Bắt hụt Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ ‘cay mũi’, kéo tên lửa đáp trả: Chiến dịch săn lùng chiến đấu cơ Nga bắt đầu?

QS |

Một tình huống nguy hiểm đã xảy ra giữa máy bay ném bom Su-24 Nga và các chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo trang tin Avia.Pro, cuộc tấn công của máy bay chiến đấu Nga vào các vị trí của lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã làm phát sinh tình huống nguy hiểm với một chiếc Su-24 của Moscow.

Cụ thể, cách đây một ngày, hai chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lệnh xuất kích từ căn cứ Incirlik. Chúng được triển khai để đánh chặn máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga trong lúc chiếc Su-24 tấn công các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib.

Avia.Pro cho hay, ngay sau khi chiếc Su-24 bắt đầu tấn công khu vực có lính đánh thuê gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ thì hai chiếc F-16 đã nhận lệnh cất cánh khẩn. Khi các máy bay này vừa tiếp cận khu vực thì máy bay ném bom Nga, không hiểu vì lý do gì, đã đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào thời điểm đó, hai chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đang cách vị trí xảy ra sự cố khoảng 60km và không thể tấn công máy bay ném bom Nga bởi chiếc Su-24 đã kịp bay trở lại không phận Syrira.

Theo những nguồn tin mở, chiếc Su-24 chỉ lưu lại không phận của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 15 giây. Mặc dù vậy, Avia.Pro nhận định, tình huống nguy hiểm này làm gợi nhớ lại thảm kịch xảy ra vào 6 năm trước. Khi ấy, một chiếc Su-24 của Nga đã bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, cũng với lý do xâm phạm không phận.

Bắt hụt Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ ‘cay mũi’, kéo tên lửa đáp trả: Chiến dịch săn lùng chiến đấu cơ Nga bắt đầu? - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc Su-24 Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ năm 2015. Ảnh: Aviationist

Không bao lâu sau khi xảy ra sự vụ mới đây, Avia.Pro tiếp tục đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã bàn giao cho lực lượng mà nước này hậu thuẫn ở Idlib ít nhất 3 hệ thống phòng không MiM-23.

Chúng được Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển đến Syria và sau đó giao cho các nhóm phiến quân cùng lính đánh thuê ở Idlib. Trang tin Nga nhận định, điều này cho thấy chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm săn lùng máy bay quân sự Nga ở Syria đã thực sự bắt đầu.

Bắt hụt Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ ‘cay mũi’, kéo tên lửa đáp trả: Chiến dịch săn lùng chiến đấu cơ Nga bắt đầu? - Ảnh 2.

Hệ thống phòng không MiM-23. Ảnh: Defence Point

Sự xuất hiện cùng lúc của ba hệ thống phòng không này trong tay các phiến quân được cho là sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với lực lượng không quân Nga, đặc biệt trong bối cảnh có làn sóng leo thang mới ở Idlib.

Năm ngoái, cũng đã xuất hiện các báo cáo cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã bố trí một số hệ thống phòng không ở các khu vực biên giới để bảo vệ các tay súng dưới quyền kiểm soát của họ trong các cuộc tấn công của Nga.

Avia.Pro nhận định, sự xuất hiện mới đây của các tổ hợp MiM-23 ở khu vực trung tâm Idlib cho thấy Ankara đã quyết định bắt đầu có hành động chống lại Nga, nhất là khi trước đó Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận đã thiết lập và ném bom Idlib.

Song, cũng cần lưu ý rằng, hiện cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan tới các diễn biến mới gây căng thẳng này.