Bầu Hiển bắt tay đại gia nước ngoài, bơm hàng chục tỷ đô làm siêu dự án điện gió ở Việt Nam

Hoàng Linh |
Bầu Hiển bắt tay đại gia nước ngoài, bơm hàng chục tỷ đô làm siêu dự án điện gió ở Việt Nam
Bầu Hiển bắt tay đại gia nước ngoài, bơm hàng chục tỷ đô làm siêu dự án điện gió ở Việt Nam

Chủ tịch T&T Group, Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đang tỏ rõ tham vọng đối với năng lượng tái tạo khi liên tiếp đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió trải dài khắp Việt Nam.

Chiến lược thành "ông lớn" năng lượng tái tạo của bầu Hiển

Ngày 9/9/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng hàng đầu của Đan Mạch đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Quan hệ hợp tác chiến lược này hứa hẹn đem lại nguồn cung lớn về năng lượng tái tạo thông qua các dự án điện gió ngoài khơi đầu tư mới tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Ninh Thuận, với tổng công suất lắp đặt ước tính gần 10 GW và tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỷ USD (dự kiến được phân kỳ đầu tư trong thời gian 20 năm).

Ngay sau lễ ký kết, hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu, lập quy hoạch các dự án điện gió ngoài khơi phù hợp với quy hoạch điện quốc gia, trình các cấp có thẩm quyền của Việt Nam xem xét phê duyệt.

Bầu Hiển bơm hàng chục tỷ đô làm siêu dự án điện gió ở Việt Nam, bắt tay hàng loạt đại gia lớn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group và ông Martin Neubert, Phó Chủ tịch Tập đoàn Ørsted ký kết biên bản ghi nhớ (MoU).

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group, chia sẻ: "Từ 10 năm trước, chúng tôi đã bắt tay vào nghiên cứu và chuẩn bị các điều kiện phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo để sẵn sàng đón đầu cơ hội.

Đến nay, bên cạnh một số dự án điện mặt trời, điện gió lớn đã và sắp hoàn thành, T&T Group còn hoạch định chiến lược phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí, cảng và trung tâm khí LNG đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045, phù hợp với chiến lược và quy hoạch năng lượng quốc gia.

Việc hợp tác với một tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi như Tập đoàn Ørsted sẽ giúp T&T Group đẩy nhanh tiến độ triển khai hoạch định trên, cũng như đem lại cho chúng tôi những kinh nghiệm và nguồn tài chính quốc tế quý báu trong việc thực hiện các dự án tại Việt Nam".

Bầu Hiển bơm hàng chục tỷ đô làm siêu dự án điện gió ở Việt Nam, bắt tay hàng loạt đại gia lớn - Ảnh 2.

Lãnh đạo T&T Group tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Vương quốc Bỉ ngày 9/9.

Với hơn 3.200 km bờ biển và tốc độ gió ổn định ở mức cao, Việt Nam được đánh giá là có một số điều kiện tốt nhất để phát triển điện gió ngoài khơi ở châu Á.

Theo Ngân hàng thế giới, ước tính tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam khoảng gần 500 GW. Bên cạnh tiềm năng mang đẳng cấp thế giới này, nhu cầu điện năng ngày càng tăng nhanh của Việt Nam đem đến nhu cầu cấp bách về các nguồn điện mới đáng tin cậy, có quy mô lớn trong những thập kỷ tới.

Những yếu tố này kết hợp với tiềm năng chuỗi cung ứng mạnh mẽ của Việt Nam đã thuyết phục Ørsted và T&T Group tin rằng, điện gió ngoài khơi có vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện tương lai của Việt Nam.

Bầu Hiển bơm hàng chục tỷ đô làm siêu dự án điện gió ở Việt Nam, bắt tay hàng loạt đại gia lớn - Ảnh 3.

Điện gió ngoài khơi đầy tiềm năng.

T&T Group là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hoạt động đa ngành và đang ghi dấu ấn với lĩnh vực phát triển năng lượng, riêng trong năm 2020, T&T Group đã đưa vào vận hành 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 245 MW.

Trong năm 2021, bầu Hiển dự kiến đưa vào vận hành 5 nhà máy điện gió tại các địa phương giàu tiềm năng trong cả nước với tổng công suất 530 MW.

Theo kế hoạch trong 10 năm tới, năng lực cung cấp điện của T&T Group (LNG và năng lượng tái tạo) dự kiến sẽ đạt khoảng 10.000 - 11.000 MW, chiếm khoảng 8% tổng công suất lắp đặt các nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam.

Liên tiếp bắt tay cùng các đại gia lớn trên thế giới

Cùng ngày 9/9, thông tin từ T&T Group cho biết, Tập đoàn và Smart Universal Logistics N.V (SUL) – tập đoàn hàng về phát triển năng lượng bền vững và hạ tầng môi trường tại Bỉ cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển các nhà máy khử mặn bằng năng lượng gió để sản xuất nước ngọt cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Theo đó, T&T Group và SUL sẽ phối hợp với Viện Quy hoạch và dự báo nông nghiệp quốc gia (Bộ NN-PTNT) xây dựng một hệ thống thí điểm khử mặn nước sông bằng năng lượng gió có tên gọi "WATER-BY-WIND" (WBW) tại tỉnh Ninh Thuận.

Sau thử nghiệm thành công, hai bên sẽ tiến hành khảo sát về khả năng thiết lập một mạng lưới các hệ thống WBW tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự xâm nhập mặn và ngập úng; đồng thời hướng đến mục tiêu xây dựng một nhà máy sản xuất hệ thống WBW tại Việt Nam để giảm chi phí sản xuất và chủ động về công nghệ.