Hối hận vì đánh Panjshir, Taliban sẽ phải làm điều "nhục nhã" này nếu không muốn thảm bại?

Hoài Giang |
Hối hận vì đánh Panjshir, Taliban sẽ phải làm điều "nhục nhã" này nếu không muốn thảm bại?
Hối hận vì đánh Panjshir, Taliban sẽ phải làm điều "nhục nhã" này nếu không muốn thảm bại?
Hình minh họa.

Taliban đã ngỏ ý hối hận về quyết định đánh Panjshir trong bối cảnh vòng vây của quân nổi dậy siết chặt quanh thung lũng chiến lược.

Thế trận Afghanistan đảo chiều

Theo nguồn tin từ Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF), sau thắng lợi tại Huyện Andarab của Tỉnh Baghlan hôm 20/9, lực lượng này đã tái chiếm hoàn toàn Huyện Rukha ở phía nam Tỉnh Panjshir từ tay Taliban vào rạng sáng nay 21/9.

Trong tuần qua, phe nổi dậy đã liên tiếp phản công không chỉ ở Panjshir (NRF đang kiểm soát trên 65% diện tích) mà còn bao trùm các tỉnh lân cận như Baghlan và đặc biệt là Badakhshan, tỉnh có đường biên giới với Tajikistan - "đồng minh tự nhiên" của họ.

Các tay súng NRF tại Rokha rạng sáng nay 21/9.

Trong một diễn biến liên quan, nguồn tin từ NRF cho biết Thủ lĩnh Ahmad Massoud cùng những người thân tín đã trở về Panjshir và ra tuyên bố rằng mình sẽ đích thân lãnh đạo cuộc kháng chiến trong ngày 20/9.

Hiện chưa rõ ông Massoud đã rời thành trì của NRF đi đâu trong những ngày qua.

Tuy nhiên nhiều khả năng ông này đã đến Tajikistan cùng một lãnh đạo khác của quân nổi dậy là Cựu Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh.

Hối hận vì đánh Panjshir, Taliban sẽ phải làm điều nhục nhã này nếu không muốn thảm bại? - Ảnh 2.

Lãnh đạo NRF Ahmad Massoud cùng những người thân tín trở về Panjshir bằng 2 chiếc trực thăng Mi-17.

Thêm 1 tin vui cho NRF là Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, Tướng Bismillah Khan Muhammadi đã đến Dushanbe trong ngày 20/9. Được biết sau khi Kabul thất thủ hôm 15/8, vị tướng này đã đào thoát sang Uzbekistan, sau đó là UAE trước khi quyết định trở lại Tajikistan.

Một nguồn tin trong NRF cũng đã xác nhận thông tin này và cho biết thêm rằng Tướng Bismillah Khan sẽ đi cùng với Cựu Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan, Tướng Taj Mohammad Jahid.

Cả 2 vị tướng đều là người Panjshir và từng là thuộc cấp của chỉ huy Liên minh Phương Bắc Ahmad "Shah" Massoud - cha ruột của Thủ lĩnh NRF Ahmad Massoud.

Sau năm 2001, 2 người đã giữ các chức vụ cấp cao trong chính phủ Afghanistan.

Cụ thể Tướng Bismillah Khan là Tham mưu trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ... Tướng Jahid ngoài việc từng là Bộ trưởng Nội vụ cũng từng đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng của các đơn vị đặc nhiệm "Shahin" (đơn vị 209) và "Zafar" (đơn vị 207).

Việc 2 vị tướng này có mặt ở Tajikistan sẽ giúp NRF tập hợp một lực lượng đáng kể các cựu quân nhân Afghanistan hiện đang lưu vong trong khu vực.

Và nếu cuộc đàm phán giữa NRF và Taliban tại Dushanbe đổ vỡ, rất có thể họ sẽ được Tajikistan và các đồng minh "bật đèn xanh" để thiết lập một căn cứ hậu cần lớn - thậm chí là bàn đạp tấn công gần biên giới Afghanistan.

Quan trọng hơn, có vẻ như toàn bộ các nhân vật nổi tiếng trong Liên minh Phương Bắc trước đây (bao gồm cả Nguyên soái Abdul Rashid Dostum và Cựu Thổng đốc Tỉnh Balkh Atta Muhammad Nur) đã khẳng định lập trường ủng hộ NRF.

Hối hận vì đánh Panjshir, Taliban sẽ phải làm điều nhục nhã này nếu không muốn thảm bại? - Ảnh 3.

Tướng Bismillah Khan Muhammadi (Ảnh: Sputnik Tajikistan).

Hối hận vì đánh Panjshir, Taliban sẽ phải làm những gì để nối lại đàm phán?

Theo một nguồn tin địa phương của hãng tin Nga Sputnik, Giám đốc tình báo của Taliban Abdulhak Wasiq đã có một chuyến viếng thăm nhà riêng của Abdullah Abdullah - cựu Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Quốc gia Afghanistan và là một nhân vật nổi tiếng ở Kabul.

Cuộc gặp diễn ra ngay trước hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và hội đàm giữa Tổng thống Tajik Emomali Rahmon với Thủ tướng Pakistan Imran Khan vào ngày 17/9 để thống nhất về việc đàm phán giữa NRF và Taliban tại Dushanbe.

Được biết 2 nhân vật nói trên đã có một cuộc thảo luận với một số học giả và chức sắc địa phương ở Panjshir để thảo luận về tình hình ở khu vực này.

Trong cuộc họp, đích thân Wasiq đã nói rằng chính phủ Taliban "lấy làm tiếc" về cuộc tấn công và yêu cầu Abdullah và các đại diện Panjshir liên lạc với NRF để biết điều kiện để lực lượng này ngừng bắn.

Nguồn tin lưu ý rằng Taliban đã kết luận rằng cuộc tấn công là một "sai lầm chính trị lớn" - vì khắp nơi trên thế giới đang lên án mạnh mẽ hành động của họ ở Panjshir.

Lính Taliban chơi đùa với một chiếc UH-60 bị NRF bỏ lại trong thung lũng Panjshir.

Cũng theo nguồn tin nói trên, NRF đã phản hồi đề nghị ngừng bắn - nhưng đặt ra 4 điều kiện đối với Wasiq.

Các điều kiện bao gồm các tay súng Taliban phải rút hoàn toàn khỏi Panjshir, chấm dứt hoàn toàn chiến tranh, đảm bảo rằng người dân sẽ không bị bắt lính và bị trừng phạt như cắt điện, cắt điện thoại và internet, cấm nhập khẩu thực phẩm và các nhu cầu khác.

Theo một thành viên cao cấp của NRF có tên Hafiz Mansour, điều kiện ngừng bắn của họ được bổ sung bằng một điều khoản sau:

"Taliban sẽ phải chính thức tuyên bố rằng cuộc tấn công của họ vào Panjshir là một sai lầm. Họ phải rút thống đốc tự phong của họ về Kabul và rút toàn bộ lực lượng khỏi Panjshir. Đây cũng là đề xuất mà chúng tôi đã nói với họ trước cuộc tấn công Panjshir...

Về mặt chính trị, Taliban đã thất bại ở Panjshir. Hơn một tháng trôi qua nhưng không có quốc gia nào công nhận họ. Họ không nhận được bất kỳ cam kết giúp đỡ nào và theo thời gian, lực lượng của họ sẽ bị đánh bại", Hafiz Mansour kết luận.

Hối hận vì đánh Panjshir, Taliban sẽ phải làm điều nhục nhã này nếu không muốn thảm bại? - Ảnh 7.

Một bản đồ cho thấy Taliban hiện đang bị bao vây trong Thung lũng Panjshir sau các thắng lợi ở Panjshir, Baghlan và Badakhshan.