Quân đội Nga bất thần "từ trên trời rơi xuống": Sở chỉ huy Mỹ-NATO báo động!

Đại tá Trần Danh Bảng |
Quân đội Nga bất thần "từ trên trời rơi xuống": Sở chỉ huy Mỹ-NATO báo động!
Quân đội Nga bất thần "từ trên trời rơi xuống": Sở chỉ huy Mỹ-NATO báo động!
Lực lượng lính dù Nga tác chiến ở Syria. Ảnh minh họa.

Quân đội Nga luôn ra đòn bất ngờ, chẳng phải chỉ dưới thời TT Putin, mà từ trước đó. Ngày nay lực lượng dù (VDV) Nga đã mạnh từng ngày… gờm là phải. Mỹ-NATO báo động!

Mỹ và NATO luôn chú ý theo dõi lực lượng dù (VDV) của Quân đội Nga từng giờ, từng phút, bởi họ biết rõ, lực lượng "bộ binh có cánh" này "chẳng phải tay vừa". Bằng chứng là việc tái trang bị phương tiện dù đạt 100%; khí tài cho quân dù Nga mới thay cũng đã đạt 72% tính tới năm 2021 này.

Mới nhất ngày 13/09/2021, toàn bộ một tiểu đoàn dù Nga đã đổ bộ đường không gọn ghẽ ở cự ly hàng trăm km trong đêm cùng vài chục xe chiến đấu BMD-4M. Khoảng 600 lính dù đã đột kích, chiếm giữ một sân bay, ngay sau đó hành quân chiến đấu trên chặng đường 100km như một đơn vị bộ binh cơ giới!

Quân đội Nga luôn ra đòn bất ngờ, chẳng phải chỉ dưới thời Tổng thống Putin, mà từ trước đó. Nay VDV Nga mạnh từng ngày… gờm là phải.

SỨC MẠNH VDV NGA GẮN VỚI NGƯỜI CHỈ HUY HUYỀN THOẠI

Lịch sử vẻ vang Lực lượng dù Nga có từ 1930. Vào ngày 2 tháng 8 năm 1930, nhóm 12 chiến sĩ dù Nga đầu tiên đã đổ bộ bằng dù trong một cuộc tập trận… Suốt 91 năm sau, quân dù Liên - Xô, bây giờ là Nga đã ghi nhiều chiến công rạng ngời…

Quân đội Nga bất thần từ trên trời rơi xuống: Sở chỉ huy Mỹ-NATO báo động! - Ảnh 1.

Chỉ tính sau Thế chiến (WW2) lực lượng quân dù Nga phát triển đột phá… gắn liền với tên tuổi của Đại tướng Lục quân Vasily Margelov - Tư lệnh Lực lượng quân dù (1954-1959, 1961-1979), "người lính dù số 1".

Dưới sự lãnh đạo của ông, Lực lượng quân dù Nga VDV đã đạt được những kết quả rất cao trong phát triển binh chủng Dù, trong đó có thiết bị đổ bộ, tổ chức lực lượng, vũ khí trang bị, huấn luyện chiến đấu và khả năng SSCĐ phát triển cực mạnh.

Tướng Vasily Margelov đã khiến "bộ binh có cánh" hạng nhẹ trở thành lực lượng tác chiến "hạng nặng" bằng cách đưa xe bọc thép và pháo binh cùng đổ bộ đường không từ máy bay. Bản chất việc đổ bộ đường không là tung lực lượng mạnh và bất thần xuất hiện.

Việc tăng cường binh lực, hỏa lực rất mạnh, khiến quân dù Nga có sức chiến đấu ngang các mũi đột kích bộ binh cơ giới.

Tướng Margelov đã đi trước thời đại khi cho rằng, sau khi triển khai đổ bộ xuống chiến trường, lính dù phải tấn công "cường tập" ngay lập tức, không cho đối phương có thời gian kịp "nhận ra điều gì" để kịp tổ chức phản công.

Không biết đối phương từ đâu đến? đến lúc nào? binh lực có bao nhiêu? khả năng hỏa lực thế nào? Đánh bằng cách nào? Điều mà bất cứ chỉ huy nào cũng lo sợ. Quân dù của Vasily Margelov đã làm được điều đó.

Để làm điều đó, họ cần được trang bị dù tốt, kỹ thuật đổ bộ xe chiến đấu của mình tốt, cần tăng cường sức mạnh hỏa lực và đổi mới cơ cấu máy bay vận quân.

Thời điểm đó Vasily Margelov đã thỏa thuận với nhà sáng chế Mikhail Kalashnikov, chế tạo phiên bản súng tiểu liên AK-47 nhỏ gọn nổi tiếng với chiếc báng gấp. Quân đội Nga cũng đã phát triển mẫu pháo đổ bộ, trên cơ sở chiếc xe tăng nổi PT-76.

Vào cuối năm 1960 xe chiến đấu của quân Dù (BMD), trọng lượng chỉ chưa đầy 8 tấn có lắp đặt pháo bán tự động "Grom". Chính theo đơn đặt hàng của quân dù, Nga đã chế tạo mẫu xe quân sự mọi địa hình GAZ-66. Xe này có thể vận chuyển trên không và tiếp đất bằng dù.

Quân đội Nga đã chuyển đổi những mẫu máy bay vận tải mạnh và sức chở lớn như AN-22 và IL-76. Tháng 1/1976, lần đầu tiên quân dù Nga đã thử nghiệm thành công hệ thống đổ bộ BMD với kíp xe luôn và ngay ở bên trong.

Trong cuộc thử nghiệm, có những sĩ quan dù như Thiếu tá Alexandr Margelov (con trai của tướng Vasily Margelov) và Trung tá Leonid Shcherbakov. Hệ thống này liên tục phát triển cho đến ngày nay.

Tháng 8 năm 2008, các đơn vị Lực lượng Dù cũng đã tham gia vào chiến dịch "Buộc Gruzia phải chấp nhận hòa bình".

Quân đội Nga bất thần từ trên trời rơi xuống: Sở chỉ huy Mỹ-NATO báo động! - Ảnh 3.

Lính dù Nga luôn là lực lượng con cưng.

LỚN MẠNH TỪ TRANG BỊ ĐẾN CHẤT LƯỢNG TÁC CHIẾN

Thoạt nhìn, Nga phát triển lực lượng quân dù (VDV) cũng là điều tất yếu, Quốc gia này quá rộng, có 9 múi giờ, từ Đông sang Tây, tính từ quần đảo Kuril, Chukotka, Camchatka đến vùng hải ngoại Kalingrad, giáp biển Ban Tích.

Qua gần hai thập kỷ thăng trầm, do Liên Xô sụp đổ, không quân Nga rệu rã, nhiều năm liền không tổ chức diễn tập quy mô lớn, hệ luỵ đến sức chiến đấu và sự phát triển VDV Nga.

Tới tháng 11/2012, Tướng Sergei Shoigu giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga, thay Tướng A.Serdyukov với những "sai lầm chết người", thì Lực lượng đổ bộ đường không Nga (Русский воздух посадку) lại bước vào thời kỳ lột xác, phát triển đột phá.

Để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn và đặc biệt của mình, Lực lượng Dù tinh nhuệ-thiện chiến của Nga đang được trang bị các hệ thống dù nhiều lớp và nhiều loại nhằm đơn giản hóa và nâng cao hiệu quả hơn việc đổ bộ của binh sĩ, trang bị, xe máy và vũ khí.

Dù dành cho binh sĩ: Hiện tại, loại dù chính dành cho binh sĩ Nga là sản phẩm D-10 ("Д-10"), hình mái vòm, có diện tích 100 m2 và nặng khoảng 12 kg. Sử dụng D-10, một binh sĩ sẽ nhảy xuống cùng các khí tài, trang bị với trọng lượng lên đến 140 kg có thể nhảy dù từ độ cao 4 km với tốc độ 400 km/h.

Từ năm 2018, Viện Nghiên cứu dù Moscow đã phát triển hệ thống dù D-14 Shelest (Д-14 "Шелест") mới, trong bộ trang bị "Ratnik" ("Ратник") cho Lực lượng Đổ bộ Đường không.

Hệ thống treo của D-14 đã được thiết kế lại có tính đến sự phát triển yếu tố mới. Hệ thống dù cùng với áo giáp tiêu chuẩn được cung cấp cho binh sĩ dù, cho phép tăng trọng lượng thả dù lên 190 kg.

"Shelest" khác với các mẫu dù quân sự khác. D-14 cho phép nhảy từ độ cao 8km với tốc độ máy bay đến 350 km/h. Giảm dần từ độ cao tối đa, người lính dù sẽ có thể liệng 30 km. Trong tương lai gần, không muộn hơn năm 2022, loại dù này sẽ được trang bị đại trà.

Một phát triển khác là hệ thống Shturm ("Штурм"), rút ngắn thời gian triển khai dù, nhờ đó, Shturm có thể được sử dụng ở độ cao tối thiểu 80 m (so sánh, với D-10, chỉ có thể nhảy từ độ cao ít nhất là 400m).

Quân đội Nga bất thần từ trên trời rơi xuống: Sở chỉ huy Mỹ-NATO báo động! - Ảnh 5.

Hệ thống dù D-14 Shelest (Д-14 "Шелест").


Các thiết bị, khí tài mới: Phải nói đến xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M và xe bọc thép đa năng BTR-MDM. Hệ thống dây dù PBS-950U và PBS-955 được tạo ra, để thả dù các xe bọc thép Typhoon-VDV và hàng hóa có khối lượng lên đến 18 tấn.

Hiện tại, binh chủng Dù là một nhánh riêng của Bộ Quốc phòng Nga, bao gồm 4 sư đoàn, bốn lữ đoàn độc lập, 1 lữ đoàn đặc nhiệm, 5 cơ sở đào tạo và 2 đơn vị trợ chiến. Hệ thống dù Nga ngày nay đáng tin cậy, súng máy tấn công mới nhất, súng bắn tỉa nhỏ gọn, súng tự động giảm thanh uy lực cao.

VDV Nga có tên lửa chống tăng, hệ thống phòng không hạng nhẹ (đặt trên khung gầm cơ động). Xe bọc thép bánh xích "Rakushka", xe đổ bộ BMD-4M mới nhất.

Xe tăng/pháo chống tăng hạng nhẹ "Sprut" với pháo 125 mm, "Pháo tự hành" 120 mm "Nona", có khả năng bắn không chỉ đạn thông thường, mà cả đạn tiêu chuẩn NATO, đang được thay thế pháo tự hành mới - "Lotus".

Trong cuộc tập trận "Slavic Brotherhood", xuất hiện xe Việt dã "ERA" được thử nghiệm thả dù xuống các cồn cát, tác chiến hiệu quả trong điều kiện thời tiết và đường xá khó khăn.

Tư lệnh Lực lượng Dù, Tướng Andrei Serdyukov cho biết: "Việc nghiên cứu hệ thống dẫn đường chính xác cho vòm dù được thiết kế để binh sĩ và khí tài tiếp đất tại khu vực được chỉ định với độ chính xác cao đang được tiến hành".

Theo các chuyên gia, như vậy cho phép VDV sẽ thả trang bị nặng 250 đến 400 kg ở độ cao 1.000 đến 10.000 m, với khoảng cách tính từ khi rời khoang tàu bay, dẫu dạt xa đến 50 km, nhưng sai số tọa độ khi tiếp đất chỉ là 50m.

Với việc "tiếp đất" của các đơn vị đặc nhiệm, một hệ thống nhảy dù chuyên dụng với thiết bị đặc biệt "Junker-O" đã được VDV thông qua, cho phép các trinh sát đặc nhiệm nhảy từ độ cao 10.000 m trên máy bay IL-76, kèm hệ thống chở hàng bằng dù đặc nhiệm mới PGS-1500.

Năm 2021, VDV dự kiến thành lập thêm hai tiểu đoàn mới, thả kíp chiến đấu kèm xe BMD-4M bằng thiết bị đổ bộ mới. Trong kế hoạch tái trang bị của mình, dự kiến đến năm 2025, binh chủng dù Nga sẽ tiếp nhận vào biên chế hàng nghìn xe chiến đấu BMD-4M và xe bọc thép BTR-DM.

Quân đội Nga bất thần từ trên trời rơi xuống: Sở chỉ huy Mỹ-NATO báo động! - Ảnh 7.

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M.

Như vậy, bên cạnh "sức lính can trường, thiện chiến", binh lực của VDV Nga đã có tính cơ động rất cao, đạt xấp xỉ 70km/ giờ, sức đột kích và hoả lực rất mạnh, ngay khi đặt chân xuống đất.

Tỷ lệ trang bị dù mới vào năm 2020 là 100% và tỷ lệ trang bị vũ khí hiện đại của VDV năm 2021 đạt 72%.

VDV đã nhận một loạt trang bị vũ khí tối tân gồm: bộ trang phục chiến sĩ Ratnik. Thượng tướng Andrei Serdyukov tiết lộ kế hoạch tái trang bị cho Lực lượng Nhảy dù trong tương lai gần.

Vào cuối năm nay, tỷ lệ của các mẫu khí tài hiện đại được tăng lên 75%.

Lực lượng dù Nga đã thực hiện thành công một loạt các cuộc thử nghiệm thả lính dù cùng xe chiến đấu bằng trực thăng.

Mới nhất đầu tháng 9-2021, có tới 20 trực thăng Nga đã cẩu-treo xe việt dã "Sarmat-2" của Nga lắp súng máy 12,7 mm "Kord", súng phóng lựu tự động AGS -17 cùng kíp xe xuống bên sườn lực lượng "đối phương", đánh vu hồi thành công trong diễn tập.

Xe "Sarmat-2" có 2 cầu chủ động (4x4), được thiết kế để tác chiến trong điều kiện nhiệt độ không khí từ -20 đến +50 °С, có thể hoạt động ở vùng núi ở độ cao lên đến 3.100 mét so với mực nước biển.

Nó có thể vận chuyển bằng máy bay trực thăng trên một dây treo bên ngoài. Xe có tải trọng tối đa cho phép lên đến 600 kg với tổng trọng lượng 2.000 kg.

Một sự kiện "kinh thiên động địa", tháng 6/2014, đã có cuộc diễn tập, trong "chiến dịch" đổ bộ đường không quy mô lớn, tại các vùng Kostroma, Yaroslavl, lực lượng này tiến hành diễn tập huấn luyện đổ bộ quy mô lớn tại 15 khu vực với sự tham gia của hơn 40.000 lính dù, tương đương với 3 sư đoàn.

Một đợt, khoảng 20.000 lính dù cùng xe bọc thép được thả từ các máy bay vận tải quân sự IL-76. Còn 2.000 lính dù sẽ nhảy từ máy bay An-26. Hơn 20.000 lính dù khác đổ bộ từ máy bay An-2 và trực thăng Mi-8…

Quân đội Nga bất thần từ trên trời rơi xuống: Sở chỉ huy Mỹ-NATO báo động! - Ảnh 8.

Hơn 20.000 lính dù Nga đổ bộ từ máy bay An-2 và trực thăng Mi-8

Ngày 13/09/2021, tại cuộc tập trận chung Zapad-2021 (Phương Tây-2021) mới nhất, lần đầu tiên tại Nga, một cuộc đổ bộ đường không, đột kích chiến trường quy mô hơn 600 quân nhân với đầy đủ trang bị đã được thực hiện đổ bộ vào ban đêm.

Cuộc đổ bộ diễn ra thành công với gọn một tiểu đoàn dù thuộc đơn vị đổ bộ đường không Pskov thực hiện từ 20 máy bay vận tải IL-76. Lực lượng đã đáp xuống khẩn trương từ độ cao 600 mét đến 4.000 m trên hai địa điểm. Cuộc đổ bộ được phối hợp với sự trợ giúp của hệ thống định vị hiện đại và thiết bị nhìn đêm.

Binh sĩ VDV và xe chiến đấu BMD-4M mới nhất, đã chiếm sân bay dã chiến và tiêu diệt kẻ thù giả định với sự hỗ trợ của pháo binh và máy bay tiêm kích Su-35. Sau đó, những người lính dù thực hiện một cuộc hành quân dài 100 km đến khu huấn luyện Strugi, thực hành các hoạt động đột kích và tấn công để chiếm một phòng tuyến quan trọng.

Thực hiện chỉ thị của Tổng thống Putin, trong thập kỷ tới đây, sẽ trang bị cho quân đội các loại vũ khí công nghệ cao. VDV cũng " tăng hàm lượng vũ khí hiện đại, công nghệ cao".

Sự phát triển của máy bay không người lái (UAV) và công nghệ định vị vệ tinh riêng của Nga, đã mở ra cho VDV một phương thức đổ bộ và tác chiến ngay lập tức. VDV cũng đang thử nghiệm hệ thống máy bay không người lái cánh cố định, hạng nhẹ, có thể vác vai, mang tên Iskatel (Searcher).

Nhờ chỉ điểm trinh sát và định vị tố, ... tương lai tác chiến tấn công của VDV Nga ngay sau khi tiếp đất đầy triển vọng.

Cũng ngay trong ngày 12/09, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới theo dõi hoạt động của một đơn vị robot chiến đấu Platform-M, Uran-9 và Nerekhta trong chuyến thị sát khu huấn luyện Mulino ở vùng Nizhny Novgorod, nơi đang diễn ra cuộc tập trận chiến lược Nga-Belarus "Phương Tây-2021".

Quân đội Nga bất thần từ trên trời rơi xuống: Sở chỉ huy Mỹ-NATO báo động! - Ảnh 10.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát cuộc tập trận Zapad 2021

VDV không tiết lộ, nhưng theo các chuyên gia, robot chiến đấu Platform-M, robot Uran-9 và Nerekhta vừa trinh sát, vừa gỡ mìn, tác chiến đầy uy lực trang bị cho VDV chỉ còn chờ phê duyệt, sau một lần diễn tập nữa.

Như đã nói, Nga đã chế tạo hệ thống dù "độc nhất vô nhị" trên thế giới, cho phép binh sĩ nhảy dù ở môi trường Bắc Cực, điều mà cho đến nay không một quốc gia nào làm được.

Trong một bài có tiêu đề "Vị trí tiên phong", Đài Truyền hình Nga mới đây đã đăng phóng sự, về hệ thống nhảy dù mới nhất có thể nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng đặc biệt Nga. Sản phẩm này được thiết kế đặc biệt cho nhảy dù ở môi trường Bắc Cực.

Đó là một hệ thống dù đặc biệt "kiểu cánh", cho phép binh lính nhảy dù ở độ cao từ 700 đến 10.000 m. Nên nhớ, nhiệt độ ở vùng Cực này luôn dưới âm vài chục độ, mà mỗi km tính từ mặt đất lên cao, nhiệt độ giảm đi tương đương 6 độ!

Do vậy, để bảo đảm cho binh sĩ dù sống sót - vẫn khỏe để tác chiến ngay, họ cần bộ quân phục như thế nào? VDV Nga đã tính hết!

Đẫu có rất nhiều người mong muốn nhưng không phải ai cũng được nhận vào phục vụ trong đội hình "mũ nồi xanh", vì các yêu cầu đối với sỹ quan và binh sĩ rất nghiêm ngặt, do lực lượng Dù phải liên tục sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất, ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Phương châm của binh chủng đổ bộ đường không Nga là: "Không có ai ngoài chúng tôi!" Và sức mạnh này buộc phải các "đối thủ tiềm năng" phải dè chừng.


VDV mới đây đã trang bị xe tăng T-72B3, (dẫu chưa tổ chức thả xe tăng), phát triển đến tiểu đoàn xe tăng dù trong những năm tiếp theo. Việc tái trang bị vũ khí mới cho VDV là một trong những ưu tiên trong chương trình vũ khí nhà nước Nga năm 2025.

Trường Chỉ huy lính dù Ryazan, nơi "sản sinh" ra các thế hệ ưu tú chỉ huy lính dù Nga cũng được nâng cấp, hiện đại hoá, đáp ứng năng lực tác chiến rất cao cho quân dù, trong tác chiến hiệp đồng.

Theo Top War, đăng bài tháng 8 năm 2021, khả năng đổ bộ của Lực lượng Dù liên quan trực tiếp đến tình trạng và tiềm năng của không vận quân sự... Việc sản xuất hàng loạt máy bay Il-76MD-90A đã được đưa ra.

Đến nay, hơn chục máy bay đã được chế tạo, bao gồm một mẫu thử nghiệm và một nguyên mẫu máy bay tiếp dầu Il-78MD-90A. Theo các kế hoạch và thỏa thuận hiện có, đến năm 2028, Lực lượng Không quân Nga sẽ nhận 27 máy bay vận tải "khổng lồ" mới.

Sốt ruột với tốc độ sản xuất máy bay vận tải quân sự, đầu năm nay, đích thân Tổng thống Putin đã chỉ thị việc này, yêu cầu Công nghiệp quốc phòng Nga đẩy nhanh tiến độ.

Với Quân dù "Bộ binh cơ giới" bất thần đổ xuống bất cứ nơi nào trên các Châu lục, chỉ trong vòng 5 giờ, VDV Nga sẽ tạo thành những mũi đột kích, hướng đột kích rất mạnh, hiệp đồng tác chiến quân, binh chủng.

Nhờ có pháo - tên lửa phòng không đi kèm, quân dù còn bảo vệ được đội hình trước không quân đối phương. Quân dù chiến đấu ngay trong hành tiến, chuyển hoá thế trận, trên nhiều loại hình chiến trường, kể cả vùng băng giá như Siberi, Bắc cực và chiến trường có địa hình cát bay, nóng gắt như Trung Đông.

VDV thực sự là lực lượng đông, tác chiến đột kích xa, đầy sức mạnh - một nắm đấm đáng gờm của Quân đội Nga.