Máy bay NATO lượn lờ ở Crimea "như đi chợ": Tướng Nga đưa ra con số kỳ lạ - Có âm mưu lớn!

Bảo Lam |
Máy bay NATO lượn lờ ở Crimea "như đi chợ": Tướng Nga đưa ra con số kỳ lạ - Có âm mưu lớn!
Máy bay NATO lượn lờ ở Crimea "như đi chợ": Tướng Nga đưa ra con số kỳ lạ - Có âm mưu lớn!

NATO đang trinh sát Crimea với mức độ chưa từng có - điều chỉ thường thấy trước khi Mỹ tiến hành một chiến dịch hàng không như xâm lược Iraq năm xưa.

Âm mưu của NATO

An ninh của Ukraine và việc Crimea sáp nhập vào Nga chỉ là cái cớ cho sự hiện diện của NATO trong khu vực. Bởi trong học thuyết quân sự của Mỹ, Nga được coi như kẻ thù chính, cả về kinh tế, lẫn quân sự, từ trước cả năm 2014 từ rất lâu.

Việc NATO mở rộng sự hiện diện với những mục tiêu không thân thiện đã được công khai khá rõ ràng. Liên minh không giấu giếm lập trường của mình, khi điều đó được được phát đi từ chính ban lãnh đạo cấp cao nhất.

Phó Tổng thư ký NATO Mirce Gioana từng nói tại Brussels rằng, khi kiểm soát Biển Đen, phương Tây sẽ có thể tác động đến tình hình ở Trung Đông và Địa Trung Hải. Điều này sẽ làm suy yếu Nga, mục tiêu được cho là còn quan trọng hơn nhiều thứ khác đối với phương Tây.

Ở Biển Đen và đặc biệt là khu vực lãnh hải Crimea, tình hình càng trở nên nóng hơn theo từng năm.

Tư lệnh Lực lượng Phòng không và Không quân số 4 thuộc Quân khu phía Nam của Nga, ông Nikolai Gostev, đã nói với các phóng viên rằng năm nay máy bay trinh sát của NATO xuất hiện tại bán đảo  gấp 3 lần mọi khi.

Để hộ tống và chặn đầu các máy bay có ý định xâm phạm biên giới, những máy bay tiêm kích Nga đã phải 15 lần cất cánh.

Ngoài ra, số lượng các chuyến bay do thám được thực hiện gần biên giới mà không đi vào lãnh thổ Nga, có thể nói là không đếm xuể. Trong năm 2019 đã có 270 lần, trong 8 tháng đầu năm 2021 - 560 lần.

Có ba loại máy bay của Mỹ liên tục lượn lờ ngoài khơi Crimea và tất cả đều là "những người bạn cũ".

Máy bay NATO lượn lờ ở Crimea như đi chợ: Tướng Nga đưa ra con số kỳ lạ - Có âm mưu lớn! - Ảnh 2.

RQ-4B-40 Global Hawk lượn lờ ở Crimea nhiều không đếm xuể.

Lượn lờ "như đi chợ"

Các máy bay trinh sát không người lái chiến lược RQ-4B-40 Global Hawk xuất phát từ căn cứ Sigonella ở Sicilia (Ý) đều đặn như thể tiếng chuông báo bắt đầu ngày làm việc.

Đây là một cỗ máy rất đắt tiền, có giá khoảng 200 triệu USD. Sẽ thật đáng tiếc cho người Mỹ khi để mất một thứ như vậy, cho nên nó luôn được giữ ở một khoảng cách khá xa không phận của Nga để tránh đi vào tầm bắn của tên lửa phòng không.

Máy bay do thám của NATO có khả năng thực hiện trinh sát radar và hình ảnh ở khoảng cách lên đến 100 km, với tầm bay - 5.500 km, có thể hoạt động trên không trung trong vòng 24 giờ.

Cần đặc biệt lưu ý rằng RQ-4B-40 nghiên cứu lãnh thổ bán đảo Crimea "một cách hợp pháp", khi đã được Kiev cấp phép cho các hoạt động vào năm 2016.

Thêm hai máy bay trinh sát nữa của Mỹ cũng "không phạm luật" trên cơ sở tương tự. Máy bay trinh sát điện tử Boeing RC-135U Combat Sent và Boeing RC-135V/W Rivet Joint thường cất cánh từ căn cứ Vịnh Souda trên đảo Crete.

Những máy bay này thực hiện trinh sát vô tuyến điện tử bằng cách phát hiện sóng điện từ bức xạ từ các tổ hợp và hệ thống quân sự.

Và một chiếc nữa thường xuyên xuất hiện gần bở biển Crimea là máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ.

Chức năng của nó vượt xa khả năng tìm kiếm và tiêu diệt các tàu ngầm. Poseidon được trang bị một hệ thống vô tuyến điện tử mạnh, giúp nó có khả năng trinh sát kỹ thuật vô tuyến ở cấp độ của chiếc Boeing RC-135U Combat Sent.

Những máy bay trinh sát của NATO quan tâm đến tất cả mọi thứ ở Crimea: Vị trí và tần sóng hoạt động của các hệ thống tên lửa phòng không (trước tiên là S-400 và S-300), những tổ hợp tên lửa bờ biển "Bal" và "Bastion", các kênh liên lạc, hoạt động của thiết bị điện tử tàu thủy, các sở chỉ huy mặt đất.

Đó là loại hoạt động trinh sát quy mô lớn được tiến hành trước khi bắt đầu một chiến dịch hàng không. Cần phải lưu ý rằng, điều tương tự từng thực hiện trước cuộc xâm lược Iraq của Mỹ.

Rõ ràng là Mỹ và NATO không có ý định nhảy vào một cuộc phiêu lưu quân sự nghiêm túc vì lợi ích của Ukraine. Tuy nhiên, sự leo thang cả trên không và trên biển do NATO thực hiện đang góp phần làm leo thang căng thẳng trong khu vực.