Điều gì sẽ xảy ra nếu nổ súng trong không gian? Chuyên gia: Việc đầu tiên là phải rời khỏi vị trí cũ!

Thuy Anh |
Điều gì sẽ xảy ra nếu nổ súng trong không gian? Chuyên gia: Việc đầu tiên là phải rời khỏi vị trí cũ!
Điều gì sẽ xảy ra nếu nổ súng trong không gian? Chuyên gia: Việc đầu tiên là phải rời khỏi vị trí cũ!
Hình minh họa (Ảnh: Oboogle)

Trong không gian, quỹ đạo bay của viên đạn sẽ không đi theo đường thẳng.

Khi con người bắt đầu khám phá vũ trụ, các phi hành gia cho biết không gian khác với môi trường trái đất. Trong mỗi chuyến khám phá, các phi hành gia đều được trang bị súng lục và nhiều người không hiểu tại sao?

Lý do rất đơn giản: Để phòng thân. Một số cuộc du hành vũ trụ ngắn hạn sẽ hạ cánh ở những nơi nguy hiểm như rừng nguyên sinh. Súng lục được trang bị để các phi hành gia sử dụng trong trường hợp họ gặp phải thú dữ.

Một câu hỏi khác tiếp tục được đặt ra: Điều gì sẽ xảy ra nếu một phát súng được bắn trong không gian?

Chúng ta đều biết rằng khoảng cách bay của đạn trên trái đất là có hạn do có trọng lực. Sau khi đạn bay ra ngoài, chúng sẽ rơi xuống sau khi bay được một quãng đường nhất định dưới tác dụng của trọng lực.

Tuy nhiên, trong không gian không có trọng lực, mọi vật ở trạng thái chân không và rất ít lực cản. Theo nguyên lý cơ học, viên đạn không có trọng lực, không có lực cản phía trước nó sẽ bay và không có điểm dừng.

Đây có lẽ là suy nghĩ của nhiều người, nhưng thực tế lại không như vậy. Thực ra trong không gian vẫn tồn tại lực hấp dẫn vũ trụ.

Trên thực tế, đạn do súng lục bắn ra ngoài không gian có thể bay rất xa nhưng không thể bay thẳng. Viên đạn sẽ chịu tác dụng của lực hút vũ trụ và bay như một vệ tinh quanh Trái đất. Theo quỹ đạo này, viên đạn sẽ quay trở lại điểm phóng và có thể bắn trúng bạn từ phía sau. Do đó, bắn súng trong không gian là rất nguy hiểm, nên người bắn phải rời điểm ban đầu của mình.

Nếu bạn bắn một viên đạn ra xa quỹ đạo Trái đất, viên đạn sẽ không chịu tác dụng của trọng lực và sẽ bay nhanh về phía trước. Đến một điểm nhất định nó sẽ quay quanh một hành tinh giống như vệ tinh.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu