Những chấm đen trên Mặt trăng là gì? Vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn ở "chị Hằng" đang chờ khám phá

Thuy Anh |
Những chấm đen trên Mặt trăng là gì? Vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn ở "chị Hằng" đang chờ khám phá
Những chấm đen trên Mặt trăng là gì? Vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn ở "chị Hằng" đang chờ khám phá
Hình minh họa (Ảnh: Cnet)

"Cung Trăng" trong truyền thuyết thực tế lại là vết tích của sự kiện khá dữ dội.

Vào thời cổ đại, do hạn chế về công nghệ, con người hầu như không biết gì về mặt trăng, nhiều người cho rằng Mặt trăng cũng là một nơi như Trái đất.

Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật loài người khi con người có kính viễn vọng thiên văn đã phát hiện ra rằng mặt trăng thực chất là một hành tinh cằn cỗi. Khi con người lần đầu tiên bước ra khỏi Trái đất, điểm đầu tiên đặt chân đến là "cung Trăng".

Năm 1960, NASA phóng loạt tàu thăm dò để chụp ảnh Mặt trăng. Sau năm 1966, loạt tàu thăm dò Pros Inspector đã hạ cánh xuống hành tinh này. Nhờ đó, chúng ta đã chụp được 95% mặt sau của hành tinh này.

Có một câu hỏi được đặt ra: Những chấm đen trên Mặt trăng là thứ gì?

Các đốm đen trên bề mặt Mặt Trăng thực chất là những miệng núi lửa có kích thước khác nhau được hình thành do va chạm từ các thiên thể, chẳng hạn như sao chổi, thiên thạch và tiểu hành tinh trong quá khứ. Chúng để lại những hố lớn sau các vụ va chạm.

Những chấm đen trên Mặt trăng là gì? Vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn ở chị Hằng đang chờ khám phá - Ảnh 1.

Hình phóng đại bề mặt Mặt trăng (Ảnh: Live Science)

Trên thực tế, Mặt trăng được "sinh ra" nhờ một sự kiện xảy ra hàng tỷ năm trước: Một thiên thể có kích thước bằng một hành tinh nhỏ đã đâm vào và đẩy một phần nhỏ của vùng đất ra khỏi bề mặt Trái đất.

Các nhà nghiên cứu cho biết vết đen lớn nhất trên Mặt trăng, được gọi là "Đại dương bão", đó có thể là vết sẹo từ một va chạm khổng lồ và tạo ra một vùng biển magma rộng hơn 1.800 dặm (3.000 km).

Cả tàu thăm dò của NASA và các nhà nghiên cứu hành tinh này đều đã phát hiện ra khu vực dị thường trọng lực cao bên dưới vùng biển nguy hiểm. 

Đây là một "khối u lớn" vì khối lượng tích tụ ở đây là dung nham dày đặc. Hàng tỷ năm trước, vùng biển nguy hiểm đã bị một số lượng lớn các thiên thể nhỏ đập vỡ, và dung nham chảy ra, tạo thành mảng đen lớn mà chúng ta thấy ngày nay.

Tổng hợp