Iran sắp tích đủ nguyên liệu cho bom hạt nhân

Thiện Nhân |
Iran sắp tích đủ nguyên liệu cho bom hạt nhân
Iran sắp tích đủ nguyên liệu cho bom hạt nhân
Bên ngoài một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: Reuters

Một nhóm chuyên gia cảnh báo Iran có thể sẽ tích lũy đủ lượng uranium để chế tạo một đầu đạn hạt nhân trong vòng một tháng, trong bối cảnh các cuộc đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015 chưa có tiến triển.

Sau khi nghiên cứu các báo cáo mới nhất về tình hình hạt nhân Iran của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), các chuyên gia Viện Khoa học và An ninh Quốc tế ngày 14/9 cảnh báo, Iran có thể sẽ tích lũy đủ uranium được làm giàu ở cấp độ vũ khí để chế tạo một đầu đạn nguyên tử trong vòng một tháng.

"Báo cáo mới nhất của IAEA cho thấy, các hoạt động hạt nhân đang tiến triển nhanh chóng của Iran, trong khi hoạt động giám sát của IAEA bị hạn chế… Rõ ràng, IAEA đang gióng hồi chuông cảnh báo với cộng đồng quốc tế", các chuyên gia Viện Khoa học và An ninh Quốc tế phát biểu, theo Times of Israel.

Tuy vậy, tờ New York Times cho hay, thời gian để Iran sở hữu một vũ khí hoàn chỉnh sẽ dài hơn một tháng khá nhiều. Giới quan sát khẳng định Iran hiện chưa có đủ năng lực về kĩ thuật để đưa đầu đạn lên tên lửa. Quá trình này được cho là sẽ mất đến hàng năm.

Thông tin về chương trình hạt nhân của Iran được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), ở Áo có dấu hiệu đình trệ. Iran ngày 14/9 tuyên bố họ sẵn sàng nối lại hoạt động đàm phán, song chưa rõ thời điểm.

JCPOA quy định việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở độ tinh khiết tối đa 3,67%, đủ để sản xuất năng lượng. Từ năm 2021, Iran thông báo có thể làm giàu uranium lên mức tinh khiết 60% để trả đũa việc Mỹ rút khỏi văn kiện vào năm 2018.

Theo alJazeera, Uranium làm giàu ở 90% độ tinh khiết có thể được sử dụng làm đầu đạn của vũ khí hạt nhân. Các chuyên gia quốc tế nói rằng giới hạn về mặt công nghệ để làm giàu uranium từ mức 60% đến 90% cách nhau không xa và Iran lâu nay có đủ năng lực để làm giàu uranium cấp độ vũ khí.

Hồi tháng 7, các quan chức cấp cao Iran từng cảnh báo nước này hoàn toàn có thể làm giàu uranium ở mức tinh khiết 90%. Tuy nhiên, Iran cũng cam đoan họ sẽ trở lại toàn bộ JCPOA ngay khi Mỹ rút lại các lệnh trừng phạt được ban bố dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn Nga TASS ngày 15/9 dẫn lời đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Vienna, ông Mikhail Ulyanov, khẳng định, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Iran có ý định chế tạo vũ khí hạt nhân.

theo Công an nhân dân