Đang bừng bừng vì nhát 'đâm sau lưng', Pháp bị EU giội ngay gáo nước lạnh: Muốn 'dằn mặt' chút cũng không xong!

QS |
Đang bừng bừng vì nhát 'đâm sau lưng', Pháp bị EU giội ngay gáo nước lạnh: Muốn 'dằn mặt' chút cũng không xong!
Đang bừng bừng vì nhát 'đâm sau lưng', Pháp bị EU giội ngay gáo nước lạnh: Muốn 'dằn mặt' chút cũng không xong!
Ảnh minh họa

Ngoài việc rút đại sứ Pháp khỏi Úc và Mỹ, chính phủ Paris cũng ám chỉ rằng họ có thể sẽ có hành động tiếp theo để trừng phạt Canberra.

Chính phủ Úc hiện đang phải đối mặt với cơn giận dữ ngày càng gia tăng ở Pháp sau khi quyết định hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm với tập đoàn hải quân Pháp.

Chính phủ Pháp đã quyết định rút Đại sứ Pháp ở cả Úc và Mỹ để thể hiện thái độ. Hãng tin ABC News cho biết, Pháp cũng sẽ hủy bỏ một cuộc họp ba bên đã được lên kế hoạch sẽ được tổ chức giữa Ngoại trưởng Marise Payne của Úc và những người đồng cấp Ấn Độ và Pháp bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới tại New York.

Ngoài ra, chính phủ Pháp cũng ám chỉ rằng họ có thể sẽ có hành động tiếp theo để trừng phạt Canberra.

Quốc vụ khanh đặc trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clément Beaune cảnh báo rằng vụ lùm xùm này có thể làm trật bánh các cuộc đàm phán thương mại tự do giữa Australia và Liên minh châu Âu. Đáng lưu ý, ông Beaune không chỉ nhắc tới các cuộc đàm phán giữa Úc, Pháp mà còn mở rộng phạm vi ra "Liên minh châu Âu".

"Chúng tôi đang có các cuộc đàm phán thương mại với Úc nhưng chúng tôi không biết làm cách nào có thể tin tưởng được đối tác của mình. Đây không chỉ là động thái chống nước Pháp, Australia đang làm xói mòn lòng tin của châu Âu, bởi vì bây giờ họ không thể tin tưởng các đối tác của mình" - Ông Beaune nói.

Đang bừng bừng vì nhát đâm sau lưng, Pháp bị EU giội ngay gáo nước lạnh: Muốn dằn mặt chút cũng không xong! - Ảnh 1.

Ông Josep Borrell nói rằng vẫn muốn thúc đẩy sự hợp tác với Úc sau vụ lùm xùm với Pháp. Ảnh: ABC News

Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, đã bác bỏ ý kiến đó trong một cuộc họp báo vào cuối tuần này khi nói rằng EU vẫn cam kết xây dựng mối quan hệ với Úc.

"Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy sự hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột xuất được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ" – Ông Borrell nhấn mạnh.

"Hiệp định thương mại tự do [đàm phán] với Úc sẽ tiếp tục đi theo con đường đã định" – Ông Borrell tuyên bố.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan dự kiến ​​sẽ đến Paris trong những tuần tới khi Australia cố gắng ngăn chặn tình trạng căng thẳng trong quan hệ song phương.