Dân phản ánh ký tên nhận trợ cấp đã lâu nhưng không có tiền, lãnh đạo phường nói 'là nhầm lẫn'

T.Hà |
Dân phản ánh ký tên nhận trợ cấp đã lâu nhưng không có tiền, lãnh đạo phường nói 'là nhầm lẫn'
Dân phản ánh ký tên nhận trợ cấp đã lâu nhưng không có tiền, lãnh đạo phường nói 'là nhầm lẫn'
Người dân phường Tăng Nhơn Phú B nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: Thành ủy TP.HCM

Một số người dân tại tổ 6, khu phố 1 (phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, TP.HCM) phản ánh rằng họ đã ký tên vào danh sách nhận 1,5 triệu đồng tiền trợ cấp nhưng thực tế chưa nhận tiền.

Trả lời về vấn đề này, sáng 14/9, bà Nguyễn Thị Hiếu Hạnh, Bí thư đảng uỷ UBND phường Tăng Nhơn Phú B cho báo Pháp luật TP.HCM (PLO) biết đây chỉ là sự nhầm lẫn ở tổ dân phố.

Theo đó, phường đã kết thúc hỗ trợ theo gói 2799 từ 31/8 và hiện đang triển khai đợt tiếp theo. Vì vậy, phường giao tổ dân phố lập danh sách thống kê những ai đủ điều kiện chuyển về phường để phường đề xuất lên thành phố.

"Trong quá trình thực hiện tổ dân phố lại lấy danh sách ký nhận tiền để thống kê. Sau khi người dân phản ánh, trong ngày 13/9 phường đã kiểm tra lại danh sách tổ thống kê thì trong danh sách đó thể hiện số tiền, bên phường đã mang xuống cho dân để dân gạch tên bỏ tại chỗ", bà Hạnh nói thêm với phóng viên PLO.

Bà Hạnh giải thích thêm với nguồn trên rằng do tổ dân phố sơ suất, thống kê bằng danh sách thể hiện mỗi một hộ hoặc một phòng trọ đủ điều kiện đề xuất nhận 1,5 triệu đồng cho ký nên người dân nghĩ là ký để phát tiền nhưng thực ra đây mới là danh sách dự kiến.

Trước đó, ngày 19/8, báo Dân Việt từng phản án tại phường Tăng Nhơn Phú B có một số trường hợp làm hồ sơ đã lâu nhưng tiền hỗ trợ vẫn chưa về.

Cụ thể, ông Phùng Quang Bình (59 tuổi) tại hẻm 261, đường Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B chia sẻ với nguồn trên rằng: tổ trưởng tổ dân phố có hướng dẫn ông làm và nộp các loại giấy tờ để hưởng tiền trợ cấp Covid-19 đã được 3 tuần nhưng vẫn chưa thấy tiền hỗ trợ.

Tương tự, anh Nguyễn Anh Tú ở hẻm 58 đường Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B kể với nguồn trên: "Mấy chục người ở trọ trong hẻm tôi cũng làm giấy tờ hưởng trợ cấp, nhưng đến giờ chỉ có 1 phòng trọ có con nhỏ là được tổ dân phố đến trao quà, còn lại chưa ai nhận được tiền hỗ trợ cả".

Nắm bắt những mong chờ tiền hỗ trợ từ người dân, một vị đại diện tổ dân phố tại phường Tăng Nhơn Phú B, chia sẻ với PV Dân Việt: "Thật sự, chúng tôi bị quá tải vì số lượng người dân đăng ký hưởng trợ cấp quá lớn. Hiện nay việc xét duyệt và trao tiền đang được tiến hành. Tuy nhiên lượng hồ sơ quá nhiều, nhân sự làm công tác này thì mỏng. Ngoài ra, việc cấp phát tiền phải đảm bảo công tác phòng chống dịch nên rất khó giải quyết nhanh cho người dân".

Theo Trang tin điện tử Đảng bộ TP.HCM, UBND TP Thủ Đức đã duyệt chi kinh phí với tổng số tiền 56,466 tỷ đồng hỗ trợ đợt 2 cho 41.906 đối tượng, gồm 4.131 hộ nghèo, 1.600 hộ cận nghèo và 36.175 người lao động tự do của 34 phường trong đợt hỗ trợ thứ 2 nửa cuối tháng 8. Hiện TP đang triển khai gói hỗ trợ đợt 3.

Tuy nhiên, việc chi hỗ trợ theo nguyên tắc không trùng lặp, không bỏ sót. Do đó, TP và UBND các phường tốn thời gian rà soát, thẩm định, phê duyệt và tổng hợp danh sách hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình là lao động nghèo đủ điều kiện hỗ trợ sao cho đúng người, đúng đối tượng, không để người dân khó khăn nào không được hỗ trợ nên mất thời gian mới có thể chi trả.

Người dân cần tin tưởng vào chính quyền và yên tâm sẽ sớm nhận được tiền hỗ trợ nếu đủ điều kiện trong danh sách đề xuất.

Tổng hợp