lần này.

"NATO chắc chắn không có sự tôn trọng đối với các đối tác liên minh, và chúng ta thì không có lòng tự trọng" – Một nhà phân tích khác lên tiếng.