Đối thủ choáng váng khi đang họp kín thì ông Hun Sen "nhảy vào", tuyên bố làm chuyện động trời

PV |

Thủ tướng Hun Sen vừa có động thái bất ngờ khi xuất hiện trong cuộc thảo luận trực tuyến của các cựu thành viên đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đã bị giải thể.

Báo Khmer Times đưa tin, cựu thủ lĩnh lưu vong của phe đối lập Campuchia - Sam Rainsy - tuyên bố rằng việc Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, tham dự vào cuộc họp trực tuyến của CNRP thể hiện ý định đàm phán của ông.

Một đoạn video rò rỉ về phiên họp trên ứng dụng Zoom của các cựu quan chức CNRP hôm 9/9, do cựu nghị sĩ đối lập Long Ry chủ trì, cho thấy ông Hun Sen đột ngột xuất hiện trên màn hình cuộc họp và trao đổi với ông Ry.

"Tôi muốn nói với các anh rằng trong chính trị, nếu như có thể, thì hãy ngưng xúc phạm lẫn nhau. Văn hóa bôi nhọ sẽ còn kéo dài đến bao giờ?" Thủ tướng Campuchia nói với các thành viên phe đối lập.

Thủ tướng Hun Sen cũng bất ngờ thừa nhận bản thân đã một số lần nghe lén những cuộc họp của các cựu lãnh đạo CNRP - theo Khmer Times.

Ông cáo buộc Sam Rainsy và các đồng minh thêu dệt thông tin rằng ông đã qua đời và gọi việc phát tán những tin đồn như thế là "vô đạo đức". Thủ tướng chỉ trích các quan chức đối lập đã hủy hoại "Văn hóa đối thoại". Rainsy không có mặt trong cuộc họp ngày 9/9.

Đối thủ choáng váng khi đang họp kín thì ông Hun Sen nhảy vào, tuyên bố làm chuyện động trời - Ảnh 1.

Ông Hun Sen (trái) bất ngờ xuất hiện trong một cuộc họp nội bộ của các cựu thành viên CNRP và tương tác với ông Long Ry (phải). Ảnh: Facebook

Văn hóa đối thoại được mở ra vào năm 2014 khi Chủ tịch CNRP khi đó là Rainsy đạt được thỏa thuận với ông Hun Sen, nhằm chấm dứt tình trạng phe đối lập tẩy chay Quốc hội sau cuộc bầu cử năm 2013 - mà CNRP từ chối công nhận kết quả.

Thông qua nền tảng trên, Sam Rainsy được công nhận là "Lãnh đạo thiểu số" hay Lãnh đạo đối lập. Ông này đóng vai trò là đối tác đối thoại của "Lãnh đạo đa số" - tức Thủ tướng Hun Sen.

Cơ chế này tiếp tục duy trì đến năm 2015, khi lãnh đạo hai đảng cùng gia đình dùng bữa tối chung và chụp ảnh selfie để đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, cơ chế đối thoại đổ vỡ chỉ vài tháng sau đó.

Ông Hun Sen nói trong cuộc họp trực tuyến của các đối thủ, "Văn hóa đối thoại đã được tạo ra, và thông qua văn hóa ấy, tôi đã làm việc nỗ lực để đưa ra những quy tắc nội bộ sao cho Lãnh đạo thiểu số được bình đẳng với Thủ tướng và có vị trí phù hợp."

Trong khi đó, ông Long Ry đáp trả các cáo buộc của Thủ tướng, nói rằng ban lãnh đạo đối lập chưa bao giờ nuôi dưỡng cho tư tưởng xúc phạm và bôi nhọ. Ông khẳng định phe đối lập luôn cấm các quan chức của họ ngả theo xu hướng như thế và yêu cầu tuân thủ nguyên tắc cạnh tranh công bằng.

Dù vậy, ông Ry thừa nhận việc quản lý mọi người là rất khó khăn nên dù đã có những chỉ dẫn thì vẫn xuất hiện những trường hợp xúc phạm người khác.

Trong một cuộc trao đổi với những người ủng hộ vào hôm 12/9, Sam Rainsy cũng đề cập việc ông Hun Sen tham gia vào cuộc họp nội bộ của CNRP.

Ông Pa Chanroeun, Chủ tịch Viện Dân chủ Campuchia, ngày 14/9 bình luận rằng việc các chính trị gia nước này trao đổi về "phẩm hạnh" là một điều thú vị.

"Tôi mong rằng các chính khách của tất cả các đảng phái sẽ gìn giữ những nguyên tắc cơ bản của đạo đức và phẩm hạnh trong chính trị. Vì vậy, người dân Campuchia nên nhớ đánh giá các chính trị gia Campuchia trên sự tôn trọng mà họ thể hiện, đạo đức và phẩm hạnh của họ ngay từ bây giờ," ông nói.