Mỹ lập mưu cắm chốt tên lửa tốt nhất thế giới ở Ukraine: Vì sao Nga "cười khẩy"?

Tú Anh |
Mỹ lập mưu cắm chốt tên lửa tốt nhất thế giới ở Ukraine: Vì sao Nga "cười khẩy"?
Mỹ lập mưu cắm chốt tên lửa tốt nhất thế giới ở Ukraine: Vì sao Nga "cười khẩy"?

Moscow sẽ coi việc Mỹ chuyển giao bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cho Ukraine để triển khai gần biên giới Nga là một hành động khiêu khích.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đã không ngừng tiếp viện vũ khí và tăng cường hỗ trợ các hoạt động huấn luyện cho Quân đội Ukraine, trong đó có cả gói viện trợ trang thiết bị trị giá 275 triệu USD hồi tháng 3 vừa qua.

Dường như cảm thấy vẫn chưa đủ, một số nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ hiện đang tìm cách “bơm thêm” nhiều hàng nóng nữa cho Kiev khi họ đề xuất một sửa đổi đính kèm Dự luật Quốc phòng 2022 nhằm gây áp lực lên chính quyền Biden phải bán hoặc chuyển giao các hệ thống phòng không và tên lửa mới cho Ukraine.

Theo Politico, gói viện trợ này có khả năng là các hệ thống đánh chặn tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) do Israel chế tạo mà Quân đội Mỹ hiện đang vận hành.

Chuyên gia Paul Mcleary của tờ Politico cho rằng, động thái trên chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng với Nga, quốc gia đã đứng đằng sau cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở miền Đông Ukraine kể từ năm 2014. Moscow sẽ coi việc chuyển giao một hệ thống phòng thủ tên lửa như vậy tới gần biên giới Nga là một hành động khiêu khích.

Mỹ lập mưu cắm chốt tên lửa tốt nhất thế giới ở Ukraine: Vì sao Nga cười khẩy? - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ Iron Dome khai hỏa để đánh chặn một tên lửa ở Ashdod, Israel. Ảnh: Getty

Kể từ khi được triển khai ở Israel vào năm 2011, Iron Dome đã chứng tỏ là một trong những “sát thủ” diệt tên lửa tầm ngắn hiệu quả nhất thế giới. Quân đội Israel cho biết, Iron Dome đã đánh sập khoảng 90% số tên lửa bắn vào Israel trong những năm vừa qua.

Trên thực tế, Mỹ cũng chẳng dư thừa tên lửa để mà chuyển giao cho Ukraine. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc chỉ đang cố gắng tìm ra cách vận hành hai hệ thống Iron Dome mà Quốc hội Mỹ đã yêu cầu họ mua vào năm 2019 như một giải pháp tạm thời trước khi đưa các hệ thống phòng thủ mới của riêng mình vào sử dụng.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã mua hai tổ hợp Iron Dome và đang chuẩn bị đưa vào hoạt động trong năm tới nhưng lại gặp khó khăn trong việc tích hợp chúng với các hệ thống chỉ huy và kiểm soát mới của quân đội nước này. Đây là một hạn chế rõ ràng nếu Iron Dome được triển khai ở nước ngoài.

Thế nên, một công đôi việc, các nghị sĩ Mỹ bèn nảy sinh ý tưởng chuyển chúng cho Ukraine vì Kiev có rất ít hệ thống đủ khả năng chống trả các đòn tấn công của Nga nếu chiến tranh xảy ra.

Đề xuất này vô tình lại rất phù hợp với nhu cầu của Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran từng tuyên bố sẽ xem xét dành một khoản ngân sách đáng kể để chọn mua Iron Dome từ Israel.

Câu hỏi đặt ra lúc này là, nếu được Mỹ chuyển gia, thì Iron Dome sẽ làm được trò trống gì ở Ukraine?

Nhà phân tích Michael Kofman, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Nga tại cơ quan tư vấn chính sách CNA nhận định: “Về mặt chiến thuật, Iron Dome sẽ không phát huy được hiệu quả đánh chặn tầm ngắn vì hệ thống này sẽ nhanh chóng bị hủy diệt bởi các hệ thống tên lửa phóng loạt của Nga”.

Một vấn đề nhạy cảm khác nữa là, mặc dù truyền thông Ukraine đã loan tin Kiev đang tìm cách mua Iron Dome từ Israel, thì việc có mua được hay không lại là câu chuyện rất phức tạp.

Chính phủ Israel vẫn sẽ cần sự chấp thuận của Washington khi muốn bán Iron Dome cho một nước thứ ba dựa trên thỏa thuận hợp tác phát triển với Tập đoàn Raytheon có trụ sở tại Mỹ, cũng như còn phải phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Tel Aviv với Moscow.