Nhà giả kim tích trữ 6,8 tấn nước tiểu với hy vọng “đúc ra vàng”: Thành công thì không thấy nhưng vô tình tìm ra một thứ thay đổi thế giới

Thuy Anh |
Nhà giả kim tích trữ 6,8 tấn nước tiểu với hy vọng “đúc ra vàng”: Thành công thì không thấy nhưng vô tình tìm ra một thứ thay đổi thế giới
Nhà giả kim tích trữ 6,8 tấn nước tiểu với hy vọng “đúc ra vàng”: Thành công thì không thấy nhưng vô tình tìm ra một thứ thay đổi thế giới
Hình minh họa (Ảnh: Sohu)

Phát hiện của ông là tìm ra nguyên tố thứ 15 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, góp phần thay đổi thế giới.

Hennig Brand sống ở Đức vào thế kỷ 17, ông là một nhà giả kim và là người tìm ra nguyên tố thứ 15 trong hệ thống bảng tuần hoàn hóa học.

Vào thế kỷ 17 ở châu Âu, mặc dù công nghiệp đã bắt đầu phát triển mạnh nhưng thuật giả kim vẫn còn rất phổ biến trong xã hội. Cái gọi là thuật giả kim thực chất là để chiết xuất vàng từ nhiều chất khác nhau, hoặc một số loại thuốc đặc biệt, chẳng hạn như thuốc chữa bách bệnh, thuốc tiên.

Một lần khi đi tiểu, Hennig Brand thấy màu nước tiểu của mình giống như màu của vàng nên ông đã nảy ra một ý tưởng táo bạo, đó là chiết xuất vàng từ nước tiểu.

Ban đầu, Brand dùng nước tiểu của chính mình và người nhà để thử nghiệm, phương pháp chiết xuất chủ yếu là bốc hơi nhưng sau nhiều lần không có kết quả, ông cảm thấy có lẽ là do có quá ít nguyên liệu nên không thành công.

Vì rất nổi tiếng trong ngành giả kim, nên khi ông đề xuất ý tưởng thu thập nước tiểu, rất nhiều đồng nghiệp và những người tin vào thuật giả kim đã tình nguyện giúp đỡ. Ông đã thu thập từ binh lính, người ăn xin, người dân... và thu được 6,8 tấn nước tiểu. Điều này nằm ngoài dự đoán của Brand, ông đã phải bỏ ra một số tiền rất lớn để mua thùng đựng số nước này.

Khi lấy được nước tiểu, ông phân loại theo độ tuổi, giới tính rồi đặc biệt đóng một chiếc nồi to để nấu trong sân, sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, ông bắt đầu chiết vàng.

Nhà giả kim tích trữ 6,8 tấn nước tiểu với hy vọng “đúc ra vàng”: Thành công thì chưa thấy nhưng vô tìm tìm ra công thức thay đổi thế giới - Ảnh 1.

"The Alchymist" của William Pether tái hiện lại thí nghiệm lịch sử (Ảnh: Science History Institute)

Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là dù cố gắng đến đâu, Brand cũng không thể tách được vàng ra khỏi nước tiểu. Thay vào đó, mỗi lần tìm thấy nhiều chất rắn màu trắng dưới đáy nồi ông đều chán nản ném đi. Nhưng điều mà nhà giả kim không ngờ là chính những chất rắn màu trắng này sẽ thay đổi thế giới.

Một đêm nọ, Hennig Brand thức dậy vào ban đêm, ông thấy bên ngoài ngôi nhà dường như có một đám cháy, nhưng ngọn lửa này không phải là màu đỏ mà là một ánh sáng xanh mờ. Ông bước đến gần và phát hiện ra rằng những vật thể phát sáng này là do chất rắn màu trắng mà mình đã bỏ đi.

Sau đó, một nguyên tố hóa học được sử dụng rất rộng rãi ra đời, đó là phốt pho. Brand gọi nó là phốt pho - vì trong thuật ngữ Latinh, từ này để chỉ những thứ phát ra ánh sáng.

Khi mọi người mới tìm ra phốt pho, họ coi nó như một báu vật, vì chất này có thể tự bốc cháy ở một nhiệt độ nhất định. Đến thế kỷ 19, phốt pho đã được sử dụng rộng rãi, không chỉ để sản xuất diêm mà các vũ khí sau này như bom cháy, bom khói cũng được làm bằng chất này.

Nhà văn khoa học nổi tiếng Isaac Asimov đã viết trong cuốn sách năm 1974 của ông "Asimov về Hóa học" rằng: "Sự sống có thể nhân lên từ khi phốt pho ra đời".

Tuy nhiên vai trò của phốt pho còn hơn thế nữa: Nó còn là nguyên liệu, phân bón hóa học rất quan trọng cho cây trồng. Việc phát hiện ra phốt pho là tạo ra "bước ngoặt" cho ngành công nghiệp quân sự, hóa chất, nông nghiệp... Vì vậy không quá lời khi nói rằng nó đã thay đổi thế giới.

Tổng hợp