Luật sư nói gì về tính khả thi của việc Trấn Thành đòi 50 tỷ đồng 'thách đố' từ nữ khán giả?

Hoàng An |
Luật sư nói gì về tính khả thi của việc Trấn Thành đòi 50 tỷ đồng 'thách đố' từ nữ khán giả?
Luật sư nói gì về tính khả thi của việc Trấn Thành đòi 50 tỷ đồng 'thách đố' từ nữ khán giả?
MC Trấn Thành vướng 'ồn ào' từ thiện. Ảnh: MXH.

Từ góc độ quan sát của cá nhân, luật sư nhận thấy việc thách đố 50 tỷ giữa nữ khán giả và Trấn Thành chỉ gây thêm sức hút dư luận, khó thành hiện thực.

Sau những diễn biến liên quan tới chuyện sao kê từ thiện của Trấn Thành, mạng xã hội tiếp tục bị thu hút sự chú ý khi có một khán giả đặt vấn đề minh bạch liên quan đến chuyện đóng thuế của MC này.

Theo đó, nữ khán giả đã "thách" MC Trấn Thành công khai sao kê từ thiện, nếu sao kê được thì vị khán giả này sẽ gửi 50 tỷ đồng. 

Cách đây vài ngày, Trấn Thành đã công khai toàn bộ 1000 tờ sao kê chi tiết những khoản tiền và có nhắn nhủ tới vị khán giả về việc hãy làm đúng như đã tuyên bố.

Tuy nhiên, sau khi Trấn Thành công khai sao kê, vị khán giả tiếp tục đưa ra "yêu sách" nếu muốn lấy 50 tỷ, Trấn Thành cần phải minh bạch bằng cách kiểm toán bao nhiêu năm đi diễn xem có đóng thuế đủ không.

"Yêu sách" này khiến một bộ phận dư luận bày tỏ bức xúc cho rằng, thái độ của nữ khán giả như vậy là nuốt lời.

Nêu quan điểm về vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho rằng, những yêu cầu, thách đố của các cá nhân trên mạng là những vấn đề thuộc dư luận xã hội, không có nghĩa vụ bắt buộc đối với bất kì ai phải thực hiện những yêu cầu đó.

"Chỉ có cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được phép yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu và xác minh làm rõ các vấn đề liên quan đến tài chính, thuế thu nhập của cá nhân", luật sư Cường nói.

Luật sư nói gì về tính khả thi của việc Trấn Thành đòi 50 tỷ đồng thách đố từ nữ khán giả? - Ảnh 2.

Trước những 'ồn ào' về hoạt động từ thiện, Trấn Thành đã đăng hình ảnh sao kê và giải trình trước dư luận. Ảnh: FB.

Ông phân tích, theo quy định của pháp luật thì mọi cá nhân có quyền được giữ bảo mật thông tin của mình, trong đó có thông tin về nhân thân lai lịch, tài sản và những bí mật đời tư. Việc thu thập thông tin cá nhân phải thuộc trường hợp được pháp luật cho phép, theo trình tự luật định.

Nếu nhận được yêu cầu từ một người lạ không có thẩm quyền về việc cung cấp thông tin liên quan đến nhân thân, tài sản hoặc thách thức kê khai thuế thì chúng ta hoàn toàn có quyền từ chối.

Trả lời thêm về tình huống "cá cược" 50 tỷ đồng, luật sư Cường cho rằng, việc đó được công khai trên mạng xã hội, nữ khán giả đã chỉ đích danh Trấn Thành phải thực hiện việc minh bạch đóng thuế và MC không phản hồi thông tin có đồng ý thực hiện nội dung đó hay không, nên cơ sở pháp lý để đòi lấy số tiền 50 tỷ đồng trong trường hợp này rất khó khả thi.

Với những "ồn ào" trong thời gian qua, luật sư nhìn nhận việc Trấn Thành công khai tài khoản chỉ có ý nghĩa trấn an về mặt dư luận đối với người hâm mộ. Nam MC làm vậy là tự nguyện chứng minh sự trong sạch của mình trước những nghi ngờ, tố cáo.

"Việc hứa thưởng, trả thưởng theo những thách đố trên mạng là hành vi pháp lý đơn phương của cá nhân. Và ai cũng có thể thực hiện việc công khai mọi điều kiện để được nhận khoản tiền thách đố", luật sư Cường nói.

Ông nhận định, từ góc độ quan sát của cá nhân, ông thấy việc "thách đố" giữa nữ khán giả và Trấn Thành chỉ gây thêm chú ý của dư luận, khó thành hiện thực.