Báo Mỹ phanh phui vụ UAV "diệt trừ" khủng bố ở Kabul: Nghi phạm không phải là ISIS-K?

Bảo Lam |
Báo Mỹ phanh phui vụ UAV "diệt trừ" khủng bố ở Kabul: Nghi phạm không phải là ISIS-K?
Báo Mỹ phanh phui vụ UAV "diệt trừ" khủng bố ở Kabul: Nghi phạm không phải là ISIS-K?
Hình minh họa.

2 tờ báo Mỹ mới đây đã phát giác rằng vụ UAV không kích hôm 29/8 ở Kabul không những không tiêu diệt được bất kỳ tên khủng bố ISIS-K nào mà còn khiến 10 dân thường thiệt mạng.

Hôm 29/8, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đưa ra một thông báo cho biết máy bay không người lái (UAV) của họ đã thực hiện một cuộc không kích nhằm vào một chiếc xe hơi mà theo thông tin tình báo sơ bộ - chứa đầy chất nổ ở Thủ đô Kabul của Afghanistan.

Theo Lầu Năm Góc, chiếc xe được cho là có thể gây ra mối đe dọa cho Sân bay Quốc tế Kabul,

Cần lưu ý rằng, vụ việc diễn ra sau vụ tấn công liều chết của ISIS-K khiến 13 lính Mỹ và hàng trăm người Afghanistan thiệt mạng tại sân bay Kabul vào ngày 26/8, khiến các quan chức hàng đầu của Mỹ đã liên tục cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố mới ​​gần sân bay.

Giới quân sự Mỹ cho rằng kẻ lái xe - người mà họ không thể nhận dạng được - đã hành động đáng ngờ vài giờ trước cuộc tấn công, bao gồm cả việc dừng lại ở một ngôi nhà có thể coi là căn cứ của ISIS-K. Chiếc xe sau đó được chất đầy những túi nặng có thể là chất nổ.

Báo Mỹ phanh phui vụ UAV diệt trừ khủng bố ở Kabul: Nghi phạm không phải là ISIS-K? - Ảnh 1.

Cảnh quay nghi phạm và chiếc xe được UAV Mỹ ghi lại.

Đồng thời, người ta thông báo rằng "bom Ninja", tên lửa có điều khiển AGM-114RX9 Hellfire được sử dụng cho vụ không kích để tránh làm chiếc xe phát nổ.

Phía Mỹ đã thông báo một vụ nổ thứ cấp quy mô lớn sau cuộc tấn công của UAV - điều cho thấy chiếc xe đã chở chất nổ và việc khai hỏa nhằm vào phương tiện vận tải này là chính đáng.

Tuy nhiên các cuộc điều tra của The New York Times và The Washington Post, dựa trên việc phân tích video và lời khai của các nhân chứng, cho thấy rằng, vụ nổ thứ cấp là do nhiên liệu trong bình xăng của xe gây ra.

Các phân tích của cả hai tờ báo đều nhận dạng được lái xe, người này là Kỹ sư điện Zemari Ahmadi 43 tuổi, đã có thời gian dài làm việc cho Nutrition and Education International (NEI), một công ty trợ giúp cộng đồng có trụ sở tại California và đang hoạt động tại Afghanistan.

Báo Mỹ phanh phui vụ UAV diệt trừ khủng bố ở Kabul: Nghi phạm không phải là ISIS-K? - Ảnh 2.

Kỹ sư điện Zemari Ahmadi.

Theo người thân của Ahmadi, anh này và một thành viên khác trong đại gia đình ở Afghanistan, người từng là một nhà thầu quân sự của Mỹ, đã nộp đơn xin tái định cư ở Mỹ cho mình và gia đình dưới dạng những người tị nạn.

Ngoài ra, các đồng nghiệp và thành viên gia đình của Ahmadi khẳng định rằng chiếc xe 4 chỗ màu trắng mà anh ta lái là của NEI.

Đồng thời những điểm dừng bị coi là "đáng ngờ" của anh ta vào hôm 29/8 là để thực hiện công việc thường nhật như lấy hộ máy tính xách tay của lãnh đạo và đưa đón đồng nghiệp.

Những "kiện hàng" nặng mà được UAV trinh sát xác định là vật liệu nổ, rất có thể là những bình nước.

Các đồng nghiệp và gia đình của Ahmadi cho biết rằng này đã mang nước sạch từ văn phòng về nhà kể từ khi nguồn cung cấp nước bị cắt sau khi Taliban chiếm được Kabul.

Cảnh quay từ camera an ninh cho thấy Kỹ sư Zemari Ahmadi cầm theo các thùng nước sạch.

Đến cuối buổi chiều, khi Ahmadi lái xe về nhà trong một khu dân cư đông đúc gần sân bay, người Mỹ quyết định tấn công vào xe của anh ta và người điều khiển UAV chỉ nhìn thấy một người ở bên cạnh chiếc xe trước khi cuộc tấn công xảy ra.

Tuy nhiên trong báo cáo điều tra ghi rõ:

"Theo những người thân của Ahmadi, khi anh lái xe vào trong sân nhà, một số con và các cháu ruột của anh đã bước ra khỏi nhà vì lo lắng cho sự xuất hiện của anh.

Tiếp đến họ ngồi vào trong và chạy xe lùi ra.

Sau đó, quả tên lửa của Mỹ đã gây ra vụ nổ".

Báo Mỹ phanh phui vụ UAV diệt trừ khủng bố ở Kabul: Nghi phạm không phải là ISIS-K? - Ảnh 6.

Hiện trường vụ không kích khiến 10 dân thường Afghanistan trong đó có 7 trẻ em thiệt mạng.