Vượt qua Thái Lan và Campuchia, đây mới là quốc gia giành quyền đăng cai AFF Cup 2020?

Linh Đan |
Vượt qua Thái Lan và Campuchia, đây mới là quốc gia giành quyền đăng cai AFF Cup 2020?
Vượt qua Thái Lan và Campuchia, đây mới là quốc gia giành quyền đăng cai AFF Cup 2020?

Campuchia tự tin với sân vận động mới, còn LĐBĐ Thái Lan (FAT) cũng đang tích cực huy động tài chính, tuy nhiên nhiều khả năng AFF Cup 2020 sẽ được tổ chức tại một quốc gia khác.

Theo một số nguồn tin, gần như chắc chắn Singapore sẽ là nơi được lựa chọn để tổ chức AFF Cup 2020. Cơ sở vật chất, điều kiện sân bãi là những yếu tố giúp quốc gia này ghi điểm. Đồng thời, ban tổ chức cũng sẽ phải căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 tại địa điểm được chọn.

Còn nhớ vào năm 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) quyết định thay đổi thể thức thi đấu của AFF Cup. Các đội bóng sẽ chơi 4 trận tại vòng bảng, trong đó có 2 trận sân nhà và 2 trận sân khách.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên AFF Cup 2020 đã phải lùi lại một năm, đồng thời nhiều khả năng sẽ phải tổ chức thi đấu tập trung tại một quốc gia.

Vượt qua Thái Lan và Campuchia, đây mới là quốc gia giành quyền đăng cai AFF Cup 2020? - Ảnh 1.

Sân vận động quốc gia Singapore là sân bóng hiện đại bậc nhất thế giới với hệ thống mái che có thể thu vào tùy theo tình hình thời tiết.

Trước đó, báo chí Thái Lan cho biết đang có 3 quốc gia chạy đua giành quyền đăng cai giải đấu này, gồm: Campuchia, Thái Lan và Singapore.

Với Campuchia, việc sân vận động Morodok Techo với sức chứa 75.000 chỗ ngồi vừa được khánh thành là cơ sở giúp Liên đoàn bóng đá nước này đặt quyết tâm lớn. Đăng cai AFF Cup 2020 cũng có thể xem như một bài kiểm tra năng lực tổ chức, trong bối cảnh Campuchia sẽ là chủ nhà SEA Games 32 (năm 2023).

Vượt qua Thái Lan và Campuchia, đây mới là quốc gia giành quyền đăng cai AFF Cup 2020? - Ảnh 2.

Sân Morodok Techo là niềm tự hào mới của Campuchia.

Về phía Thái Lan, chủ tịch FAT Somyot mới đây cho biết mọi việc vẫn còn phải chờ đợi sự đồng ý từ Chính phủ nước này, nhưng cũng khẳng định hoàn toàn tự tin có thể tổ chức thành công AFF Cup 2020 nếu được cho phép.

Tuy nhiên, kinh phí đang là mối lo ngại của FAT. AFF sẽ tài trợ 1 triệu USD (khoảng 22,7 tỷ đồng) cho nước chủ nhà nhưng ước tính việc tổ chức giải theo hình thức bong bóng khép kín sẽ khiến chi phí tăng lên khá nhiều.

Theo tính toán của FAT, con số này rơi vào khoảng khoảng 120-150 triệu bath (khoảng 83-100 tỷ đồng). Do đó đơn vị này đang lên kế hoạch để huy động tài chính.

Vượt qua Thái Lan và Campuchia, đây mới là quốc gia giành quyền đăng cai AFF Cup 2020? - Ảnh 3.

Đội tuyển Việt Nam hiện đang là đương kim vô địch AFF Cup.

Lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 sẽ được tổ chức vào lúc 14h00 ngày 21/9 tới tại Singapore sau nhiều lần bị trì hoãn. Theo kế hoạch, vòng chung kết AFF Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022.

Phân loạt hạt giống AFF Cup 2020

Nhóm 1: Việt Nam, Thái Lan

Nhóm 2: Malaysia, Indonesia

Nhóm 3: Philippines, Myanmar

Nhóm 4: Singapore, Campuchia

Nhóm 5: Lào, Brunei hoặc Timor Leste (2 đội sẽ thi đấu play-off)

Các đội được bốc thăm chia thành 2 bảng, mỗi bảng 5 đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào bán kết.