"Cóc cụ” nghìn năm được đào lên từ ngôi mộ cổ, chuyên gia lên tiếng: Tất cả chúng ta đều nhầm to rồi!

Thuy Anh |
"Cóc cụ” nghìn năm được đào lên từ ngôi mộ cổ, chuyên gia lên tiếng: Tất cả chúng ta đều nhầm to rồi!
"Cóc cụ” nghìn năm được đào lên từ ngôi mộ cổ, chuyên gia lên tiếng: Tất cả chúng ta đều nhầm to rồi!
(Ảnh: Sohu)

Sự thật về con cóc được cho là chôn cùng chủ nhân ngôi mộ cổ đã được "lật tẩy" nhờ một thí nghiệm đơn giản.

Tháng 12 năm 1993, một ngôi mộ cổ được phát hiện trong quá trình xây dựng tại một công trường ở huyện Phụng Tiết, Trùng Khánh, Trung Quốc. Do ngôi mộ đã được khai quật một nửa nên công trường chỉ có thể tạm dừng. Trong khi chờ các chuyên gia bảo tàng đến, người phụ trách công trường cùng một số công nhân đã đi xuống "tham quan" một vòng.

Trong một góc của "cung điện" dưới lòng đất, các công nhân tìm thấy nhiều chum đất, một trong những chum đất có một con cóc lớn còn sống. Các chuyên gia cho rằng có thể con cóc này đã được chôn cùng chủ nhân ngôi mộ. Hơn nữa, nhóm khảo cổ cho rằng đó là một ngôi mộ cổ của nhà Hán, nếu con cóc này thực sự được chôn cất cùng chủ nhân ngôi mộ thì nó đã sống ít nhất 2000 năm.

Khi tin tức về việc phát hiện ra những con cóc trong lăng mộ thời nhà Hán được lan truyền, nó đã gây chấn động trong giới khảo cổ và truyền thông. Nhiều người cho rằng điều này thật khó tin. Một số khác lại tin vào điều này, và khẳng định con cóc có thể sống lâu như vậy là do nó đã ngủ đông trong hũ đất của lăng mộ.

Một số người thậm chí còn tìm thấy bằng chứng trong sách cổ rằng con cóc có thể sống được 2000 năm, bởi vì Cát Hồng (hiệu là Báo Phác Tử) viết vào thời Đông Tấn ghi rõ: "Con cóc có thể sống 3000 năm".

Vào những năm 1990, việc truyền tải thông tin còn nhiều hạn chế, và rất nhiều thông tin bị phóng đại lên. Chính vì vậy, việc phát hiện con cóc nghìn tuổi trong ngôi mộ cổ lan truyền khắp thế giới một thời được nhiều người tin là có thật.

Cóc cụ” nghìn năm được đào lên từ ngôi mộ cổ, chuyên gia lên tiếng: Tất cả chúng ta đều nhầm to rồi! - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Sohu)

Mặc dù nhiều người cho rằng điều này là đúng nhưng một số người tỏ ra nghi ngờ, đặc biệt là đối với các học giả trong lĩnh vực khoa học. Một giáo sư họ Trương từ Khoa Sinh học của Đại học Tứ Xuyên tin rằng có "uẩn khúc" gì đó ở đây.

Để tìm ra sự thật, giáo sư Trương đã tìm gặp các nhà khảo cổ chịu trách nhiệm khai quật ngôi mộ nhà Hán ở Phung Tiết và lấy được một số chất nhờn từ con cóc này. Sau khi có được mẫu vật, ông tức tốc đến phòng thí nghiệm. Qua quá trình phân tích, ông nhận thấy con cóc này thực chất chỉ có tuổi thọ 11 năm, không thể là cóc thời Hán.

Theo tập quán sinh sống của loài cóc, giáo sư Trương cho rằng cóc được tìm thấy trong chum đất ở các ngôi mộ cổ, rất có thể là do khoang mộ của các ngôi mộ cổ đã bị nứt từ lâu, sau đó chúng có thể chui vào và trú ngụ trong các chum đất để ngủ đông.

Trên thực tế, suy luận này của Giáo sư Trương không khó để đưa ra. Mọi người đều biết rằng cóc chui vào đất khi ngủ đông. Vì vậy việc tìm thấy cóc trong hũ đất của ngôi mộ cổ là chuyện bình thường. Nhưng khi tìm thấy một con cóc trong ngôi mộ thời nhà Hán 2000 năm này đã quá ngỡ ngàng và khi lời đồn thổi lan truyền, lòng tin của mọi người càng vững chắc gây ra hiểu nhầm như vậy.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu