Ông Hun Sen thừa nhận nhiều lần bí mật nghe địch thủ họp: Tình tiết làm đối phương "bật ngửa"

PV |
Ông Hun Sen thừa nhận nhiều lần bí mật nghe địch thủ họp: Tình tiết làm đối phương "bật ngửa"
Ông Hun Sen thừa nhận nhiều lần bí mật nghe địch thủ họp: Tình tiết làm đối phương "bật ngửa"
Thủ tướng Hun Sen (thứ 2 từ phải) cùng các cựu lãnh đạo CNRP Sam Rainsy (trái) và Kem Sokha (thứ 2 từ trái) ở Thượng viện Campuchia, năm 2014 (Ảnh: KT/Chor Sokunthea)

Ông Hun Sen một lần nữa cảnh cáo những cựu thành viên đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đã bị giải thể không phạm vào tội phản quốc hay có hành vi chống lại lợi ích quốc gia.

Thủ tướng Hun Sen cũng cảnh báo rằng không có điều gì về phe đối lập Campuchia là bí mật đối với ông.

Thủ tướng Hun Sen cảnh cáo gắt phe đối lập

Thủ tướng Campuchia viết trong một bình luận trên Facebook ngày 16/9, "Tôi đã làm nhiều việc vì sự đoàn kết dân tộc, nhưng những kẻ phản bội lại chẳng hiểu gì về đoàn kết dân tộc."

"Vào lúc này, sẽ không có thương lượng chính trị gì hết. Những kẻ đã bị kết tội phải thi hành 2/3 thời gian bản án của họ."

"Còn về lộ trình chính trị, chúng ta đang hướng tới cuộc bầu cử xã, phường năm 2022 và cuộc bầu cử toàn quốc năm 2023 với sự tham gia của nhiều chính đảng, cả các đảng cũ và các đảng mới thành lập."

Bình luận của ông Hun Sen được đưa ra để phản ứng thông điệp từ phe đối lập - cụ thể là các cựu thành viên CNRP, bao gồm thủ lĩnh lưu vong Sam Rainsy - cho rằng Thủ tướng Campuchia đã phát đi tín hiệu muốn đàm phán với họ để tìm ra giải pháp chính trị.

Ông Hun Sen thừa nhận nghe lén địch thủ nhiều lần: Hé lộ tình tiết làm đối phương bật ngửa - Ảnh 1.

Ông Hun Sen (góc dưới bên trái) bất ngờ xuất hiện trong một cuộc họp nội bộ trực tuyến của các cựu thành viên CNRP hôm 9/9 (Ảnh: Fresh News)

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của ông Hun Sen ngày 15/9 cũng bác bỏ khẳng định của các thủ lĩnh phe đối lập, cho rằng việc Thủ tướng bất ngờ xuất hiện trong các cuộc họp trực tuyến nội bộ của CNRP cho thấy ý định đàm phán giữa đôi bên.

Vào hôm 9/9, ông Hun Sen đã có động thái gây bất ngờ khi tham gia cuộc họp trực tuyến của các cựu thành viên CNRP, do cựu nghị sĩ Long Ry chủ trì, và có màn tương tác với ông Ry.

Thủ tướng Hun Sen còn thừa nhận ông đã một số lần bí mật nghe các cuộc họp của ban lãnh đạo CNRP, bao gồm cuộc họp gần đây do cựu phó chủ tịch CNRP Mu Sochua chủ trì.

Người của CNRP "tuồn" link họp kín cho ông Hun Sen

Người phát ngôn CPP Sok Eysan nói đảng này không có ý định đàm phán với đảng đối lập cũ này.

"Sẽ không có đàm phán trong tương lai," Eysan nói. "Nếu [ông Hun Sen] tham gia vào cuộc họp trên Zoom của họ thì ông chỉ muốn nhắc nhở thủ lĩnh nổi dậy phi pháp [Sam Rainsy] rằng ông có nhiều sự vị tha, song văn hóa đối thoại và những nỗ lực hòa giải dân tộc đã bị ông ta (Rainsy) hủy hoại."

Eysan cũng tuyên bố việc bí mật nghe các cuộc trao đổi của ban lãnh đạo cũ của đảng CNRP bị giải thể không hề trái luật. Ông này khẳng định chính các cựu quan chức đối lập đã để cho Thủ tướng Hun Sen tham gia cuộc họp.

Ông Long Ry - người đang sống lưu vong ở nước ngoài - thừa nhận đã biết trước về việc có người trong đội ngũ của mình bí mật gửi đường dẫn tham gia cuộc họp trên Zoom cho những người khác, nhưng ông ta không ngờ người xuất hiện là Hun Sen.

Vụ rò rỉ nội dung cuộc họp kín vừa qua cũng làm bùng lên bất đồng trong các thành viên CNRP cũ. Meach Sovannara, cựu giám đốc bộ phận thông tin của CNRP cho rằng việc cuộc họp nội bộ của họ bị xâm nhập là điều nực cười, nhất là cuộc họp do Long Ry - người được cho là thân cận nhất với Rainsy - chủ trì.

"Sam Rainsy sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông ta. Và theo ông Hun Sen thì dường như sẽ không có sự thỏa hiệp nào hết, dù là thương lượng hay ân xá đối với Sam Rainsy," Sovannara viết trên Facebook.