Trong mộ cổ xuất hiện 'thần dược' màu đỏ, sau khi kiểm tra chuyên gia 'lạnh sống lưng': Tần Thủy Hoàng đã thử chúng!

Thuy Anh |
Trong mộ cổ xuất hiện 'thần dược' màu đỏ, sau khi kiểm tra chuyên gia 'lạnh sống lưng': Tần Thủy Hoàng đã thử chúng!
Trong mộ cổ xuất hiện 'thần dược' màu đỏ, sau khi kiểm tra chuyên gia 'lạnh sống lưng': Tần Thủy Hoàng đã thử chúng!
Những viên thuốc trong cổ mộ (Ảnh: QQ)

'Thần dược' trong mộ cổ là gì mà khiến chuyên gia sợ hãi đến thế?

Cuốn sách "Thế thuyết tân ngữ" có ca ngợi một loại thuốc có tên "ngũ thạch tán". Theo ghi chép nó có tác dụng kỳ diệu "không chỉ chữa bệnh mà còn khiến người ta cảm thấy vui vẻ lạ thường".

Trên thực tế vào thời cổ đại, vô số người nổi tiếng đã chết do loại ngũ tạch tán này. Tác hại của loại thuốc này vô cùng khủng khiếp.

Năm 1965, các nhà khảo cổ học tình cờ phát hiện ra một ngôi mộ cổ của triều đại Đông Tấn tại núi Nhân Đài, Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc. Sau khi điều tra chi tiết và so sánh với các tài liệu lịch sử, họ phát hiện ra rằng đó là lăng mộ thuộc triều đại Đông Tấn.

Trong mộ cổ xuất hiện thần dược màu đỏ, sau khi kiểm tra chuyên gia lạnh sống lưng: Tần Thủy Hoàng đã thử chúng! - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: QQ)

Ngoài vàng bạc châu báu, một ngôi mộ chung đã thu hút sự chú ý của mọi người. Qua những dòng chữ khắc trên bia, các chuyên gia xác định được đây là mộ trưởng nữ của Vương Đan Hổ. Nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều quan tài khác nằm rải rác khắp nơi và rất khó để xác nhận danh tính của những người còn lại.

Khi tìm kiếm những hài cốt còn lại nhóm khảo cổ tìm thấy một chiếc hộp bình thường ở góc lăng mộ. Nhưng vì không thể vội vàng mở loại cổ vật này ở ngoài trời, họ quyết định quay trở lại phòng nghiên cứu.

Khi mở ra, các chuyên gia thấy bên trong có hàng trăm viên bùn nhỏ màu nâu. Sau khi kiểm tra trong phòng thí nghiệm, người ta phát hiện thành phần của nó chứa rất nhiều chu sa, địa long và phèn chua… Về cơ bản có thể kết luận là ngũ thạch tán còn sót lại.

Ngũ thạch tán còn được gọi là hàn thực tán. Loại thuốc được ghi lại rõ ràng trong cuốn "Luận cương về bệnh sốt" và các bệnh khác của Trương Trọng Cảnh. Công dụng chủ yếu của nó là trị sốt và thương hàn.

Trong mộ cổ xuất hiện thần dược màu đỏ, sau khi kiểm tra chuyên gia lạnh sống lưng: Tần Thủy Hoàng đã thử chúng! - Ảnh 3.

Hình minh họa (Ảnh: QQ)

Tuy nhiên, sau này bài thuốc đã bị điều chỉnh. Các thành phần chính cũng được thay đổi thành thạch nhũ, thạch anh tím, thạch anh trắng, lưu huỳnh và hồng ngọc. Loại thuốc sau khi được thay đổi này được mệnh danh là "tiền thân" của thuốc phiện.

Lịch sử hình thành và phát triển của ngũ thạch tán tương đối dài. Nó có từ trước thời Đông Tấn và được phát minh bởi các nhà giả kim. Mục đích chính của họ là tìm kiếm sự bất tử hay trường sinh bất lão.

Người ta nói rằng Tần Thủy Hoàng đã từng thử qua ngũ thạch tán. Vào triều đại nhà Hán, người xưa đã tìm ra những đơn thuốc cổ để cải tiến rồi bắt đầu luyện các khoáng chất như vàng, đá... Khi các chất này xảy ra phản ứng bay hơi và thứ kết tinh lại sẽ trở thành thuốc.

Sau này, người ta dần phát triển ngũ thạch tán thành một loại thuốc chống "trầm cảm". Nhiều tư liệu ghi lại có những người sau khi sử dụng thì đột nhiên vui vẻ lạ thường và xuất hiện ảo giác. Tuy nhiên ở điều kiện khi đó, nhận thức của người xưa chưa rõ ràng nên họ không biết đây là một loại thuốc "chết người".

Bài viết tham khảo nguồn: QQ, Zhihu