Kiên quyết khai quật đến cùng, chuyên gia khám phá thành công ngôi mộ phi tần nhà Thương: Bội thu!

Thu Thảo |
Kiên quyết khai quật đến cùng, chuyên gia khám phá thành công ngôi mộ phi tần nhà Thương: Bội thu!
Kiên quyết khai quật đến cùng, chuyên gia khám phá thành công ngôi mộ phi tần nhà Thương: Bội thu!
Hình ảnh cuộc khai quật tại làng Tiểu Đồn. (Ảnh: Sohu)

Que thăm dò được đưa xuống thêm 6,5m thì bất ngờ xuất hiện mạch nước...

Vào năm 1975, tại làng Tiểu Đồn (An Dương, Hà Nam) đã xảy ra một cuộc tranh cãi giữa nhóm các nhà khảo cổ và công nhân san lấp mặt bằng. 

Để phục vụ sản xuất nông nghiệp, một phần cao nguyên An Dương đang được nhóm khảo cổ nghiên cứu bị đưa vào vùng quy hoạch san lấp. Đội khảo cổ tin chắc rằng đang có những ngôi mộ cổ nằm dưới vùng cao nguyên nhỏ bé khác thường này và không đồng ý san lấp mặt bằng.

Kiên quyết khai quật đến cùng, chuyên gia khám phá thành công ngôi mộ phi tần nhà Thương: Bội thu! - Ảnh 1.

Hình ảnh cuộc khai quật tại làng Tiểu Đồn. (Ảnh: Sohu)

Dưới sự kiên quyết của nhà khảo cổ học nổi tiếng Trịnh Chân Tường cùng đội khảo cổ, năm 1976, chính quyền địa phương cùng ban ngành liên quan đã phê duyệt cho phép các cuộc khai quật khảo cổ trọng điểm trên vùng đất này.

Trong những tháng đầu tiên, đội khảo cổ mới chỉ khám phá một lượng lớn đất đá dưới hố và suy đoán khả năng cao dưới lớp đất có thể là một ngôi mộ cổ. Tuy nhiên, khi công việc khai quật tiến triển đến ngày 16 tháng 5 năm 1976, que thăm dò khảo sát được đưa xuống thêm 6,5m thì bất ngờ xuất hiện mạch nước. Lúc này, nhóm khai quật cũng lưỡng lự không biết có nên đào tiếp hay không. Liệu đây có phải là một mạch nước ngầm?

Tuy nhiên, Trịnh Chân Tường không bỏ cuộc, cô nhờ người tìm một máy bơm “công suất cao” hút hết nước, sau đó tiếp tục công việc khai quật. Đột nhiên, tàu thăm dò dường như đã gặp phải thứ gì đó khiến nó không thể tiếp tục khám phá nữa, một ngôi mộ lớn đang dần dần hiện ra. Nhóm khảo cổ rất phấn khởi và tiếp tục đẩy nhanh quá trình khai quật, cuối cùng ngôi mộ cổ thời nhà Thương đã được tìm thấy thành công.

Kiên quyết khai quật đến cùng, chuyên gia khám phá thành công ngôi mộ phi tần nhà Thương: Bội thu! - Ảnh 2.

Ngôi mộ cổ nhà Thương được tìm thấy. (Ảnh: Sohu)

BÊN TRONG CÓ GÌ?

Các chuyên gia đã tìm thấy 1928 di vật văn hóa, bao gồm 4 chiếc gương đồng, 4 chiếc y bằng đồng, khoảng 100 vũ khí bằng đồng và hơn 2020 vũ khí sắc bén khác nhau. Cùng với đó là hơn 750 miếng ngọc bích từ đến từ Tân Cương, hơn 7.000 vỏ sò đến từ Hải Nam và các nơi khác cũng được tìm thấy.

Với số lượng lớn các di tích văn hóa như vậy đã thu hút sự chú ý rộng rãi của cộng đồng khảo cổ học, ai cũng thắc mắc chủ nhân của ngôi mộ là ai và tại sao sau khi chết lại được hưởng đặc ân lớn như vậy?

Từ những đồ gốm bằng đồng khai quật được, các chuyên gia đã tìm thấy 105 di vật văn hóa có khắc chữ "Phụ Hảo". Nếu đúng như những di vật được tìm thấy thì ngôi mộ cổ này chính là của phi tần Phụ Hảo nhà Thương.

Kiên quyết khai quật đến cùng, chuyên gia khám phá thành công ngôi mộ phi tần nhà Thương: Bội thu! - Ảnh 4.

Chân dung Phụ Hảo. (Ảnh: Sohu)

Bà là một trong 60 phi tần của vua Vũ Đinh nhà Thương, một nữ tướng, nữ chính trị gia đầu tiên được ghi chép thành văn khắc trên đồ đồng xanh sớm nhất trong lịch sử Trung Quốc, các di vật được tìm thấy trong lăng mộ mà cũng chính là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Kiên quyết khai quật đến cùng, chuyên gia khám phá thành công ngôi mộ phi tần nhà Thương: Bội thu! - Ảnh 5.

Các di vật tìm thấy đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hà Nam. (Ảnh: Sohu)

Trong số rất nhiều di tích văn hóa được tìm thấy nơi đây, có một tác phẩm cực kỳ bắt mắt, tượng con cú. 

Theo lịch sử ghi chép, tượng con cú này chính là một đôi, được đúc vào cuối thời nhà Thương, với kích thước: Cao 45,9cm; dài 16,4 cm; nặng 16,7 kg và bên trong miệng được khắc dòng chữ "Phụ Hảo". Đây thực chất là một chiếc bình cổ để đựng rượu, thường được dùng trong các buổi tế lễ.

Kiên quyết khai quật đến cùng, chuyên gia khám phá thành công ngôi mộ phi tần nhà Thương: Bội thu! - Ảnh 6.

Bình cú sử dụng trong tế lễ. (Ảnh: Sohu)

Bình cú được chạm khắc dựa trên hình dáng con cú ngoài đời thật, có miệng rộng, đôi mắt lồi, đầu hơi ngẩng lên và đôi cánh sẵn sàng bay đi.

Chính vì kiến quyết trong quá trình khai quật, đội khảo cổ đã dành chiến thắng, thành công khai quật lăng mộ cổ, mang lại giá trị to lớn cho quốc gia. Ngày nay, các di vật văn hóa tìm thấy ở lăng mộ cùng cặp cú được sưu tập và lưu giữ trong Bảo tàng Quốc gia cùng với Bảo tàng tỉnh Hà Nam và đã trở thành một trong chín bảo vật của Bảo tàng Hà Nam.