Địa ngục hà khắc thời Taliban: Hồi phục án phạt chặt tay, ném đá, tử hình như thời Trung Cổ

Tất Đạt |
Địa ngục hà khắc thời Taliban: Hồi phục án phạt chặt tay, ném đá, tử hình như thời Trung Cổ
Địa ngục hà khắc thời Taliban: Hồi phục án phạt chặt tay, ném đá, tử hình như thời Trung Cổ
Ảnh: Reuters

Việc Taliban quay trở lại nắm quyền kiểm soát ở Afghanistan khiến nhiều người lo sợ vì những hình phạt khắc nghiệt như thời Trung Cổ.

'Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống Tệ nạn' - vốn bị cấm sau khi Mỹ xuất hiện tại Afghanistan - đã xuất hiện trở lại dưới quyền của Taliban.

Theo New York Post, cơ quan này khét tiếng với việc thực hiện luật Sharia theo lời giải nghĩa cực đoan của Taliban - bao gồm việc cấm phụ nữ rời khỏi nhà của họ mà không có nam giới đi cùng, đồng thời cấm âm nhạc và các hình thức giải trí khác.

Mohammad Yousuf, người đứng đầu khu vực trung tâm của Afghanistan cho biết: "Mục đích chính là phục vụ đạo Hồi. Vì vậy, bắt buộc phải có Bộ này".

Địa ngục hà khắc thời Taliban: Hồi phục án phạt chặt tay, ném đá, tử hình như thời Trung Cổ - Ảnh 1.

Một người phụ nữ bị đánh phạt công khai bởi Taliban. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi sẽ trừng phạt theo các quy tắc Hồi giáo. Đạo Hồi hướng dẫn chúng tôi như thế nào, chúng tôi sẽ trừng phạt tương ứng như vậy. Hồi giáo có các quy tắc riêng cho những tội ác nghiêm trọng. Ví dụ, tội giết người có nhiều trường hợp khác nhau. Nếu cố ý giết người, nếu hung thủ biết nạn nhân và cố ý giết người đó thì sẽ bị tử hình, nếu không cố ý thì có thể bị trừng phạt theo hình thức khác như nộp một số tiền phạt nhất định. Nếu trộm cắp sẽ bị chặt tay, nếu phạm tội thông dâm thì sẽ bị phạt ném đá," người này nói thêm.

"Chúng tôi chỉ muốn một đất nước hòa bình với các quy tắc và luật lệ Hồi giáo. Hòa bình và các quy tắc Hồi giáo là mong muốn duy nhất của chúng tôi", ông nói thêm.

Phụ nữ bắt buộc phải mặc burqa (1 kiểu trùm khăn kín người và chỉ hở mắt) và không được ra ngoài mà không có nam giới đi theo trong thời kỳ thống trị cuối cùng của Taliban - kéo dài từ năm 1996 đến năm 2001.

Thời gian cầu nguyện bị áp đặt một cách khắc nghiệt, và nam giới buộc phải để râu.

Theo New York Post, "cảnh sát đạo đức" được Taliban xếp đặt ở mọi con phố để trừng phạt những người vi phạm bằng những hình phạt khắc nghiệt như đánh roi, chặt tay chân và hành quyết nơi công cộng.

Trên đường phố Kabul, những vụ việc như vậy đã bắt đầu xuất hiện trở lại.