Nga biên chế vũ khí mới thay thế "rồng lửa" S-400

Thiện Nhân |
Nga biên chế vũ khí mới thay thế "rồng lửa" S-400
Nga biên chế vũ khí mới thay thế "rồng lửa" S-400
Hình ảnh được cho là của hệ thống phòng không S-500 của Nga. Ảnh: RT

Nga đã bàn giao những tổ hợp tên lửa phòng không S-500 mới nhất cho các đơn vị chiến đấu, sau khi mẫu vũ khí này hoàn thành mọi cuộc thử nghiệm cấp nhà nước của Nga.

Thông tấn Nga TASS ngày 16/9 dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov xác nhận, các hệ thống phòng không tiên tiến S-500 Prometei của Nga đã bắt đầu được bàn giao cho một số đơn vị thuộc quân đội nước này sau khi khí tài này hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước.

"Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước vừa hoàn thành và các tổ hợp S-500 đầu tiên đã bắt đầu được bàn giao", ông Borisov nói.

Hồi tháng 7/2021, Bộ Quốc phòng Nga thông báo họ đã ký hợp đồng với tập đoàn vũ khí Almaz-Antey về việc mua ít nhất 10 hệ thống S-500 Prometei cho lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. "Các lô hàng sẽ bắt đầu bàn giao nối tiếp nhau từ nửa đầu năm 2022", nguồn tin tiết lộ.

Chưa rõ giá của các hệ thống S-500, song giới chuyên gia nhận định một tổ hợp tên lửa loại này rất khó có giá dưới 700 triệu USD. TASS nói rằng, biến thể S-500 Prometei mà Bộ Quốc phòng Nga đặt mua là phiên bản mặt đất. Một phiên bản hải quân cũng sẽ sớm được ra mắt.

Đáng chú ý, hãng tin TASS cho biết, S-500 sẽ dần thay thế các hệ thống S-400 hiện có. Theo truyền thông Nga, S-500 được thiết kế để có thể cùng lúc thay thế hệ thống đánh chặn tầm cao A-135 (chuyên bảo vệ thủ đô Moscow) và hệ thống phòng không S-300.

S-500 là mẫu vũ khí phòng thủ tốt nhất và mới nhất của Nga, kế thừa nhiều đặc điểm của S-300 và S-400, cũng như sở hữu những tính năng mới được đánh giá là vượt trội so với vũ khí cùng loại trên thế giới.

Các chuyên gia vũ khí Nga xác nhận S-500 có thể bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách 600km, độ cao 200km. Hệ thống radar và đài điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép một khẩu đội S-500 cùng lúc đánh chặn được tới 10 mục tiêu.

Điểm nổi bật của S-500 so với các loại tên lửa đánh chặn hiện có là khả năng "hit-to-kill" (truy đuổi, tiêu diệt), tức phá hủy mục tiêu bằng động năng sinh ra từ cú va chạm chính xác vào mục tiêu, thay vì nổ phân mảnh khi áp sát mục tiêu.

theo Công an nhân dân