Trung Quốc bị "đánh hội đồng" bằng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân và rất nhiều tên lửa Tomahawk!

Anh Tú |
Trung Quốc bị "đánh hội đồng" bằng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân và rất nhiều tên lửa Tomahawk!
Trung Quốc bị "đánh hội đồng" bằng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân và rất nhiều tên lửa Tomahawk!

Liên minh Mỹ - Anh - Australia đã chính thức bắt tay cùng nhau thiết lập một thế trận quân sự mới quyết đoán hơn nhằm đối phó với các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

MỸ - ANH - AUSTRALIA BẮT TAY "ĐÁNH" TRUNG QUỐC

Theo tờ The Sydney Morning Herald, bên cạnh việc xây dựng hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, Australia cũng sẽ theo đuổi việc phát triển công nghệ tên lửa siêu thanh tầm xa và tàu lặn không người lái dưới đáy biển trong khuôn khổ của hiệp ước quân sự mới vừa công bố với Mỹ và Anh.

Ngày 15/9, lãnh đạo 3 nước đồng minh là Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã chính thức công bố Hiệp định Đối tác Tăng cường An ninh 3 bên có tên là AUKUS.

Thông tin trên đã ngay lập tức gây chấn động toàn thế giới khi ba nước tìm cách thiết lập một thế trận quân sự quyết đoán hơn nhằm đối phó với các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ lần đầu tiên trợ giúp Australia về công nghệ hạt nhân để phát triển một hạm đội tàu ngầm tiên tiến.

Trước đây, Mỹ mới chỉ cung cấp công nghệ hiện đại này cho Anh, vì vậy thỏa thuận với Australia được mô tả là động thái “đặc cách” vì mục tiêu chiến lược.

Ngay sau khi thông báo về thỏa thuận 3 bên, Canberra cũng đã quyết định hủy bỏ thương vụ mua 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường trị giá 90 tỷ USD với Tập đoàn Naval Group của Pháp.

Tờ The Sydney Morning Herald cho biết, Australia sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với sự giúp đỡ của Mỹ và Anh theo hiệp ước mới.

Mỹ-Anh-Úc đánh hội đồng Trung Quốc: ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân và rất nhiều tên lửa Tomahawk! - Ảnh 2.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ký một thỏa thuận lịch sử với Mỹ và Anh mang tên AUKUS. Ảnh: AFP

Thủ tướng nước này, ông Scott Morrison đã mô tả đây là “sáng kiến vĩ đại nhất” trong các liên minh an ninh quốc gia của Australia kể từ sau Hiệp ước An ninh Australia Zealand và Mỹ (ANZUS) năm 1951.

“Môi trường an ninh tương đối yên lành mà chúng ta thụ hưởng trong nhiều thập kỷ qua ở khu vực giờ đây đã lùi lại phía sau. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên mới, kèm theo những thách thức mới, với cả Australia và các đối tác, bạn bè cũng như những quốc gia trong khu vực”, Thủ tướng Morrison tuyên bố.

Quyết định trang bị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được Australia đưa ra dựa trên các ưu điểm nổi bật: chạy nhanh hơn, lặn lâu hơn và hoạt động yên tĩnh hơn, qua đó giảm tối đa nguy cơ bị đối phương phát hiện so với tàu ngầm thông thường.

Các tàu ngầm này sẽ được đóng tại Nhà máy Đóng tàu Hải quân Osborne ở Adelaide, đúng nơi Naval Group dùng để chế tạo 12 tàu ngầm tấn công chạy bằng điện-diesel. Các quan chức chính phủ cấp cao Australia xác nhận, một hoặc hai tàu ngầm đầu tiên có thể được đóng ở Mỹ hoặc Anh nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra chính thức.

NGOÀI TÀU NGẦM HẠT NHÂN CÒN CÓ CẢ TÊN LỬA TOMAHAWK

Ngay sau khi thông báo về dự án tàu ngầm hạt nhân, Australia hôm thứ Năm (16/9) cũng tuyên bố sẽ mua tên lửa hành trình Tomahawk tầm xa của Mỹ nhằm tăng cường khả năng quân sự đối phó với Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ tăng cường khả năng tấn công tầm xa của mình, trong đó có cả tên lửa hành trình Tomahawk trang bị cho các tàu khu trục lớp Hobart của Hải quân Hoàng gia Australia cũng như các tên lửa không đối đất liên hợp kéo dài tầm bắn cho Lực lượng không”, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói với các phóng viên ở Thủ đô Canberra.

Mỹ-Anh-Úc đánh hội đồng Trung Quốc: ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân và rất nhiều tên lửa Tomahawk! - Ảnh 4.

Một tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở Biển Địa Trung Hải vào ngày 29 tháng 3 năm 2011. Ảnh: AFP

Trong chuyến thăm Đông Nam Á hồi cuối tháng 8/2021, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã cáo buộc Bắc Kinh “có những hành động ... đe dọa trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”, đặc biệt là những tuyên bố chủ quyền gây hấn của nước này ở trên Biển Đông.

Đại diện kỹ thuật và hải quân của ba nước sẽ dành 18 tháng tới đây để quyết định cách thức tiến hành nâng cấp khả năng cho Australia, mà theo như lời của Thủ tướng Anh Johnson thì đây sẽ là “một trong những dự án phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao nhất trên thế giới, kéo dài trong nhiều thập kỷ”.

Một quan chức cấp cao đề nghị giấu tên trong chính quyền Mỹ tuyên bố, trong bối cảnh Trung Quốc đang không ngừng xây dựng lực lượng hải quân của riêng họ và liên tục “kiểm tra” vị thế chi phối của Quân đội Mỹ trên khắp châu Á trong nhiều thập kỷ qua, thì thỏa thuận AUKUS được xúc tiến để gửi đi “một thông điệp trấn an và quyết tâm duy trì lập trường răn đe mạnh mẽ” của liên minh do Mỹ đứng đầu.

Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria ngày 14/4