Mượn tay đồng minh "uy hiếp" Ukraine: TT Putin chưa bắn một viên đạn, kẻ thù đã khiếp vía!

Anh Tú |
Mượn tay đồng minh "uy hiếp" Ukraine: TT Putin chưa bắn một viên đạn, kẻ thù đã khiếp vía!
Mượn tay đồng minh "uy hiếp" Ukraine: TT Putin chưa bắn một viên đạn, kẻ thù đã khiếp vía!

Nhiều nhà bình luận tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gần “siết chặt được vòng kim cô” với Belarus mà không cần bắn đi một phát súng nào.

BELARUS TỰ NGUYỆN ĐIỀU S-400 TỚI BIÊN GIỚI UKRAINE

Việc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko công khai tuyên bố kế hoạch triển khai các hệ thống phòng không S-400 của Nga dọc theo biên giới Ukraine đã làm dấy lên lo ngại rằng ông đang chuẩn bị đóng một vai trò nổi bật hơn trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.

Ngày 12/9, phát biểu khi thị sát cuộc tập trận chung Belarus - Nga, ông Lukashenko nói rằng các hệ thống S-400 là một phần trong gói vũ khí trị giá 1 tỷ USD ​​đã được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh gần đây nhất của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo hậu Xô Viết đã gặp nhau vào ngày 9/9 tại Moscow để đàm phán về khả năng hội nhập sâu rộng hơn nữa giữa Nga và Belarus, trong đó một nửa thời gian cuộc họp kéo dài 8 tiếng được cho là dành để thảo luận về các vấn đề quốc phòng và an ninh.

Chưa hết, một phần đáng kể trong cuộc thảo luận này được Nga và Belarus tập trung vào Ukraine. “Chúng ta nên sẵn sàng”, ông Lukashenko cho biết vào hôm Chủ Nhật. “Biên giới của chúng tôi với Ukraine là 1.200 km. Chúng tôi đã thảo luận với Tổng thống Putin về khả năng sử dụng S-400 tại đây”.

Mượn tay đồng minh uy hiếp Ukraine: TT Putin chưa bắn một viên đạn, kẻ thù đã khiếp vía! - Ảnh 1.

Tổng thống Alexander Lukashenko quan sát cuộc tập trận chung của giữa Nga và Belarus ngày 12 tháng 9 năm 2021. Ảnh: Reuters

Động thái quân sự hóa biên giới Belarus với Ukraine sẽ được nhiều nhà quan sát coi là một bước đi đáng lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh Kiev đang rất lo lắng về sự hiện diện quân sự ngày càng mở rộng của Nga ở Belarus và sự phụ thuộc ngày càng công khai của ông Lukashenko vào Điện Kremlin.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ 8 và có rất ít dấu hiệu cho thấy sẽ có một giải pháp hòa bình khả thi. Vì vậy, viễn cảnh về một chiến tuyến mới rộng lớn ở phía Bắc Ukraine là một vấn đề lớn đối với các nhà hoạch định quân sự của Ukraine.

Nga và Belarus đã cùng phối hợp tổ chức một số lượng kỷ lục các cuộc tập trận quân sự chung trong năm 2021, qua đó tạo điều kiện cho Moscow gia tăng sự hiện diện thường xuyên tại quốc gia láng giềng này.

Một căn cứ huấn luyện chung mới gần đây cũng đã được thiết lập ở phía Tây Belarus, làm tăng thêm dấu ấn quân sự của Nga tại đây. Tổng thống Lukashenko cũng đã từ bỏ thái độ phản đối trước đó của mình về việc cho phép Nga xây dựng một căn cứ không quân trên lãnh thổ Belarus.

Song song với việc quân sự hóa Belarus, Điện Kremlin cũng đang tăng cường kiểm soát chính sách kinh tế và đối ngoại của Minsk. Một lộ trình 28 đã điểm được vạch ra vào tuần trước ở Moscow giúp hai quốc gia xích lại gần nhau hơn, đồng thời hạn chế nghiêm trọng khả năng theo đuổi các chính sách độc lập với Nga của Belarus.

Mượn tay đồng minh uy hiếp Ukraine: TT Putin chưa bắn một viên đạn, kẻ thù đã khiếp vía! - Ảnh 3.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

NGA SIẾT CHẶT VÒNG KIM CÔ VỚI UKRAINE

Trước những bước đi quyết đoán này của Nga, nhiều nhà bình luận tin rằng Tổng thống Putin đã gần “siết chặt được vòng kim cô” với Belarus mà không cần bắn đi một phát súng nào.

Trước tháng 8/2020, nhà lãnh đạo Belarus đã dành phần lớn thời gian trị vì 26 năm của mình để “đu dây” giữa Nga và phương Tây theo cách cân bằng ngoại giao khiến ông phần nào đó nhận được sự nể phục.

Khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014, ông Lukashenko ban đầu đã rất nỗ lực thể hiện vai trò trung lập của mình. Ông từ chối công nhận các tuyên bố chủ quyền của Nga đối với Crimea, đồng thời tuyên bố thẳng thắn rằng sẽ không cho phép bất kỳ cuộc tấn công nào vào Ukraine từ lãnh thổ Belarus.

Mọi việc thay đổi vào tháng 8/2020 sau cuộc bầu cử tổng thống bị tố gian lận làm bùng nổ các cuộc biểu tình rộng khắp đất nước Belarus. Ông Lukashenko đứng trước nguy cơ mất quyền ngay lập tức. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Putin đã kịp thời can thiệp giúp ông Lukashenko trụ vững đến ngày nay.

Từ thời điểm này, ông Lukashenko bắt đầu nhận ra “ai là thù, ai là bạn” và trở nên thân thiết với Nga hơn.

Thông báo gần đây của Tổng thống Lukashenko liên quan đến việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không của Nga tới sát biên giới Ukraine là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ song phương với Kiev đang xấu đi.

Điều đó cũng chứng tỏ rằng Belarus đang nhanh chóng trở thành một mặt trận mới trong chiến dịch đang diễn ra của Tổng thống Putin nhằm “trừng phạt” Ukraine và buộc nước này quay trở lại vùng ảnh hưởng của Nga.