Một kỳ tích được tìm thấy trong mộ cổ ở Hồ Bắc, các chuyên gia không kìm nén được mà thốt lên: “Phải nói là không chê vào đâu được"

Thuy Anh |
Một kỳ tích được tìm thấy trong mộ cổ ở Hồ Bắc, các chuyên gia không kìm nén được mà thốt lên: “Phải nói là không chê vào đâu được"
Một kỳ tích được tìm thấy trong mộ cổ ở Hồ Bắc, các chuyên gia không kìm nén được mà thốt lên: “Phải nói là không chê vào đâu được"
Quá trình khai quật ngôi mộ (Ảnh: 163)

Mộ cổ này đã khiến giới khảo cổ trải qua một phen kinh ngạc.

Chu Nguyên Chương (Minh Thái Tổ) sinh ra trong một gia đình nông dân. Khi còn nhỏ thì gia đình ông bị chia cắt vì thiên tai. Để giải quyết vấn đề cơm ăn áo mặc, ông phải đi tu trong chùa, sau đó vì nạn đói ông phải rời chùa đi lính. 

Ông đã lãnh đạo thành công đội quân nông dân thành lập nhà Minh và lật đổ sự thống trị của nhà Nguyên. Công lao to lớn nhất của Chu Nguyên Chương là chấm dứt tình trạng loạn lạc vào thời cuối nhà Nguyên, thống nhất đất nước và chấm dứt cảnh chia cắt.

LĂNG MỘ CỦA DĨNH TĨNH VƯƠNG CHU ĐỐNG

Một trong những con trai của Chu Nguyên Chương là Chu Đống được phong là Dĩnh Tĩnh Vương. Sau khi qua đời, ông được chôn cất trong một lăng mộ bề thế. Về sau, nơi an nghỉ của Dĩnh Tĩnh Vương không chỉ bị đào trộm nhiều lần mà còn bị quân Nhật ném bom. May mắn thay, cánh cửa của ngôi mộ rất chắc chắn nên không một tên trộm mộ nào có thể thành công.

Một ngày nọ, đoàn khảo cổ nhận được tin có một ngôi mộ bị trộm. Các chuyên gia đã đến khu mộ cổ tiến hành điều tra. Nhìn từ bên ngoài thì lăng mộ đã bị hư hại khá nghiêm trọng. Có hơn 10 hố trộm được đào xung quanh, có thể đánh giá đại khái rằng chúng đều là những hố trộm từ các thời kỳ khác nhau.

Các chuyên gia cho rằng ngôi mộ cổ này đã bị đánh cắp nhiều lần nên không còn nhiều giá trị. Theo nhận định thì đây là một khám phá phi thường ở Hồ Bắc.

Sau đó, ngôi mộ của 1 người đàn ông và 7 người phụ nữ đã được tìm thấy. Chuyên gia thấy vậy tức tốc quyết định: "Đào sâu xuống! Có 10 hộp vàng bên dưới". Chuyện gì đã xảy ra ở đây?

Một kỳ tích được tìm thấy trong mộ cổ ở Hồ Bắc, các chuyên gia không kìm nén được mà thốt lên: “Phải nói là không chê vào đâu được - Ảnh 1.

Chân dung Dĩnh Tĩnh Vương (Ảnh: Read01)

KHÁM PHÁ NGÔI MỘ BOM ĐẠN CŨNG PHẢI "CHỊU THUA"

Quy mô lăng mộ của vua Dĩnh Tĩnh Vương lớn hơn lăng mộ của Lương Trang Vương nhiều lần. Các nhà khảo cổ đi thám hiểm từng cho rằng đây là lăng mộ của hoàng đế. Theo sử sách ghi lại, ngôi mộ này có quy mô lớn và từng được bảo quản tốt, nhưng không may nó đã bị phá hủy bởi những kẻ trộm mộ nhiều lần.

Sau khi được sự chấp thuận của cấp trên, các chuyên gia lập tức tiến hành giải cứu và khai quật lăng mộ nhằm bảo vệ các lăng mộ tốt hơn.

Chuyên gia đã nhờ một số người dân địa phương dọn dẹp bụi bẩn trên đường lăng. Khi các chuyên gia tiến vào dọc theo lối đi, họ phát hiện ra rằng lăng mộ không chỉ bị đánh cắp nhiều lần mà còn bị đánh bom rất nghiêm trọng.

Điều khó tin là ngôi mộ cổ vẫn được bảo quản rất tốt. Có thể tưởng tượng rằng công nghệ được sử dụng để xây dựng ngôi mộ cổ này phải nói là tuyệt vời và hoàn toàn không chê vào đâu được.

Sau quá trình nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khảo cổ phát hiện ra hóa ra ngôi mộ cổ được xây bằng gạo nếp nên vô cùng kiên cố.

Một kỳ tích được tìm thấy trong mộ cổ ở Hồ Bắc, các chuyên gia không kìm nén được mà thốt lên: “Phải nói là không chê vào đâu được - Ảnh 2.

Cấu trúc vô cùng đặc biệt của ngôi mộ (Ảnh: Read01)

TRONG CÁI RỦI CÓ CÁI MAY...

Sau khi cửa lăng cuối cùng được mở, rất nhiều nước tích tụ từ mặt đất tràn ra, chúng được gọi là "thủy mộ". Hiện các chuyên gia đã biết danh tính của chủ nhân ngôi mộ, họ hoàn toàn có thể đoán được bên trong có rất nhiều bảo vật quý hiếm. Nhóm khảo cổ dùng máy bơm để rút nước trong lăng mộ để chuẩn bị cho bước thăm dò tiếp theo.

Sau đó, 8 xác chết được khai quật gồm 1 nam và 7 nữ. Sau khi nghiên cứu và phân tích, người ta thấy một trong số những người phụ nữ là vợ của Chu Đống, những người phụ nữ còn lại là nạn nhân bị đưa vào để hiến tế. Đây chính là minh chứng cho hệ thống chôn cất người sống thời cổ đại..

Trong một số thời kỳ, người xưa thể hiện địa vị xã hội của họ bằng số người hiến tế. Ngoài ra, ngôi mộ của Hoàng thất không chỉ được chôn cất với người sống mà còn có những kho báu vàng bạc vô cùng quý giá.

Một kỳ tích được tìm thấy trong mộ cổ ở Hồ Bắc, các chuyên gia không kìm nén được mà thốt lên: “Phải nói là không chê vào đâu được - Ảnh 4.

Một trong những di vật còn sót lại (Ảnh: 163)

Khi các chuyên gia đào sâu hơn, họ tìm thấy 10 chiếc hộp, các chuyên gia cho rằng chúng phải chứa đầy vàng. Tuy nhiên, bên trong không phải thếp vàng mà là một số bức thư pháp, tranh ngâm hàng trăm năm. Rất tiếc những tác phẩm này đã bị hư hỏng hoàn toàn do thời gian ngâm nước quá lâu.

May mắn thay, một số đồ sứ màu xanh và trắng quý giá đã được tìm thấy trong lăng mộ vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

Lăng mộ của Dĩnh Tĩnh Vương Chu Đống đã bị những kẻ trộm mộ viếng thăm nhiều lần, nhưng may mắn thay, nó vẫn chưa bị phá hủy. Dù trong mộ cổ có bao nhiêu vàng bạc châu báu thì những di vật lịch sử quan trọng nhất vẫn có thể nguyên vẹn đã là một sự thành công. Những di tích văn hóa này là di sản vô giá đối với lịch sử nhân loại.

Bài viết tham khảo nguồn: 163