Lò đào tạo biệt kích Taliban đông khủng khiếp: Chiến binh khóc lóc, xếp hàng "xin được chết"!

Anh Tú |
Lò đào tạo biệt kích Taliban đông khủng khiếp: Chiến binh khóc lóc, xếp hàng "xin được chết"!
Lò đào tạo biệt kích Taliban đông khủng khiếp: Chiến binh khóc lóc, xếp hàng "xin được chết"!

Biệt đội Badri 313 được trang bị rất nhiều thiết bị tối tân của Mỹ như quân phục rằn ri, áo giáp, xe quân sự Humvee, kính nhìn đêm, súng trường tấn công M4 và M16.

TRƯỜNG MẪU GIÁO TRỞ THÀNH LÒ HUẤN LUYỆN ĐẶC NHIỆM

Những con thú nhồi bông, đồ chơi vẫn thường thấy của trẻ em, nằm chỏng chơ trên chiếc kệ gần lối vào ngôi nhà. Thiết bị sân chơi bỏ hoang vẫn còn đó bên cạnh những bộ đồng phục Taliban treo lủng lẳng phơi khô trên hàng rào.

Tất cả những vật dụng này gợi nhớ đến hình ảnh của ngôi trường mẫu giáo phía bên trong các bức tường màu hồng nhạt chỉ 10 ngày trước đó vẫn còn đang hoạt động.

Thế nhưng, giờ đây nó bị biến thành một căn cứ mới của đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ do Taliban điều hành mang tên Badri 313 hay “Bộ Tư lệnh Badri”.

Ngôi trường bây giờ không chỉ là nơi sinh sống của những chiến binh cứng cựa nhất, những tay súng tinh nhuệ trang bị vũ khí do Mỹ sản xuất, mà nó còn được dùng để huấn luyện các phần tử đánh bom liều chết sẵn sàng tử vì đạo.

Lò đào tạo biệt kích Taliban đông khủng khiếp: Chiến binh khóc lóc, xếp hàng xin được chết! - Ảnh 1.

Hafiz Badri (giữa), một chỉ huy của biệt đội Badri 313, cùng hai binh sĩ được trang bị các thiết bị của Quân đội Quốc gia Afghanistan. Ảnh: NYPOST

“Bộ chỉ huy này gồm có hai bộ phận”, một chiến binh cấp cao Taliban có tên là Hafiz Badry giới thiệu. “Một, gồm những người được đào tạo để trở thành lực lượng đặc nhiệm và hai, là những người sẽ trở thành các chiến binh đánh bom liều chết đặc biệt”.

Sau một hồi năn nỉ thì chỉ huy đơn vị cao cấp này cũng đồng ý cho các phóng viên của tờ New York Post vào bên trong. Họ băng qua những con đường bê tông nứt nẻ, nơi trẻ em thường vẫn chơi đùa rồi đi vào một văn phòng với khẩu M240 của Mỹ đang đặt ở tư thế chĩa ra cửa cùng băng đạn ở chế độ chờ sẵn.

Bộ chỉ huy cấp tiểu đoàn này được trang bị rất nhiều thiết bị tối tân của Mỹ như quân phục rằn ri, áo giáp, xe quân sự Humvee, kính nhìn đêm, súng ngắn M4 và M16. Còn với các vũ khí cá nhân cỡ nhỏ, những chiến binh Taliban mang theo các khẩu Glock sáng bóng và súng lục cầm tay M1911 (hay Colt 1911).

“Chúng tôi không được đào tạo chính quy khi gia nhập Taliban,” Badry, 29 tuổi, người ở tỉnh Helmand cười nói. “Chúng tôi chỉ có súng và bắt tay ngay vào nghề”.

Badry giải thích, một chiến binh bắt buộc phải “thực hiện những hành động đặc biệt dành riêng cho bộ chỉ huy này” trước khi được tuyển chọn để huấn luyện.

Nói về những tay súng đánh bom liều chết, Badry và một chiến binh đồng nghiệp khác, Kari Omadi Abdullah, 26 tuổi, đều đồng tình rằng họ bị “quá tải” với những người muốn được chọn lựa cho vị trí “thiêng liêng” đó.

“Đây không phải là việc thích thì chọn không thích thì thôi. Họ phải có niềm đam mê”, Badry giải thích đầy hào hứng. “Một số chiến binh thậm chí còn đến gặp chúng tôi khóc lóc và van xin, đặt câu hỏi tại sao chúng tôi không chọn họ vào đội cảm tử?”.

Hai chiến binh Taliban này nói rằng mỗi khóa đào tạo sẽ kéo dài từ 40 ngày đến 6 tháng, tùy thuộc vào nhiệm vụ, mức độ liên quan đến công việc chiến thuật chuyên sâu và nghiên cứu tôn giáo.

Lò đào tạo biệt kích Taliban đông khủng khiếp: Chiến binh khóc lóc, xếp hàng xin được chết! - Ảnh 3.

Hafiz Badri, một chỉ huy của biệt đội Badri 313 ngồi với khẩu súng máy M40 của Mỹ trong khi các vệ sĩ của anh ta đứng gác hai bên. Ảnh: NYPOST

BIỆT ĐỘI CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC TẤT CẢ MỌI THỨ

Biệt đội Badri 313 được đặt tên như vậy là để tỏ lòng tôn kính đối với Trận chiến Badr cách đây 1.400 năm, khi đó đội quân 313 người của Nhà tiên tri Muhammad đã đánh bại một lực lượng Quraysh lớn hơn gấp nhiều lần.

Biệt đội này được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với Mạng lưới Haqqani, vốn là đồng minh của al-Qaeda. Mạng lưới Haqqani từ lâu cũng đã tung hô cho những chiến thắng của “Bộ Tư lệnh Badri”. Điều đó cho thấy rằng cả hai đều rất giống nhau.

Theo ước tính, biệt đội Badri 313 có hàng trăm, nếu không nói là hàng nghìn, các chiến binh thiện chiến, được đào tạo bài bản. Theo Badry, có khoảng 300 lực lượng đặc biệt bên trong và xung quanh Thủ đô Kabul của Afghanistan.

Tuổi trung bình của các chiến binh Badri là từ 25 đến 30 tuổi. Những kẻ đánh bom liều chết thường chỉ khoảng ngoài đôi mươi.

Hoạt động tấn công tự sát được Taliban ví như tử vì đạo và được xem như một hành động đáng tôn kính. Thậm chí, con trai của Thủ lĩnh tối cao mới của Tiểu vương Quốc Hồi giáo Afghanistan, Haibatullah Akhundzada, cũng từng là một phần tử đánh bom liều chết.

Sau khi Kabul rơi vào tay Taliban hồi tháng trước, lực lượng này khoe rằng chính biệt đội Badri 313 đã nhanh chóng chiếm được dinh tổng thống Afghanistan rồi sau đó nắm quyền chỉ huy xung quanh Sân bay Kabul để cho Mỹ rút lui.

Nói về tương lai, các tay súng của Bộ chỉ huy Badri 313 cho biết, học sử dụng các vũ khí hạng nặng và xây dựng lực lượng không quân là nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo.

“Chúng tôi sẽ tập trung đào tạo việc sử dụng các vũ khí lớn, kể cả trực thăng, máy bay phản lực, bất cứ thứ gì có sẵn”, Omari nói. “Chúng tôi đang đào tạo về những thiết bị này để cho thế giới thấy rằng chúng tôi có thể làm được mọi thứ”.

Các chiến binh Taliban giờ đây trang bị "toàn hàng Mỹ"