TT Mỹ Biden bất ngờ ra tuyên bố sốc: Cảnh kinh hoàng ở Kabul sẽ tái diễn tại... Tajikistan?

Hoài Giang |
TT Mỹ Biden bất ngờ ra tuyên bố sốc: Cảnh kinh hoàng ở Kabul sẽ tái diễn tại... Tajikistan?
TT Mỹ Biden bất ngờ ra tuyên bố sốc: Cảnh kinh hoàng ở Kabul sẽ tái diễn tại... Tajikistan?
Hình minh họa.

Mới đây trong một chuyến thăm Bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra tuyên bố sốc lý giải chiến dịch di tản hỗn loạn ở Sân bay Quốc tế Kabul với ví dụ là Tajikistan.

Ông Biden cho rằng tình trạng người tị nạn Afghanistan bám vào vận tải cơ quân sự của Mỹ trước khi rơi xuống Thủ đô Kabul của Afghanistan có thể sẽ lặp lại ở Tajikistan nếu Washington đột ngột ra quyết định đưa những người ủng hộ họ ra khỏi đó:

"Rất khó để giải thích với bất kỳ ai về cách họ có thể rời đi theo một cách khác.

Ví dụ, nếu chúng tôi ở Tajikistan, chúng tôi tung ra (vận tải cơ) C-130 và nói rằng sẽ cho phép tất cả những người có thiện cảm với chúng tôi ra đi. Họ sẽ lao vào máy bay - và chúng ta sẽ khiến họ bị treo trong hốc càng đáp".

TT Mỹ Biden bất ngờ ra tuyên bố sốc: Cảnh kinh hoàng ở Kabul sẽ tái diễn tại... Tajikistan? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: RIA Novosti).

Vào tháng 8, Quân đội Mỹ đã thừa nhận rằng họ đã tìm thấy thi thể người trong càng đáp một vận tải cơ C-17 bay từ sân bay Kabul vào ngày đầu tiên của chiến dịch di tản người Mỹ, công dân nước thứ ba và người dân địa phương gặp rủi ro.

Cá nhân ông Biden và chính phủ của ông đã bị công kích về quyết định rút quân khỏi Afghanistan và cách thức tổ chức chiến dịch di tản được cho là hỗn loạn khỏi Kabul - chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hiện chưa rõ lý do gì ông Biden đề cập tới Tajikistan, quốc gia đang kỷ niệm 30 ngày độc lập trong giả thuyết nêu trên.

Tuy nhiên Dushanbe được cho là đang bí mật hỗ trợ Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) ở Thung lũng Panjshir cũng như được Nga cung cấp vũ khí ồ ạt trong những ngày gần đây.

TT Mỹ Biden bất ngờ ra tuyên bố sốc: Cảnh kinh hoàng ở Kabul sẽ tái diễn tại... Tajikistan? - Ảnh 3.

Một số hình ảnh thi thể người bị kẹt lại ở càng đáp vận tải cơ C-17.