Vụ phim Người phán xử khiến các băng nhóm tội phạm xảy ra nhiều: "Giang hồ" Danh Thái lên tiếng

Thảo Nguyên |
Vụ phim Người phán xử khiến các băng nhóm tội phạm xảy ra nhiều: "Giang hồ" Danh Thái lên tiếng
Vụ phim Người phán xử khiến các băng nhóm tội phạm xảy ra nhiều: "Giang hồ" Danh Thái lên tiếng

“Phim ảnh cũng chỉ phản ánh đời sống thực tế mà thôi! Nói 1 bộ phim làm gia tăng tình hình tội phạm là rất buồn cười”, Danh Thái chia sẻ.

Tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng cần quy định rõ, chi tiết hơn về nội dung và hành vi nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh.

Theo đó, phiên họp thống nhất cần có công tác hậu kiểm, tiền kiểm đối với những bộ phim có ảnh hưởng xấu đến chính trị, tư tưởng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, và phải phù hợp với điều kiện, khả năng quản lý của cơ quan nhà nước.

Vụ phim Người phán xử khiến các băng nhóm tội phạm xảy ra nhiều: Giang hồ Danh Thái lên tiếng - Ảnh 1.

"Sau khi VTV chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm "xã hội đen" xảy ra rất nhiều".

Trong phiên họp, Thiếu tướng Lê Tấn Tới cho hay, hiện 1 số phim có tình tiết cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật, ví dụ phạm tội nhưng không bị xử lý, lối sống ích kỷ, phản ánh quá chân thực, quá chi tiết sự "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"… vô hình trung làm người xem nhận thức sai và bắt chước làm theo.

"Điển hình, sau khi VTV chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm "xã hội đen" xảy ra rất nhiều", Thiếu tướng Lê Tấn Tới lấy ví dụ.

Phát ngôn này của ông đã nhanh chóng gây xôn xao mạng xã hội. Nhiều văn nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn đã lên tiếng phản bác phát ngôn của Thiếu tướng Lê Tấn Tới.

Vụ phim Người phán xử khiến các băng nhóm tội phạm xảy ra nhiều: Giang hồ Danh Thái lên tiếng - Ảnh 3.

Diễn viên Danh Thái trong tạo hình A Lý phim Người phán xử.

Là diễn viên thủ vai đệ tử của sát thủ Lương Bổng trong phim Người phán xử, nam diễn viên Danh Thái cho hay phát ngôn nói trên khiến anh không thể đồng thuận:

"Nội dung của phim ảnh luôn phản ánh một phần của thực tế xã hội. Tất nhiên, đó có thể chỉ là một mặt của xã hội và trong quá trình làm phim thì hiện thực đó được tô vẽ cho đậm nét hơn, cho hấp dẫn hơn, nhưng nó không phải là hư cấu hoàn toàn.

Và khi phim ảnh phản ánh hiện thực xã hội, nó sẽ truyền tải những thông điệp riêng về sự đấu tranh, về cái thiện cái ác, về những nguyên tắc ứng xử chung trong xã hội. Phim ảnh nói riêng hay nghệ thuật nói chung cũng chỉ khuyến khích con người ta sống hướng thiện, tuân thủ pháp luật, không thể có chuyện phim ảnh cổ súy cho những hành vi sai trái mà lại được xã hội và cơ quan quản lý cho công chiếu rộng rãi được.

Vụ phim Người phán xử khiến các băng nhóm tội phạm xảy ra nhiều: Giang hồ Danh Thái lên tiếng - Ảnh 4.

Một cảnh quay trong phim Người phán xử.

Vậy nên, tôi thấy phát ngôn cho rằng "sau khi VTV chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm "xã hội đen" xảy ra rất nhiều" là rất buồn cười!

Tôi nghĩ, ý kiến này nên để đông đảo khán giả nhìn nhận và đánh giá thì sẽ khách quan hơn. Bởi khán giả là người trực tiếp theo dõi bộ phim và họ cũng là người tiếp nhận những tư tưởng, ảnh hưởng từ phim ảnh tới cuộc sống. Bộ phim ảnh hưởng tới họ như thế nào, họ là người thấy rõ nhất!"

Vụ phim Người phán xử khiến các băng nhóm tội phạm xảy ra nhiều: Giang hồ Danh Thái lên tiếng - Ảnh 5.

"Tôi vào phim nào hầu như cũng đều đảm nhiệm vai tội phạm, giang hồ, xã hội đen".

Là người chuyên thủ vai giang hồ, tội phạm, xã hội đen trong nhiều năm nay, nam diễn viên Danh Thái cho hay bản thân anh và những người xung quanh chưa từng bị ảnh hưởng xấu vì vai diễn của anh:

"Tôi vào phim nào hầu như cũng đều đảm nhiệm vai tội phạm, giang hồ, xã hội đen. Thế nhưng những người xung quanh tôi không thấy tôi là người xấu, bản thân tôi cũng chẳng làm điều gì phạm pháp sau khi diễn hàng loạt vai giang hồ, xã hội đen.

Bạn bè, người thân xung quanh tôi xem phim và đều thích thú với những nhân vật của tôi không phải vì nhân vật đó được làm điều xấu, hay vì nhân vật đó ác. Họ thích thú vì tôi vào vai tội phạm một cách chân thực, rõ nét và nhân vật của tôi luôn có sự trả giá cho những điều không hay, không phải".