Trung thu nhục nhã nhất trong lịch sử Trung Quốc, Thanh triều bị sỉ nhục ngay trên đất của mình

Trần Quỳnh |
Trung thu nhục nhã nhất trong lịch sử Trung Quốc, Thanh triều bị sỉ nhục ngay trên đất của mình
Trung thu nhục nhã nhất trong lịch sử Trung Quốc, Thanh triều bị sỉ nhục ngay trên đất của mình
Hình minh họa.

Trung thu năm 1843 được xem là mùa Trung thu uất ức nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Nhắc đến Tết Trung thu, nhiều người vẫn thường mặc định rằng đó là ngày lễ của sự vui vẻ. Thế nhưng Trung thu năm 1843 đối với chính phủ và bách tính Thanh triều mà nói lại là một ngày ngập tràn sự bất bình và phẫn nộ.

Bởi vào ngày 8/10/1843, cũng đúng ngày Trung thu năm ấy, chính phủ Mãn Thanh đã phải ký kết với Anh quốc một hiệp ước vô cùng bất bình đẳng tại Quảng Châu. Đó chính là Hiệp ước Hổ Môn.

Hiệp ước bị cho là "mang tính sỉ nhục" đối với Thanh triều

Theo quan điểm của KKNews (Trung Quốc), Hiệp ước Hổ Môn là một hiệp ước bất bình đẳng bị cho là mang tính sỉ nhục đối với Thanh triều.

Bởi những điều khoản trong đó đã đem lại không ít tổn thất nặng nề đối với quyền lực của chính phủ nhà Thanh.

Cụ thể bao gồm:

Thứ nhất, về quyền tự chủ thuế quan.

Thuế hải quan được xem là nội dung hiệp định chủ chốt của hai nước trong Hiệp ước Hổ Môn năm 1843. Theo đó, chính phủ Mãn Thanh không có quyền tự chủ thuế quan, thậm chí về sau muốn sửa đổi thuế quan cũng không được, hơn nữa thuế suất áp dụng còn vô cùng thấp.

Đây rõ ràng là một điều khoản vô cùng ngang ngược. Tuy nhiên vì quốc lực giữa hai bên chênh lệch quá lớn, Thanh triều cũng không thể không thỏa hiệp.

Trung thu nhục nhã nhất trong lịch sử Trung Quốc, Thanh triều bị sỉ nhục ngay trên đất của mình - Ảnh 2.

Tranh minh họa: Nguồn Internet.

Thứ hai, về quyền xét xử đối với người Anh.

Hiệp ước quy định, trong trường hợp người Anh ở Trung Hoa gặp phải các vấn đề về kiện tụng, đầu tiên phải giao cho lãnh sự quán Anh điều tra, sau đó giao cho người Anh xử lý.

Nói cách khác, dù cho người Anh ở Trung Hoa có làm chuyện phạm pháp thì chính phủ Thanh triều cũng không thể áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với họ.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho sau này có không ít người Anh ỷ thế làm càn tại đây nhưng vẫn không bị xử phạt.

Thứ ba, đãi ngộ phiến diện.

Theo quan điểm của KKNews, đây bị xem là một điều khoản vô cùng tàn nhẫn. Theo đó, trong Hiệp ước Hổ Môn có quy định, nếu sau này chính quyền nhà Thanh ký kết với những thế lực khác hay quốc gia khác bất kỳ điều khoản ưu đãi nào, Anh Quốc cũng sẽ nghiễm nhiên được hưởng những quyền lợi đó.

Ví dụ về sau nếu nhà Thanh cùng cường quốc nào khác ký kết các hiệp ước bất bình đẳng, nước Anh cũng sẽ tự động được hưởng quyền lợi từ những điều khoản này.

Thứ tư, tàu Anh tự do ra vào các bến cảng thông thương.

Hiệp ước Hổ Môn cũng quy định, trong các thương cảng thường dùng để thông thương đều sẽ phải có ít nhất một tàu Anh dừng đỗ tại đây để quản lý các thủy thủ của những tàu chở hàng, đồng thời quản lý, kiểm soát thương nhân Anh và thương nhân của các nước phụ thuộc.

Điều này đồng nghĩa với việc tàu thuyền của Anh chẳng những được tự do ra vào các bến cảng mà còn nắm quyền khống chế việc thông thương tại đây.

Và những hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng với chính phủ, bách tính nhà Thanh

Trung thu nhục nhã nhất trong lịch sử Trung Quốc, Thanh triều bị sỉ nhục ngay trên đất của mình - Ảnh 4.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Theo phân tích của KKNews, Hiệp ước Hổ Môn được ký kết năm 1843 đã khiến cho chính phủ Thanh triều cũng như người dân phải chịu không ít tổn thất nghiêm trọng. Trong đó tiêu biểu phải kể tới những ảnh hưởng dưới đây:

Thứ nhất, hiệp ước khiến cho chủ quyền của nhà Thanh bị tước đoạt, hơn nữa còn gây tổn hại tới quyền lợi của người dân, khiến cho sự phát triển xã hội, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cũng từ đây, các cường quốc khi đó bắt đầu không ngừng lấn tới trong việc xâm lược Trung Hoa và liên tiếp bắt chính phủ Thanh triều ký kết hàng loạt các hiệp ước bất bình đẳng.

Kết quả là năm 1900, liên quân 8 nước đánh vào thành Bắc Kinh, thiêu cháy Viên Minh Viên, lấy đi nhiều văn vật quý giá, khiến dân chúng chịu tổn thất nặng nề.

Trung thu nhục nhã nhất trong lịch sử Trung Quốc, Thanh triều bị sỉ nhục ngay trên đất của mình - Ảnh 5.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Thứ hai, hiệp ước khiến Thanh triều không thể bố trí phòng thủ, từ đó bị đẩy vào thế bất lợi khi chiến tranh xảy ra.

Các bến cảng thông thương trở thành nơi mà quân đội Anh có thể tự do ra vào, từ đó dần dần bị Anh quốc nắm trong tay.

Đây cũng là lý do mà sau này khi nổ ra chiến tranh, Thanh triều không thể bố trí lực lượng canh phòng, phòng thủ tại những vị trí này.

Thứ ba, hiệp ước phá vỡ quyền kiểm tra hải quan, quyền bảo vệ cơ mật quốc phòng của Thanh triều.

Hiệp ước này cũng cho người Anh thuê đất xây nhà ở các thương cảng, sau này bị phía Anh quốc xuyên tạc thành cơ sở pháp lý cho việc thiết lập "tô giới" – tức một phần đất nằm trong một quốc gia có chủ quyền nhưng lại phải chịu sự chiếm giữ, quản lý của một thế lực khác.

Cũng chính vì những nguyên nhân trên, Trung thu năm 1843 đối với chính phủ nhà Thanh cũng như bách tính Thanh triều quả thực là một ngày không những chẳng có lấy chút không khí vui vẻ mà ngược lại còn ngập tràn sự phẫn nộ và bất bình tới không thể nào quên…