Hải quân Việt Nam có thể chọn cấu hình vũ khí tối tân cho tàu Gepard mới: Chất - Độc nhất vô nhị?

Bình Nguyên |
Hải quân Việt Nam có thể chọn cấu hình vũ khí tối tân cho tàu Gepard mới: Chất - Độc nhất vô nhị?
Hải quân Việt Nam có thể chọn cấu hình vũ khí tối tân cho tàu Gepard mới: Chất - Độc nhất vô nhị?
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 015 của hải quân Việt Nam thăm Nga và dự Army games 2021. Ảnh minh họa.

Hải quân Việt Nam có thể lựa chọn bệ phóng thẳng đứng đa năng dùng cho tên lửa Kalibr-NK và các loại tên lửa phòng không, đánh đất, chống ngầm.

HẢI QUÂN VIỆT NAM THAY ĐỔI LỚN VỀ CHẤT

Trong vòng 10 năm trở lại đây, với định hướng tiến thẳng lên hiện đại, Hải quân Việt Nam đã được đầu tư mua sắm nhiều vũ khí mới, tương đối hiện đại, bắt kịp trình độ ở khu vực và trên thế giới. Có 5 bước tiến vượt bậc đáng ghi nhận giúp hải quân Việt Nam thay đổi căn bản về chất:

Thứ nhất, nhận chuyển giao công nghệ và đóng loạt tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya. Những chiến hạm này tuy nhỏ về kích thước nhưng được trang bị hỏa lực mạnh gồm 16 tên lửa diệt hạm Kh-35 Uran-E, có khả năng đột kích nhanh, rút nhanh sau phóng loạt tên lửa lớn tấn công nhóm tàu đối phương.

Thứ hai, tiếp nhận 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard. Đây là lớp tàu chiến mặt nước lớn và hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam tính tới thời điểm này.

Thứ ba, tiếp nhận 6 tàu ngầm Kilo-636 cực kỳ hiện đại và uy lực giúp Hải quân Việt Nam có khả năng tung những cú đấm thép mãnh liệt từ trong lòng biển, một bước lột xác toàn diện mang tính đột phá.

Thứ tư, tiếp nhận một số tổ hợp tên lửa bờ K-300P Bastion-P sử dụng tên lửa diệt hạm Yakhont, được các chuyên gia quân sự đánh giá là một trong những loại "sát thủ nguy hiểm đặc biệt trên biển" và đánh dấu Việt Nam là quốc gia thứ 2 sau Nga sở hữu tổ hợp phòng thủ bờ biển hiện đại nhất trên thế giới này.

Thứ năm, Hải quân Việt Nam chính thức có đơn vị không quân hải quân độc lập. Tuy hiện tại mới chỉ là máy bay vận tải và tuần thám biển, trực thăng săn ngầm, trực thăng đa năng nhưng trong tương lai có thể sẽ được trang bị một số loại máy bay khác hiện đại hơn nữa.

Ngoài ra, Hải quân Việt Nam còn được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại khác giúp nâng cao sức chiến đấu tổng hợp, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học quân sự cũng như sự phát triển lực lượng của hải quân nhiều nước trên thế giới, Hải quân Việt Nam tiếp tục được xác định đầu tư mạnh mẽ để tiến thẳng lên hiện đại.

Trong đó, lực lượng tàu mặt nước cũng được ưu tiên đóng mới một số tàu có choán nước vừa phải nhưng trang bị vũ khí mạnh, đa năng hơn.

Hải quân Việt Nam có thể chọn cấu hình vũ khí tối tân cho tàu Gepard mới: Chất - Độc nhất vô nhị? - Ảnh 2.

Tàu 015 thuộc cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 2 của Hải quân Việt Nam.

CẶP TÀU GEPARD MỚI CÓ THỂ TRANG BỊ VŨ KHÍ CỰC MẠNH...

Như đã nói ở trên, nhu cầu đóng mới tàu mặt nước hiện đại của Việt Nam là tất yếu và đã có những thông tin hết sức tích cực về tiến trình này.

Cụ thể mới đây, Giám đốc Cơ quan liên bang về hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga (FSMTC) Dmitry Shugaev thông báo rằng, Việt Nam đang muốn mua thêm lô tàu Gepard 3.9 mới (lô thứ ba) từ Nga:

"Đối tác Việt Nam vẫn đang quan tâm tới các tàu Gepard-3.9. Hiện tại, các chuyên gia của chúng tôi và chuyên gia của khách hàng đang tiếp tục tham vấn kỹ thuật liên quan. Các cuộc đàm phán hợp đồng chủ đề dự kiến ​​sẽ được tổ chức sau khi thống nhất các điều kiện kỹ thuật".

Theo Sputnik, Việt Nam đang bày tỏ mong muốn các tàu đặt hàng mới sẽ được trang bị hệ thống mạnh hơn. Như vậy có thể thấy khả năng cao là hợp đồng đặt mua cặp tàu Gepard thứ 3 sẽ sớm được ký kết và chúng sẽ lắp đặt hệ thống vũ khí mạnh vượt trội so với 4 tàu trước đó.

Không loại trừ khả năng cặp tàu mới sẽ có hệ thống bệ phóng thẳng đứng đa năng mang nhiều loại tên lửa, gồm cả tên lửa phòng không tầm trung - xa để làm nhiệm vụ tàu phòng không, cung cấp ô che đầu cho các đơn vị hoạt động trên biển.

Trước đó, vào năm 2020, Viện thiết kế Zelenodolsk đã giới thiệu một biến thể tàu chiến mới được định danh là đề án 11664, cải tiến từ đề án 11661, tiền thân của các tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard mà Hải quân Việt Nam đang vận hành. Và mẫu thiết kế này dường như đáp ứng được hoàn hảo các yêu cầu của Việt Nam.

Tổng thể hình dáng của con tàu này khá giống với biến thể tàu khinh hạm tên lửa Gepard 3.9 mà Nga mang tới triển lãm DSE Vietnam 2019 tại Hà Nội.

Hải quân Việt Nam có thể chọn cấu hình vũ khí tối tân cho tàu Gepard mới: Chất - Độc nhất vô nhị? - Ảnh 4.

Mô hình tàu khinh hạm Gepard 3.9 với 16 ống phóng thẳng đứng mà Nga từng trưng bày tại Triển lãm DSE Vietnam 2019 tại Hà Nội vào năm ngoái...

Hải quân Việt Nam có thể chọn cấu hình vũ khí tối tân cho tàu Gepard mới: Chất - Độc nhất vô nhị? - Ảnh 5.

...và mô hình tàu chiến đề án 11664 vừa được giới thiệu có nhiều nét tương đồng.

Điểm khác biệt giữa 2 mô hình này có thể kể đến như:

- Khối thượng tầng ở đề án 11664 được kéo dài hơn một chút so với mô hình Gepard 3.9 giới thiệu ở DSE Vietnam 2019.

- Tháp radar được nâng cấp hoàn toàn. Theo đó, mô hình đề án 11664 được lắp tháp radar thế hệ mới tương tự như trên đề án 20385 với các radar mảng pha lắp vào thượng tầng và radar cảnh giới lắp trên đỉnh được đặt trong quả cầu. Mô hình của tàu lớp Gepard 3.9 vẫn sử dụng radar Pozitiv-ME thế hệ trước.

- Lắp đặt thêm hangar hoàn chỉnh. Đề án 11664 đã được thiết kế với 1 nhà chứa trực thăng (hangar) hoàn chỉnh thay vì dạng nhà chứa nửa kín nửa hở như ở tàu Gepard 3.9.

Về vũ khí trang bị:

Cả 2 mô hình nói trên đều lắp 1 pháo chính AK-176MA với tháp pháo tàng hình, 2 pháo bắn nhanh AK-630M và 1 hệ thống Palma phía trước thượng tầng.

Mặc dù mô hình đề án 11664 lắp tháp radar thế hệ mới chuyên cho phòng không. Tuy nhiên, ở mô hình này dường như nó vẫn không có các bệ phóng thẳng đứng dành cho tên lửa phòng không hoặc nó đã thiết kế với bệ phóng thẳng đứng UKSK-M, cho phép sử dụng cả tên lửa Kalibr và tên lửa phòng không.

Phía giữa tàu đề án 11664 được lắp các bệ phóng tên lửa thẳng đứng UKSK/UKSK-M với số lượng ống phóng vẫn là 16.

Tàu có thiết bị thủy âm (sonar) gắn vào thân tàu và ống phóng ngư lôi (chưa rõ chủng loại).

Với việc nâng cấp về hệ thống radar và có thể là tên lửa phòng không cho phép tàu lớp Gepard sẽ có năng lực tác chiến cực kỳ mạnh mẽ. Việc thiết kế 1 hangar hoàn chỉnh cho phép bảo quản trực thăng tốt hơn trong những chuyến đi biển dài ngày hoặc trong điều kiện thời tiết xấu.

Việc được trang bị các bệ phóng thẳng đứng đa năng cho phép con tàu phóng được nhiều loại tên lửa khác nhau như: tên lửa chống hạm, tên lửa đánh đất và tên lửa chống tàu ngầm.

Việc dẫn bắn cho tên lửa Kalibr-NK trên tàu Gepard nhờ sử dụng radar dẫn bắn Mineral-ME. Với phiên bản Kalibr-NK nội địa của Nga (có tầm bắn lên đến hàng ngàn km), việc dẫn bắn cho tên lửa còn sử dụng kết hợp nhiều phương tiện trinh sát như vệ tinh, máy bay trinh sát, trinh sát từ mặt đất để giúp dẫn đường cho tên lửa đến mục tiêu.

Với phiên bản xuất khẩu của Kalibr-NK, tên lửa đánh đất hay chống hạm đều bị giới hạn tầm bắn không quá 300km theo hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa.

Việc dẫn bắn cho tên lửa vì vậy cũng đơn giản hơn do khoảng cách có thể nằm trong bán kính trinh sát của radar Mineral-ME và để tăng cường độ chính xác, tàu có thể tiếp nhận thêm thông tin từ trực thăng, máy bay trinh sát.

Việc Hải quân Việt Nam có thể lựa chọn sử dụng các ống phóng thẳng đứng đa năng dùng cho tên lửa Kalibr-NK sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho các tàu Gepard. Ống phóng thẳng đứng đa năng còn cho phép tàu có khả năng đánh đất, sử dụng tên lửa chống ngầm.

Bên cạnh đó, ống phóng thẳng đứng đa năng có thể tùy chỉnh để sử dụng cả tên lửa chống hạm Yakhont hoặc Brahmos.

... VÀ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ

Ngoài ra, chắc chắn tàu cũng sẽ được trang bị hệ thống điều khiển và lái tàu tích hợp do Tập đoàn Kronshtadt phát triển, đã được lắp trên 2 tàu Gepard 015 và 016 của Hải quân Việt Nam.

Hải quân Việt Nam có thể chọn cấu hình vũ khí tối tân cho tàu Gepard mới: Chất - Độc nhất vô nhị? - Ảnh 7.

Hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp Moskit-11661 trang bị trên 2 tàu Gepard thứ 3, 4 của Việt Nam. Nguồn ảnh: kronshtadt.ru

Hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp Moskit-11661 là hệ thống độc nhất do Nga phát triển, nó là một phần của tổ hợp định vị và chiến thuật trên các tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9. Hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp bao gồm các thiết bị định vị, thiết bị hiển thị, thiết bị điều khiển và thông tin liên lạc.

Với sự giúp đỡ của hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp, một số các nhiệm vụ quan trọng cũng có thể được thực hiện gồm: tìm kiếm và tấn công tàu ngầm, mục tiêu trên biển và trên không, các hoạt động tuần tra, hướng dẫn biên đội tàu và bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế.

Với thiết bị dành cho các tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9, hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp còn kết hợp cả thiết bị tính toán việc di chuyển của tàu cũng như hệ thống thứ cấp nhằm kiểm soát hoạt động cất, hạ cánh của trực thăng.