Ông Lukashenko tuyên bố thẳng thừng, TT Putin đáp lại bằng nụ cười 'gây sốt': Phương Tây cay mũi!

QS |
Ông Lukashenko tuyên bố thẳng thừng, TT Putin đáp lại bằng nụ cười 'gây sốt': Phương Tây cay mũi!
Ông Lukashenko tuyên bố thẳng thừng, TT Putin đáp lại bằng nụ cười 'gây sốt': Phương Tây cay mũi!

"So với nhận xét thẳng thừng của ông Lukashenko, phản ứng của ông Putin tinh tế hơn nhiều" - các nhà phân tích nhận định.

Các nhà phân tích của tờ Baijiahao (Trung Quốc) tin rằng những nỗ lực của phương Tây nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Moscow và Minsk chỉ có thể khiến nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin "bật cười".

Mỹ và đồng minh hiện đang rất lo ngại về việc tăng cường liên minh giữa Moscow và Minsk. Do vậy, phương Tây đang sử dụng tất cả công cụ trong tay mình để cố gắng ngăn chặn điều này. Những suy đoán về chủ đề "hợp nhất" Nga-Belarus cũng nằm trong số các nỗ lực đó.

Để minh họa phản ứng của lãnh đạo hai nước Nga-Belarus trước những lời bóng gió của đối thủ, các tác giả bài báo trên Baijiahao đã nhắc lại cuộc gặp gần đây giữa ông Putin và ông Lukashenko.

Ông Lukashenko tuyên bố thẳng thừng, TT Putin đáp lại bằng nụ cười gây sốt: Phương Tây cay mũi! - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus Lukashenko gặp nhau ngày 9/9 tại Điện Kremlin. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc gặp, Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus đã thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế, quan hệ đối tác trong lĩnh vực thương mại và năng lượng, cũng như quá trình hội nhập trong khuôn khổ nhà nước liên minh.

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Putin đã từ chối bình luận những tin đồn về khả năng hai nước "thống nhất", trong khi người đồng cấp Belarus lên tiếng về vấn đề nhạy cảm: "Một cách tế nhị thì Tổng thống Nga không đề cập gì đến việc ai đó sẽ ‘nuốt chửng’ ai đó. Tôi phải nói rằng cả tôi và Tổng thống Nga đều không mắc bệnh này".

Trước câu trả lời của ông Lukashenko, ông Putin mỉm cười đáp lại. Tổng thống Belarus cũng nhấn mạnh thêm rằng: "Do đó, không cần phải lải nhải những cụm từ và thuật ngữ cũ rích kiểu chúng tôi đang cố gắng ‘nuốt chửng’ ai đó hoặc đoàn kết chống lại mong muốn của nhân dân".

Phản ứng của ông Putin khi ông Lukashenko trả lời báo giới. Nguồn: Kremlin.ru

Hiện phản ứng của người đứng đầu nước Nga trong cuộc họp báo đang trở thành chi tiết được truyền thông Nga và nước ngoài chú ý tới.

"So với nhận xét thẳng thừng của ông Lukashenko, phản ứng của ông Putin tinh tế hơn nhiều" - các nhà phân tích Trung Quốc nhận định – "Tổng thống Nga chỉ cười trừ sau câu nói của người đồng nghiệp Belarus. Tuy nhiên, nụ cười của ông Putin rất hùng hồn: Nó thể hiện sự khinh bỉ đối với những suy đoán phi lý của phương Tây".

Mặc dù cả Moscow và Minsk đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc xây dựng Nhà nước Liên minh không bao hàm bất kỳ sự "tiếp quản" nào, các tin đồn vẫn tiếp tục lan truyền trên phương tiện truyền thông.

Theo tờ Baijiahao, hai Tổng thống Vladimir Putin và Alexander Lukashenko đã đánh giá đúng tình hình và hiểu rằng họ có thể tin tưởng lẫn nhau, không giống như các "đối tác" phương Tây. Cả hai nước đều biết cách đáp trả những hành động khiêu khích của Mỹ và NATO: Cuộc tập trận chung "West-2021" đã trở thành một ví dụ sinh động cho điều này.

"Lập trường của Nga và Belarus đã rõ ràng: Họ sẽ không làm hỏng mối quan hệ vì những tin đồn thất thiệt" - Các tác giả của bài báo nhấn mạnh - "Nhà Trắng và Liên minh châu Âu từ lâu đã phân vân về việc làm thế nào để ngăn chặn việc tăng cường quan hệ Nga-Belarus, nhưng mục tiêu của họ sẽ không đạt được".

Baijiahao kết luận, áp lực ngày càng tăng từ Mỹ và các đồng minh cũng như những nỗ lực cản trở sự phát triển của mối quan hệ đối tác cùng có lợi giữa Nga và Belarus sẽ chỉ khiến các nước này xích lại gần nhau hơn và củng cố khả năng chống lại phương Tây.