3 tháng sau bài báo người Triều Tiên lo lắng vì lãnh đạo "tiều tụy", ông Kim Jong-un tái xuất cực phong độ

Hồng Anh |
3 tháng sau bài báo người Triều Tiên lo lắng vì lãnh đạo "tiều tụy", ông Kim Jong-un tái xuất cực phong độ
3 tháng sau bài báo người Triều Tiên lo lắng vì lãnh đạo "tiều tụy", ông Kim Jong-un tái xuất cực phong độ
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về lễ duyệt binh đặc biệt của Triều Tiên. Ảnh: AP

Trước đó, vào tháng 6, truyền thông nhà nước Triều Tiên từng đưa tin về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un sụt cân khiến người dân lo lắng.

Buổi lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Triều Tiên hôm 9/9 vừa qua đã khiến truyền thông và dư luận thế giới chú ý vì nhiều điểm khác biệt lớn so với những năm trước: binh đoàn áo cam, đội quân khuyển... và người nổi bật nhất, đặc biệt nhất chính là nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo những hình ảnh được hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) chia sẻ, Tổng Bí thư Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại buổi lễ duyệt binh ở Quảng trường Kim Nhật Thành với ngoại hình gầy hơn trước và nước da rám nắng.

Tại lễ duyệt binh, ông Kim Jong-un mặc âu phục sáng màu, đeo cà vạt và để kiểu tóc giống ông nội, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành - dường như để bày tỏ sự tri ân và lòng kính trọng đối với cố lãnh tụ Triều Tiên. Đây cũng là điểm khác lạ vì trong những lần xuất hiện trước đây, ông Kim thường lựa chọn trang phục tối màu theo kiểu cố lãnh đạo Mao Trạch Đông của Trung Quốc.

3 tháng sau bài báo người Triều Tiên lo lắng vì lãnh đạo tiều tụy, ông Kim Jong-un tái xuất cực phong độ - Ảnh 2.

Ảnh: KCNA/AP

Trước đó, vào tháng 6, truyền thông nhà nước Triều Tiên từng đưa tin về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un sụt cân khiến người dân lo lắng, nhưng không nêu nguyên nhân. Tình báo Hàn Quốc cũng đã bác bỏ những tin đồn rằng ông Kim Jong-un có vấn đề sức khỏe là "vô căn cứ".

Bình luận hiếm hoi về thay đổi đáng kể trong ngoại hình của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được truyền thông địa phương đăng tải sau khi nhiều nhà phân tích nước ngoài vào đầu tháng 6 lưu ý về điều này

"Nhìn thấy Tổng Bí thư kính yêu [Kim Jong-un] trông tiều tụy như vậy, người dân chúng tôi cảm thấy trái tim mình như tan vỡ" - người đàn ông giấu tên trả lời trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên đài KRT hôm 25/6. "Mọi người đều nói rằng họ rơm rớm nước mắt khi nghĩ về điều đó".

Trong buổi lễ duyệt binh hôm 9/9 vừa qua, ông Kim Jong-un dường như còn gầy hơn trong những hình ảnh trước đó. Hãng AP bình luận rằng ngoại hình mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trông "rắn rỏi" và "tràn đầy năng lượng".

3 tháng sau bài báo người Triều Tiên lo lắng vì lãnh đạo tiều tụy, ông Kim Jong-un tái xuất cực phong độ - Ảnh 4.

Ảnh: KCNA/AP

AP miêu tả: Ông Kim Jong-un cười rạng rỡ trước những tràng pháo tay như sấm rền của những người có mặt trong Quảng trường Kim Nhật Thành, khi vẫy tay chào đám đông, trong suốt buổi lễ duyệt binh và trong khi trò chuyện sôi nổi với các quan chức cấp cao Triều Tiên.

Ông Park Won-gon, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Seoul’s Ewha Womans, cho biết việc ông Kim Jong-un sụt cân thể hiện rõ trên đường nét khuôn mặt và cách ông di chuyển linh hoạt hơn trước. Một số nhà quan sát nhận định ông Kim Jong-un có thể đã giảm từ 10-20kg so với trước đây.

3 tháng sau bài báo người Triều Tiên lo lắng vì lãnh đạo tiều tụy, ông Kim Jong-un tái xuất cực phong độ - Ảnh 5.

Ông Kim Jong-un vẫy tay với đám đông trong buổi lễ duyệt binh. Ảnh: KCNA/AP

Giáo sư Park cho biết, điều quan trọng đối với ông Kim Jong-un là xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo trẻ trung, mạnh mẽ, một người có thể đưa đất nước thoát khỏi khó khăn. Trước đó, đích thân ông Kim Jong-un đã thừa nhận Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn do tình hình đại dịch toàn cầu, lệnh cấm vận của Mỹ, thiếu lương thực do thiên tai.

Ông Yang Moo-jin, một Giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho biết: "Không chỉ là một nhà lãnh đạo, [ông Kim Jong-un] còn là một người chồng và một người cha của 3 đứa con. Ông ấy đang đang ở độ tuổi 40, vì vậy không có gì lạ nếu như ông ấy quan tâm đến sức khỏe của mình".

Ảnh: Twitter

Ông Kim Jong-un không phát biểu tại lễ duyệt binh

Không có tên lửa đạn đạo nào xuất hiện hoặc được đề cập trong các báo cáo và ông Kim đã không có bất kỳ bài phát biểu nào - không giống như hồi tháng 10 năm ngoái khi ông Kim thể hiện sự tự hào về khả năng hạt nhân của đất nước và cho phô diễn các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chưa từng thấy trong cuộc duyệt binh trước đây.

Yang Moo-jin, một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul, cho biết sự thiếu vắng của vũ khí chiến lược và sự tập trung vào lực lượng an ninh xã hội cho thấy ông Kim đang tập trung vào các vấn đề trong nước như COVID-19 và kinh tế.

"Cuộc diễu hành dường như được lên kế hoạch chặt chẽ như một thông điệp nhằm thúc đẩy sự đoàn kết dân tộc và sự đoàn kết của đất nước", ông Yang nói.

"Không có vũ khí hạt nhân và ông Kim đã không đưa ra một thông điệp nào, điều này có thể là để sự kiện có sự hiện hữu ở mức thấp và mở ra cơ hội cho các cuộc đàm phán trong tương lai với Mỹ và Hàn Quốc"./.