NÓNG: Triều Tiên vừa phóng 2 quả đạn nghi là tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản

Bách Tùng |
NÓNG: Triều Tiên vừa phóng 2 quả đạn nghi là tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản
NÓNG: Triều Tiên vừa phóng 2 quả đạn nghi là tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản
Hình ảnh minh họa.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đã xác nhận thông tin này.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, ngày hôm nay (15/9), Triều Tiên vừa tiến hành phóng 2 quả đạn nghi là tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản.

"Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đã thông báo về việc này, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết", Yonhap cho biết và lưu ý đây là vụ thử vũ khí thứ 5 của Triều Tiên trong năm nay và là lần thử vũ khí thứ 2 liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Trước đó lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng đã thông báo có khả năng Bắc Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào lúc 10h38' theo giờ Hà Nội, theo Sputnik.

Phía Tokyo cũng đưa ra giả thuyết 2 quả đạn vừa được phóng ra biển Nhật Bản là các tên lửa đạn đạo. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản xác nhận cả hai vật thể đều đổ bộ bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, không có tàu hoặc máy bay nào bị thiệt hại.

Thông tin trên được xác nhận vài ngày sau khi Bình Nhưỡng cho biết họ đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm xa mới. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) gọi loại tên lửa hành trình tầm xa mới này là "vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng".

Đại diện Trung tâm xử lý thông tin khu vực Vladivostok thuộc Cơ quan Cảnh báo sóng thần Liên bang Nga xác nhận trung tâm này không ghi nhận dấu hiệu địa chấn nào ở Biển Nhật Bản.

Vụ thử vũ khí được Triều Tiên tiến hành trùng với thời điểm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Seoul và gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng các quan chức cấp cao khác để thảo luận về chính sách ngoại giao hạt nhân đang bị đình trệ với Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ năm 2019, khi Washington từ chối yêu cầu của Triều Tiên về việc giảm trừng phạt để đổi lấy việc phá bỏ một cơ sở hạt nhân cũ. Cho đến nay, Bình Nhưỡng vẫn sử dụng vũ khí công nghệ cao làm đòn bẩy để thử phản ứng của Washington và đổi lấy các nhượng bộ./.