Báu vật bằng vàng gây chấn động: Cuộc khai quật "độc nhất vô nhị" ở nơi có thể viết lại lịch sử Trung Quốc

PV |

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, các nhà khoa học vừa công bố kết quả khai quật được một chiếc mặt nạ bằng vàng trong tình trạng gần như nguyên vẹn.

Các nhà khoa học tại một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất của Trung Quốc tiếp tục khai quật các đồ tạo tác từ một nền văn minh Trung Quốc cổ đại có niên đại hơn 3.000 năm.

CHIẾC MẶT NẠ GẦN NHƯ NGUYÊN VẸN

Hôm 9/9, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ hơn 500 đồ tạo tác được phát hiện tại di tích Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xyên, Tây Nam Trung Quốc. Các phát hiện bao gồm những bức tượng đồng cực kỳ chi tiết, các đồ tạo tác bằng ngọc và ngà voi cũng như một chiếc mặt nạ bằng vàng còn gần như toàn vẹn.

Báu vật bằng vàng gây chấn động: Cuộc khai quật độc nhất vô nhị ở nơi có thể viết lại lịch sử Trung Quốc - Ảnh 1.

Một bức tượng đồng được phát hiện tại Tam Tinh Đôi. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chiếc mặt nạ vàng gợi nhớ đến một thứ tương tự đã làm cả thế giới xôn xao hồi tháng 3. Chiếc mặt nạ được tìm thấy hồi tháng 3 hư hại hơn nhiều so với đồ vật được công bố mới nhất. Chiếc mặt nạ đầu tiên độc đáo tới mức có một số người suy đoán rằng người ngoài hành tinh đã từng sinh sống tại khu vực này.

Báu vật bằng vàng gây chấn động: Cuộc khai quật độc nhất vô nhị ở nơi có thể viết lại lịch sử Trung Quốc - Ảnh 2.

Một chiếc mặt nạ bằng vàng gần như nguyên vẹn đã được tìm thấy gần đây. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các nhà khoa học nói với China Daily rằng, chiếc mặt nạ được tìm thấy vào tháng 6 và nó phù hợp với giả thuyết rằng vàng rất quan trọng đối với người dân từng sống trong khu vực này. Đây là chiếc mặt nạ lớn nhất và được bảo quản tốt nhất trong số các đồ tạo tác bằng vàng được phát hiện tại địa điểm này. Nó có chiều rộng 37,2cm và chiều cao 16,5cm.

Các nhà khoa học tin rằng những chiếc mặt nạ này được tạo hình thủ công bởi những người cổ đại chứ không phải bằng phương pháp nấu chảy vàng rồi đổ vào khuôn.

Chiếc mặt nạ có các đặc điểm trên khuôn mặt tương tự như những bức tượng đồng được phát hiện trong khu vực. Mặt nạ có đôi mắt lớn chiếm phần lớn khuôn mặt, mũi to, tai khổng lồ và khuôn miệng phẳng, rộng. Những đặc điểm trên khuôn mặt kì lạ khiến một số người cho rằng mặt nạ là của những người ngoài trái đất. 

Ý kiến này đã bị Giám đốc Viện Khảo cổ học thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc bác bỏ.

"Không có chuyện Tam Tinh Đôi thuộc về một nền văn minh ngoài hành tinh. Những chiếc mặt nạ mắt to này đã được phóng đại về kích thường, có thể các nhà sản xuất muốn mô phỏng dáng vẻ của các vị thần. Những chiếc mặt nạ này không nên hiểu là hình dáng của những người bình thường."

NHỮNG ĐỒ VẬT ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ

Báu vật bằng vàng gây chấn động: Cuộc khai quật độc nhất vô nhị ở nơi có thể viết lại lịch sử Trung Quốc - Ảnh 3.

Bức tượng đồng được phát hiện ở Tam Tinh Đôi có cùng cấu trúc khuôn mặt với chiếc mặt nạ vàng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bên cạnh chiếc mặt nạ, những đồ vật khác được khai quật là một tượng đồng, một con dao làm từ ngọc bích và một loạt các đồ vật khác bằng ngà voi.

Các nhà khoa học cho biết, những đồ vật được khai quật được phát hiện tại Tam Tinh Đôi đã làm thay đổi nhận thức về sự sáng tạo và khéo léo của những người sống ở Trung Quốc từ hàng nghìn năm trước.

Người đứng đầu cuộc khai quật đồ cổ ở Tam Tinh Đôi, nhà khoa học Lei Yu nói với SCMP hồi tháng 6 rằng ông hy vọng sẽ tìm thấy các văn bản cổ. "Bởi những người này có thể tạo và phát triển đồng tiên tiến, nên hẳn phải có một văn bản được ghi chép lại ở một trình độ văn minh như vậy. Chúng tôi cần tìm ra nó," ông nói.

SCMP cho biết, nhiều đồ tạo tác bằng đồng được khai quật được hoàn toàn là những đồ độc nhất vô nhị so với bất cứ thứ gì được tìm thấy ở Trung Quốc trước đây. Chúng có độ chi tiết rất cao, với những bức tượng thể hiện các đặc điểm trên khuôn mặt giống với chiếc mặt nạ vàng.

Báu vật bằng vàng gây chấn động: Cuộc khai quật độc nhất vô nhị ở nơi có thể viết lại lịch sử Trung Quốc - Ảnh 4.

Những tượng bằng đồng được phát hiện ở Tam Tinh Đôi được đánh giá là độc nhất vô nhị so với những phát hiện đã từng được thấy. Ảnh: Tân Hoa Xã

Báu vật bằng vàng gây chấn động: Cuộc khai quật độc nhất vô nhị ở nơi có thể viết lại lịch sử Trung Quốc - Ảnh 5.

Chiếc bình được tìm thấy trong cuộc khảo cổ, được cho rằng trước đó đã được người Trung Quốc dùng để đựng rượu. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một trong những đồ khai quật được tiết lộ trong tuần này là một chiếc bình, thường được nhìn thấy trong các nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. Chiếc bình ở Tam Tinh Đôi có họa tiết con chim nằm ở nửa bình và những hình xoắn ốc lớn dọc theo đế được tạo nên từ những hình xoắn ốc nhỏ hơn.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói với Tân Hoa Xã rằng họ đang bước vào "giai đoạn quan trọng" và hy vọng sẽ tìm thấy một loạt các đồ tạo tác có thể thay đổi cách các nhà khảo cổ học nghĩ về Trung Quốc cổ đại.

Báu vật bằng vàng có thể phải viết lại lịch sử Trung Quốc

Hồi tháng 3, cũng tại địa điểm khảo cổ ở Tam Tinh Đôi, các nhà khoa học đã công bố một đồ vật độc đáo thu thập được là chiếc mặt nạ bằng vàng.

Tìm thấy báu vật bằng vàng gây chấn động, có thể phải viết lại lịch sử Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc mặt nạ đã bị hư hại

Đây có thể là đồ vật được các tu sĩ sử dụng trong nghi lễ tôn giáo. Những cổ vật mới được khai quật là bằng chứng về một nền văn minh bí ẩn có nền kinh tế thịnh vượng và công nghệ tiên tiến.

Cổ vật được cho là thuộc về một nền văn minh có trình độ phát triển cao, đã tồn tại trong hàng nghìn năm, nhưng không xuất hiện trong bất kỳ tài liệu lịch sử nào.