S-400 vào tay "kẻ thù nguy hiểm nhất", NATO nhận tin dữ: Nga bắt bài rồi còn đánh làm gì!

Mạnh Kiên |
S-400 vào tay "kẻ thù nguy hiểm nhất", NATO nhận tin dữ: Nga bắt bài rồi còn đánh làm gì!
S-400 vào tay "kẻ thù nguy hiểm nhất", NATO nhận tin dữ: Nga bắt bài rồi còn đánh làm gì!

Nếu trong tương lai, có thêm tên lửa S-500 đến Grodno - nơi có bán kính chiến đấu ước tính khoảng 500-600 km - thì bầu trời Đông Âu sẽ nằm trong sự kiểm soát của Nga

Belarus sẵn sàng sát cánh cùng Nga

Một trong những trở ngại chính trong quan hệ giữa Moscow và Minsk trong những thập kỷ gần đây là vấn đề triển khai căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ Belarus.

Minsk ngần ngại trong việc đáp ứng mong muốn của Nga, trong khi vẫn hứa hẹn rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh thực sự, Nga có thể tìm đến sự hỗ trợ từ Belarus.

Trên thực tế, đối với Tổng thống Alexander Lukashenko, việc từ chối cho phép triển khai lực lượng quân sự Nga là đảm bảo định hướng đối ngoại đa dạng của đất nước.

Tuy nhiên, trong những năm qua, Belarus đã có nhiều rạn vỡ trong mối quan hệ với phương Tây, đến mức Minsk không còn có thể nói về việc duy trì sự trung lập trên thực tế.

Tình hình địa chính trị xung quanh Belarus đã thay đổi đến mức Tổng thống Lukashenko không còn che giấu mối quan hệ quân sự khăng khít với Nga, mà thực sự chuẩn bị sát cánh với Moscow cho một cuộc chiến tiềm tàng với NATO.

Với đặc trưng về vị trí địa lý, Belarus được coi là trọng điểm trong một cuộc đụng độ giữa Nga và NATO ở khu vực Kaliningrad.

Trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, liên minh phương Tây trước hết sẽ phải vô hiệu hóa khu vực này của Nga, nơi đóng quân của Hạm đội Baltic, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và hệ thống tên lửa Iskander-M, có khả năng răn đe toàn châu Âu.

Các chiến lược gia NATO coi Ba Lan và các nước Baltic láng giềng là bàn đạp cho việc chiếm giữ hoặc phong tỏa Kaliningrad. Nga sẽ buộc phải sử dụng lãnh thổ của Belarus để đưa quân đội của mình đến ngăn chặn thông qua Suwalkia.

S-400 vào tay kẻ thù nguy hiểm nhất, NATO nhận tin dữ: Nga bắt bài rồi còn đánh làm gì! - Ảnh 2.

Nga cần Belarus để ngăn chặn các kịch bản tiềm tàng từ NATO.

Tất cả những kịch bản dàn trận này đã được nói đến từ lâu. Về phần mình, giới lãnh đạo Ba Lan đã đề nghị Mỹ triển khai một sư đoàn thiết giáp đóng vai trò "lá chắn" trước Nga.

Bộ Quốc phòng Nga buộc phải đáp trả hoạt động quân sự ngày càng tăng của NATO gần biên giới. Phản ứng phù hợp nhất sẽ là sự xuất hiện của một căn cứ không quân Nga ở Belarus, căn cứ này có thể cắt đứt tiềm năng tấn công của sư đoàn thiết giáp Mỹ hoặc lực lượng thiết giáp của chính Ba Lan.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất nằm ở chính sách của Tổng thống Lukashenko, người không muốn làm trầm trọng thêm quan hệ với các nước láng giềng châu Âu và đụng chạm phe đối lập thân phương Tây ở đất nước mình.

Trên thực tế, một căn cứ quân sự của Nga ở Belarus sẽ xuất hiện, nhưng nó sẽ có vỏ bọc bằng một thứ khác.

Moscow và Minsk gần đây đã đồng ý thành lập các trung tâm huấn luyện chiến đấu chung, hai trong số đó sẽ được đặt ở Nga và một ở Belarus.

Trung tâm tại Baranovichi của Belarus đang trên đường thiết lập phi đội chiến đấu cơ thế hệ 4 ++ Su-30SM. Không quân Belarus đã có 4 chiếc và dự kiến ​​sẽ nhận thêm 8 chiếc nữa.

Đây là những máy bay chiến đấu đa nhiệm có hiệu quả cao cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không. Với sức mạnh không quân được tăng cường ở trung tâm này, khả năng của Nga trong việc tiêu diệt các mục tiêu trên lãnh thổ của khối NATO cũng được hưởng lợi.

S-400 vào tay kẻ thù nguy hiểm nhất, NATO nhận tin dữ: Nga bắt bài rồi còn đánh làm gì! - Ảnh 4.

S-500 đến Belarus sẽ là viễn cảnh thuận lợi cho Nga.

Răn đe toàn châu Âu

Đáng chú ý hơn cả là thông tin về việc điều động hệ thống phòng không S-400 của Nga tới Belarus.

Warsaw và Washington đang theo kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ ở Ba Lan.

Đòn tấn công từ 32 máy bay tàng hình đặt ra một mối đe dọa khá nghiêm trọng đối với cả Belarus và Kaliningrad. Hệ thống phòng không của Minsk chỉ là tên lửa phòng không S-300PS đời cũ. Chúng vẫn tốt, nhưng một thứ mới hơn như S-400 sẽ tăng thêm nhiều kỳ vọng chống lại F-35.

Tổng thống Lukashenko đã cân nhắc S-400 trong thời gian dài vì chi phí lớn cũng như sự cần thiết. Nhưng phía Nga đã lên tiếng trấn an khi tuyên bố sẵn sàng giúp Minsk xây dựng một hệ thống phòng không hiệu quả.

Rõ ràng để mọi chuyện được thuận lợi, Belarus sẽ muốn những lô hàng S-400 đến tay mình dựa trên những giao dịch có sự hỗ trợ từ phía Nga và các bên được cho là đã đạt được một thỏa hiệp nhất định.

Có thông tin cho rằng S-400 đã đến thành phố Grodno của Belarus để "huấn luyện" và nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở lại đó.

Với sự hiện diện của hệ thống phòng không này, Belarus sẽ sở hữu con mắt theo dõi các nước láng giềng với phạm vi 600 km. Ngay cả các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cũng sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc một số căn cứ quân sự của NATO sẽ nằm trong bán kính tiêu diệt của S-400 (380 km), vô hiệu hóa đáng kể tiềm năng tấn công của đối phương.

Nếu trong tương lai, hệ thống phòng không S-500 xuất hiện gần Grodno, nơi có bán kính chiến đấu ước tính khoảng 500-600 km, thì bầu trời Đông Âu sẽ nằm trong sự kiểm soát của Nga.