Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Triều Tiên lần đầu rời bệ phóng trên tàu hỏa

Đăng Nguyễn |
Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Triều Tiên lần đầu rời bệ phóng trên tàu hỏa
Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Triều Tiên lần đầu rời bệ phóng trên tàu hỏa

Triều Tiên ngày 16.9 đã công bố video phóng tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân từ bệ phóng gắn trên tàu hỏa. Hai tên lửa đạn đạo rơi xuống vùng biển gần Nhật Bản.

Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Triều Tiên lần đầu rời bệ phóng trên tàu hỏa

“Hệ thống tên lửa phóng từ tàu hỏa” được thiết kế để đáp trả bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào đất nước, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 16.9 cho biết.

Hai tên lửa đạn đạo do Triều Tiên phóng một ngày trước đó, bay xa khoảng 800km trước khi đánh trúng mục tiêu giả định trên biển.

Theo KCNA, trung đoàn tên lửa đường sắt được quân đội Triều Tiên thành lập đầu năm nay. Những hình ảnh mới nhất cho thấy đạn tên lửa màu xanh phóng lên từ đoàn tàu đang đậu tại một khu vực đồi núi. Toàn bộ hệ thống phóng tích hợp trong toa tàu.

Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Triều Tiên lần đầu rời bệ phóng trên tàu hỏa - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo khai hỏa từ bệ phóng gắn trên tàu hỏa của Triều Tiên.

Bệ phóng dựng thẳng đứng, đưa tên lửa vào vị trí khai hỏa khi nóc tàu mở ra. Các cửa hai bên toa cũng được mở để thoát luồng khí nóng xả ra trong quá trình phóng.

"Hệ thống này là biện pháp đáp trả hiệu quả, có khả năng tung nhiều đòn đánh liên tiếp vào những lực lượng đe dọa đất nước", tướng Pak Jong-chon, ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, người tham gia giám sát vụ phóng tên lửa, nói.

“Tên lửa gắn trên các đoàn tàu có chi phí rất rẻ, là lựa chọn khả dĩ đối với một quốc gia muốn nâng cao khả năng sống sót của lực lượng tấn công hạt nhân như Triều Tiên”, Adam Mount, thành viên cấp cao tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nhận định.

“Nga đã sở hữu đoàn tàu như vậy. Mỹ cũng đang cân nhắc. Đoàn tàu tên lửa đạn đạo rất có ý nghĩa với Triều Tiên”, ông Mount nói.

Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Triều Tiên lần đầu rời bệ phóng trên tàu hỏa - Ảnh 3.

Cận cảnh tên lửa Triều Tiên khai hỏa từ bệ phóng gắn trên tàu hỏa.

Các chuyên gia nhận định, đoàn tàu tên lửa có thể rời đường hầm, khai hỏa rồi nhanh chóng rút vào vị trí cũ hoặc di chuyển đến đường hầm mới, khiến chúng rất khó bị đánh trả.

Những toa tàu chứa bệ phóng tên lửa cũng có thể liên tục di chuyển và được ngụy trang giữa các đoàn tàu dân sự.

Tên lửa mà Triều Tiên phóng thử nghiệm trên tàu hỏa dường như là mẫu tên lửa đạn đạo tầm ngắn, có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân.

Ankit Panda, chuyên gia Ankit Panda tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế có trụ sở tại Mỹ, cho rằng, “đây có thể là bước đầu tiên của Triều Tiên trong tham vọng đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lên các bệ phóng trên tàu hỏa”.

theo Dân Việt