Ukraine trở mặt đánh Nga, Belarus "liều mình cứu chúa" - Công sức TT Putin không uổng phí!

Mạnh Kiên |
Ukraine trở mặt đánh Nga, Belarus "liều mình cứu chúa" - Công sức TT Putin không uổng phí!
Ukraine trở mặt đánh Nga, Belarus "liều mình cứu chúa" - Công sức TT Putin không uổng phí!

Belarus nói rằng quá trình chuyến giao vũ khí quan trọng nhất từ ​​Nga phải được hoàn thành vào năm 2025. Đó sẽ là mốc thời gian chiến tranh với Ukraine bùng nổ.

S-400 Belarus đấu UAV Bayraktar Ukraine?

Ngoài cuộc tập trận Zapad-2021 - vốn đã khiến một số nước láng giềng của Belarus và Nga trở nên lo lắng - những tuần qua được đánh dấu bằng một loạt các sự kiện minh chứng cho sự thay đổi về tình hình quân sự-chiến lược ở biên giới Nga.

Điều đáng chú ý đầu tiên là hai thương vụ mua bán vũ khí chưa từng có được thông báo bởi Nga - Belarus và Ukraine.

Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Moscow về việc cung cấp cho Minsk những mẫu sản phẩm hiện đại và "tiên tiến" nhất của ngành công nghiệp quân sự trong nước.

Ngoài các khí tài trên không và hệ thống phòng không chiến thuật Tor, ông cũng đề cập đến hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa S-400.

Khoảnh khắc hấp dẫn nhất trong vụ mua bán này là ý định của nhà lãnh đạo Belarus trong việc triển khai S-400.

Trên thực tế, Minsk không đặt các hệ thống phòng không này ở biên giới với Ba Lan hoặc các nước Baltic - một phần của khối NATO và là những mục tiêu xứng đáng nhất – mà lại chọn sang hướng Đông, gần với Ukraine.

Nhiều nhà quan sát nhận định rằng, với sự sắp xếp nói trên, đội bay Ukraine dường như đang bị đặt trong thế kiềm tỏa. Đáng lo hơn khi lượng không quân của nước này yếu kém hơn rất nhiều so với các lực lượng tương tự của liên minh NATO.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Belarus có ý định chuyển hệ thống phòng không tiên tiến đến gần biên giới với Ukraine.

Ukraine trở mặt đánh Nga, Belarus liều mình cứu chúa - Công sức TT Putin không uổng phí! - Ảnh 2.

S-400 sẽ là vũ khí đặc trị Ukraine.

Đầu tiên, Minsk và Moscow tin rằng sẽ không thể có một cuộc tấn công từ "những người theo chủ nghĩa Bắc Đại Tây Dương" ở thời điểm hiện tại, nhưng một quyết định liều lĩnh từ Kiev là hoàn toàn có khả năng xảy ra trong tương lai.

Lý do thứ hai là bởi nhiều người đánh giá Ukraine sẽ sớm có lực lượng và phương tiện (hàng không và tên lửa) mang đến mối đe dọa lớn, buộc phải có sự trợ giúp của S-400. Do đó, việc Nga cung cấp S-400 cho Belarus không chỉ đơn giản là vụ mua bán thông thường.

Nhận định hợp lý nhất là cả Belarus và Nga đều xem viễn cảnh một cuộc chiến tranh với Ukraine là rất có thể xảy ra và gần như không thể tránh khỏi.

Còn Ukraine thì sao? Nước này cũng có niềm vui riêng khi mới nhận được nguồn hỗ trợ tên lửa chống tăng Javelin từ Mỹ. Tuy nhiên, niềm vui chính của các chiến binh Ukraine không nằm ở đó, mà là việc Kiev sắp mua hai chục UAV Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi S-400 chỉ là vũ khí thiên về phòng thủ, Bayraktar TB2 lại là một phương tiện để tiến hành các hoạt động tác chiến tấn công.

Sự góp mặt của UAV này trong cuộc xung đột Armenia-Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh đã dẫn đến một số quan điểm cho rằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ là yếu tố xoay chuyển cuộc chiến.

Nhà lãnh đạo Belarus nói rằng tất cả quá trình chuyến giao vũ khí quan trọng nhất từ ​​Nga phải được hoàn thành vào năm 2025. Rất có thể, đó là mốc thời gian mà Moscow và Minsk nhận ra có thể trở thành thời điểm bùng nổ chiến tranh.

Ukraine trở mặt đánh Nga, Belarus liều mình cứu chúa - Công sức TT Putin không uổng phí! - Ảnh 4.

Nga đang tăng dần sự hiện diện quân sự ở Belarus.

Cắt lát Salami

Ngoài vũ khí, Nga và Belarus cũng đang tức tốc tiến hành các cuộc tập trận như chuẩn bị cho những tình huống khó lường trong tương lai.

Ruslan Pukhov, người đứng đầu Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ, cho biết: "Đối với Tổng thống Putin, các cuộc tập trận này nhằm mục đích tập trung lực lượng cấp tốc. Lực lượng của NATO mạnh hơn nhiều so với Nga nhưng bên nào có thể tập trung và cơ động lực lượng nhanh hơn sẽ có cơ hội lớn hơn".

Michael Kofman, một chuyên gia về quân đội Nga nhận định, Zapad cũng tạo cơ hội cho quân đội Nga thực hiện chiến lược xoay chuyển từ từ của mình.

Trong quá khứ, cả Napoléon Bonaparte và Adolf Hitler đều xâm lược Nga qua khu vực mà ngày nay thuộc về Belarus. Quốc gia này từ lâu đã được Điện Kremlin coi là vùng đệm quan trọng giữa Nga và phương Tây, hay nói cách khác, đường đến Moscow phải đi qua Minsk.

Mặc dù Nga từ lâu đã lên tiếng về mong muốn thành lập một căn cứ không quân ở Belarus, nhưng hành động này có thể bị NATO coi là sự khiêu khích.

"Cả hai đang thực hiện chiến thuật cắt lát salami để không có một bước ngoặt công khai lớn như việc mở cửa căn cứ. Thay vào đó, Belarus có sự gia tăng dần dần sự hiện diện quân sự của Nga", Kofman nói.