S-400 như "thuốc trị bách bệnh": Lại có đồng minh lén lút mua tên lửa Nga - Mỹ tức sôi máu!

Mạnh Kiên |
S-400 như "thuốc trị bách bệnh": Lại có đồng minh lén lút mua tên lửa Nga - Mỹ tức sôi máu!
S-400 như "thuốc trị bách bệnh": Lại có đồng minh lén lút mua tên lửa Nga - Mỹ tức sôi máu!

Ngay sau khi bị Mỹ rút hệ thống phòng Patriot, quốc gia này buộc phải tìm đến S-400 của Nga như giải pháp hoàn hảo nhất trước sự bất ổn ở Trung Đông.

S-400 là lựa chọn cần thiết

Việc Mỹ quyết định dời hệ thống phòng không khỏi Saudi Arabia gần đây có thể đã làm dấy lên sự lo ngại trong chính quyền hoàng gia, đồng thời đẩy quốc gia dầu mỏ này xích lại gần Nga hơn.

Thứ trưởng Quốc phòng Saudi, Hoàng tử Khalid bin Salman và người đồng cấp Nga hồi tháng trước đã ký một thỏa thuận hợp tác quân sự quan trọng tại sự kiện triển lãm vũ khí gần Moscow.

Việc hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự vào thời điểm Mỹ đang rời Afghanistan được coi là một bước tiến đáng chú ý. Saudi là đồng minh của Mỹ trong nhiều thập kỷ và đã phụ thuộc vào quốc gia này trong mọi nhu cầu an ninh.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ vội vàng rút khỏi Afghanistan để lại quyền lực cho Taliban, có thể là vết dao cứa cuối cùng trong mối quan hệ an ninh giữa Saudi và Mỹ.

Quốc gia Ả Rập vốn có truyền thống dựa vào đồng minh Mỹ trong các vấn đề quốc phòng nay đã không còn tin tưởng vào Washington dưới thời Joe Biden.

Thỏa thuận quốc phòng gần đây với Nga có thể là khởi đầu cho một sự thay đổi chính sách đối ngoại triệt để đối với Saudi trong bối cảnh thực tế địa chính trị mới đang hình thành ở Trung Đông.

S-400 như thuốc trị bách bệnh: Lại có đồng minh lén lút mua tên lửa Nga - Mỹ tức sôi máu! - Ảnh 2.

Mỹ quyết định dời Patriot khỏi Saudi Arabia, để lại lỗ hổng an ninh lớn.

Quyết định mới nhất của Mỹ về việc rút các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến như Patriot và THAAD lại càng khiến lửa giận bốc lên. Diễn biến này đến trong bối cảnh Iran và Houthi liên tục tấn công tên lửa vào các cơ sở khai thác dầu mỏ và sân bay của Saudi.

Việc Mỹ rút hệ thống phòng không có thể khiến Saudi phải hứng chịu các cuộc tấn công mới từ Yemen, nơi phiến quân Houthi ngày càng được trang bị tên lửa cùng các máy bay không người lái tấn công tinh vi hơn từ Iran.

Các chuyên gia cho rằng, Saudi ở thời điểm này có thể buộc phải ký kết thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 với người Nga – thứ vũ khí mà nước này đã cân nhắc trong nhiều năm.

Hệ thống này có khả năng bảo vệ vương quốc khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa và sẽ giúp bảo vệ tài sản của quốc gia này trong khu vực đầy bất ổn.

Thuốc chữa bách bệnh

Các hình ảnh vệ tinh do AP thu được vào cuối tháng 8 tại Căn cứ Không quân Prince Sultan, cách Riyadh 115 km về phía đông nam, cho thấy dường như tổ hợp Patriot đã được quân Mỹ chuyển đi.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận với AP rằng việc "tái triển khai" các khí tài đã thực sự diễn ra, mặc dù ông cho biết Mỹ vẫn duy trì cam kết "rộng rãi và sâu sắc" với các đồng minh Trung Đông.

Mỹ thừa nhận đã chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang các mối đe dọa mới là Nga và Trung Quốc. Điều đó giải thích cho cuộc rút lui hỗn loạn khỏi Afghanistan và việc di dời hệ thống phòng không sang các địa điểm khác.

Việc Tổng thống Biden từ chối tiếp tục cách tiếp cận mềm mỏng với Saudi Arabia đã dẫn đến sự bất mãn hơn nữa trong chính quyền hoàng gia.

S-400 như thuốc trị bách bệnh: Lại có đồng minh lén lút mua tên lửa Nga - Mỹ tức sôi máu! - Ảnh 4.

S-400 tiếp tục trở thành cái gai trong mắt Mỹ.

Kể từ khi nhậm chức, ông Biden luôn đóng vai lạnh lùng đối với tất cả các vấn đề mà giới lãnh đạo Saudi nêu ra, không thể hiện bất kỳ dấu hiệu thỏa hiệp nào có lợi cho mối quan hệ đối tác song phương.

Mặt khác, Nga sẽ luôn bỏ qua mọi vấn đề sang một bên và bán vô điều kiện hệ thống phòng không tiên tiến nhất hiện có cho Saudi Arabia. Giới chuyên gia cũng tin rằng, Saudi không có lựa chọn nào khác tốt hơn ngoài việc bảo vệ bầu trời của mình bằng S-400.

Nhìn vào bảng thành tích của tên lửa phòng không Patriot tại những nơi được triển khai, có thể thấy hệ thống Mỹ có kết quả khá ảm đạm.

Khả năng đánh chặn của những tên lửa này bị coi là một điều đáng thất vọng. Chuyên gia Jeffrey Lewis đã phân tích kỹ lưỡng các cuộc tấn công vào các cơ sở của Saudi và kết luận rằng tên lửa Mỹ đã không đánh chặn được bất kỳ tên lửa nào, dẫu cho chính quyền đã tuyên bố khác.

Kể từ khi can thiệp quân sự vào Yemen, Saudi đang phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ các thế lực thù địch trong khu vực với hơn 850 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào vương quốc này kể từ năm 2015.

Các cuộc tấn công ngày càng phát triển về quy mô và độ phức tạp, trong đó các cơ sở nhạy cảm đang trở thành mục tiêu hàng đầu.

Saudi đang phải đối mặt với các cuộc tấn công từ nhiều hướng, bao gồm Iraq, Yemen, Iran, sử dụng các cuộc tấn công tầm thấp, đa góc độ để gây nhầm lẫn cho các hệ thống phòng không thông thường.

Chính bởi vậy, S-400 có thể được coi là "liều thuốc chữa bách bệnh" cho các vấn đề của Saudi. Tuy nhiên, thỏa thuận này có thể là một trở ngại lớn đối với mối quan hệ giữa quốc gia Ả Rập và Mỹ và có thể chứng kiến ​​sự suy thoái trong quan hệ song phương giống như Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.