Công ty Trung Quốc mạnh tay chi nửa tỷ USD mua công nghệ vaccine mRNA của láng giềng Mỹ

Hồng Anh |
Công ty Trung Quốc mạnh tay chi nửa tỷ USD mua công nghệ vaccine mRNA của láng giềng Mỹ
Công ty Trung Quốc mạnh tay chi nửa tỷ USD mua công nghệ vaccine mRNA của láng giềng Mỹ
Hình ảnh minh họa

Trung Quốc hiện đang nỗ lực phát triển và tiến tới sản xuất vaccine mRNA ngừa COVID-19 trong nước.

Bloomberg đưa tin, mới đây công ty sinh học Everest Medicines của Trung Quốc đã đạt thỏa thuận mua công nghệ vaccine COVID-19 mRNA trị giá 500 triệu USD từ công ty Providence Therapeutics Holdings của Canada, trong bối cảnh nhiều công ty Trung Quốc cũng đang nỗ lực phát triển vaccine mRNA nội địa.

Theo thỏa thuận này, Everest sẽ có quyền sở hữu vaccine mRNA Providence ở Trung Quốc và các quốc gia bao gồm Indonesia, Singapore và Thái Lan.

Thông cáo ngày 13/9 của công ty này cho biết, phía Everest sẽ trả trước 100 triệu USD để tiếp cận vaccine và công nghệ mRNA. và khoản chia lợi nhuận lên tới 100 triệu USD. Providence cũng sẽ nhận được 300 triệu USD bằng cổ phiếu nếu phía Trung Quốc sử dụng công nghệ mRNA của công ty này để phát triển các sản phẩm khác.

Hiện tại, mặc dù đã có khoảng 1 tỉ dân được tiêm đủ 2 liều vaccine, nhưng Trung Quốc vẫn chưa có vaccine mRNA. Người dân Trung Quốc chủ yếu được tiêm 2 loại vaccine bất hoạt của các công ty Sinopharm và Sinovac.

Một thỏa thuận của công ty Fosun Pharmaceutical Group về việc bán vaccine mRNA ngừa COVID-19 của hãng BioNTech tại Trung Quốc đại lục hiện chưa được cơ quan quản lý phê duyệt.

Giám đốc điều hành Everest Kerry Blanchard cho biết: Nếu vaccine Everest-Providence được chấp thuận, nó có thể sẽ được sử dụng làm vaccine tiêm nhắc lại ở Trung Quốc do hầu hết dân số đã tiêm chủng. Còn tại nhiều quốc gia châu Á khác trong phạm vi cung cấp của Everest, vẫn còn nhiều người chưa được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Việc Everest mua toàn bộ công nghệ vaccine mRNA của Providence đồng nghĩa với việc công ty Trung Quốc sẽ có vai trò lớn hơn đối với loại vaccine này - tức là vaccine có cơ hội được coi là vaccine Trung Quốc. Trong khi đó, theo thỏa thuận chưa được phê duyệt với BioNTech, Fosun Pharma chỉ có vai trò sản xuất và phân phối vaccine.

Do vaccine của Providence mới chỉ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 ở Canada, nên rất khó để định ra mốc thời gian cụ thể cho quá trình phát triển vaccine. Tuy nhiên, ông Blanchard cho biết thử nghiệm giai đoạn 3 có thể sẽ bắt đầu trong năm nay hoặc đầu năm sau.

Công ty Trung Quốc mạnh tay chi nửa tỷ USD mua công nghệ vaccine mRNA của láng giềng Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: AFP

VACCINE NỘI ĐỊA TRUNG QUỐC

Ông Blanchard kỳ vọng rằng vaccine mRNA của Everest-Providence sẽ có hiệu quả "tương đương hoặc thậm chí là tốt hơn cả Pfizer và Moderna" trong việc chống lại SARS-CoV-2 và các biến chủng của nó.

Ông Blanchard cho biết: "Chúng tôi tin rằng vaccine sản xuất nội địa là cách tiếp cận phù hợp và đó là cách tiếp cận mà chúng tôi sẽ theo đuổi. Tôi tin rằng khả năng chuyển giao toàn bộ công nghệ vào Trung Quốc của chúng tôi là điều rất quan trọng."

Vaccine mRNA nội địa được Công ty Công nghệ sinh học Walvax của Trung Quốc phát triển hiện đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 và dự kiến ​​có dữ liệu về hiệu quả vào cuối năm nay. Công ty Sinopharm cho biết họ cũng đang nghiên cứu phát triển vaccine mRNA chống các biến thể COVID-19.