Báo Trung Quốc: J-10B bất ngờ đánh bại Su-35, Nga 'tái mặt'

Khang Minh |

Trong khi J-16 không qua mặt được Su-30SM thì J-10B đã gây bất ngờ lớn khi đánh bại Su-35 trong cuộc thi được tổ chức tại Nga.

J-10B ĐÁNH BẠI SU-35 TẠI AVIATION DARTS-2021

Theo truyền thông Trung Quốc, trong cuộc thi "Aviation Darts-2021" được tổ chức tại Nga, đội bay của Không quân Trung Quốc đã giành được kết quả rất tốt. Trong cuộc so tài chiến đấu cơ và vận tải cơ quân dụng, Không quân Trung Quốc đã đánh bại các đội tham dự để giành chức vô địch. Dù đội máy bay ném bom và đội không quân tầm xa không thể giành vị trí số 1 nhưng vẫn đứng vị trí thứ 2.

Căn cứ vào lịch thi đấu do nước chủ nhà Nga bố trí, Cuộc thi Aviation Darts-2021 được chia làm 3 giai đoạn, với 3 khoa mục khác nhau: "Kiểm tra thể lực", "bay đường không, trinh sát trên không, kỹ năng lái máy bay" và "tác chiến tấn công mục tiêu mặt đất".

Báo Trung Quốc: J-10B bất ngờ đánh bại Su-35, Nga tái mặt - Ảnh 1.

Tiêm kích J-10B của Trung Quốc...

Không quân Trung Quốc huy động máy bay J-10B, J-16, H-6K, Y-9 và Y-20 để tham gia cuộc thi đối trọng với máy bay của Không quân Nga. Kết quả là J-16 không đánh bại được Su-30SM, máy bay ném bom H-6K thua Tu-22M nhưng tiêm kích J-10B hạ gục Su-35, máy bay vận tải Y-9 và Y-20 đều thành công trước vận tải cơ của Nga.

Đáng ngạc nhiên nhất là chiến thắng của tiêm kích J-10B trước Su-35. Trong trang bị của Không quân Nga, Su-35 được đánh giá rất cao, mệnh danh là "tiêm kích chủ lực của Không quân Nga trong 15 năm tới", cũng là con át chủ bài quan trọng trên không để Nga đối kháng với Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, nó lại "không may" để thua J-10B, một trong "Ba chàng lính ngự lâm" của Không quân Trung Quốc.

"Có thể hình dung ra bộ mặt của nhà cầm quân người Nga phải tái xanh sau trận đấu" - Trang mạng tiếng Trung toutiao của Trung Quốc bình luận.

Mặc dù trước đó Nga đã đưa ra quy định trong điều lệ cuộc thi là không sử dụng chiến đấu cơ trang bị thiết bị điện tử hàng không phụ trợ trong khoa mục bay đường không, trinh sát trên không, kỹ năng lái máy bay. Theo quy định này, cuộc chiến giữa J-10B và Su-35 tập trung nhiều vào tính năng bay cơ bản của máy bay và kỹ năng lái của phi công.

Báo Trung Quốc: J-10B bất ngờ đánh bại Su-35, Nga tái mặt - Ảnh 2.

... đã bất ngờ đánh bại Su-35 của Nga tại Aviation Darts-2021 (Nguồn: INF)

PAKISTAN VÀ IRAN SẼ LỰA CHỌN J-10?

Cuộc thi quân sự Aviation Darts-2021 này không chỉ có sự tham gia của Không quân Trung Quốc và Nga, mà còn có sự tham gia của Không quân các nước như Pakistan, Iran. Trước đó, có nhiều tin đồn cho rằng, hai nước này có ý định mua chiến đấu cơ của Trung Quốc và Nga để tăng khả năng tác chiến trên không.

Sở dĩ hai nước này chưa đặt mua chính thức là do đắn đo về khả năng tác chiến thực tế của chiến đấu cơ của Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, qua cuộc thi lần này, họ không chỉ nhận ra sự thiếu sót về trình độ huấn luyện phi công của mình, mà còn ngạc nhiên về kết quả đối đầu giữa J-01B và Su-35.

Hạ cánh chính xác, bay tầm thấp là ưu điểm của J-10B trong cuộc thi quốc tế này, đây cũng là những tính năng quan trọng mà Không quân Iran và Pakistan cần.

Do hai nước này đang phải đối diện với 2 đối thủ có thực lực không quân tương đối mạnh là Ấn Độ và Israel. Trong trường hợp New Delhi và Tel Aviv thực hiện cuộc tấn công phủ đầu vào Pakistan và Iran, việc có được những chiếc máy bay có khả năng hạ cánh chính xác xuống sân bay đã bị đối phương tấn công sẽ có ý nghĩa quân sự rất lớn đối với Pakistan và Iran.

Báo Trung Quốc: J-10B bất ngờ đánh bại Su-35, Nga tái mặt - Ảnh 3.

Pakistan và Iran sẽ trở thành khách hàng của J-10B sau kết quả của cuộc thi Aviation Darts-2021?

Nhiệm vụ thực hiện bay tầm thấp trong thực chiến càng không thể xem nhẹ. Một khi nổ ra xung đột trên không, Không quân Israel và Ấn Độ chắc chắn sẽ dựa vào ưu thế về số lượng chiến đấu cơ để giành quyền kiểm soát trên không, đồng thời dựa vào đội hình máy bay quân sự lớn của mình để thực hiện bay tuần tra thời gian dài.

Khi Israel và Ấn Độ kết hợp các chiến đấu cơ hiện có với hệ thống phòng không mặt đất, họ sẽ thiết lập được một mạng lưới hỏa lực tiêu diệt mọi máy bay của đối phương bay ở tầm cao.

Để phá vỡ thế trận này và chuyển bại thành thắng, Không quân Pakistan và Iran phải thâm nhập ở tầm thấp, phá vỡ vòng vây của mạng lưới radar trinh sát và hỏa lực phòng không mặt đất, tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào các mục tiêu có giá trị cao như trạm radar, trung tâm thông tin liên lạc, trung tâm chỉ huy của đối phương.

Trong cuộc thi lần này, các máy bay của Không quân Trung Quốc đều thực hiện xuất phát cùng lúc, tuy điều này không có gì khó cả, nhưng nó là bài kiểm tra lớn đối với tính khả thi của chiến đấu cơ.

Hơn nữa, trong suốt cuộc thi, máy bay của Không quân Trung Quốc đều không gặp sự cố. Chính những điểm nhấn này càng thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nước có khả năng bảo đảm hậu cần yếu kém như Iran và Pakistan.

Theo truyền thông Trung Quốc, trong tác chiến thực tế, những nhược điểm của hệ thống điện tử hàng không trên Su-35 sẽ khiến nó rất khó đối kháng một-đối-một với F-15 và F16, trong khi J-10B trang bị radar mảng pha chủ động chắc chắn có thể làm được điều đó. Nhiều khả năng trong thời gian sắp tới, J-10B sẽ giành được các đơn đặt hàng từ Iran và Pakistan.