"Bảo Quốc diễn một đêm được có 200 đồng, khó khăn về kinh tế lắm"

Tùng Ninh |
"Bảo Quốc diễn một đêm được có 200 đồng, khó khăn về kinh tế lắm"
"Bảo Quốc diễn một đêm được có 200 đồng, khó khăn về kinh tế lắm"

Tôi bảo anh Bảo Quốc: "Em đâu có xúi anh vào chỗ chết đâu mà anh sợ" – Duy Phương nói.

Mới đây, tại chương trình Bếp nhà hè phố, danh hài Duy Phương đã chia sẻ về nguyên nhân ông kết hợp cùng NSƯT Bảo Quốc để trở thành cặp tấu hài nổi tiếng một thời.

Bảo Quốc lập tức từ chối tôi

Mọi người ai cũng biết, trong những năm 80. Tôi và anh Bảo Quốc là một cặp song tấu hài nổi tiếng. Tên tuổi của tôi cũng thăng hoa nhất từ đó. Hôm nay, tôi sẽ kể cho mọi người cơ duyên tại sao tôi lại diễn cùng anh Bảo Quốc.

Trước khi gặp Bảo Quốc, tôi từng diễn cho một số đoàn cải lương, mà nổi bật nhất là đoàn Sài Gòn 1. Sau đó, tôi nghỉ ở đoàn này để chạy show riêng vì tôi thích chạy show lẻ hơn.

Đến một thời điểm, tôi muốn tìm tới anh Bảo Quốc để kết hợp vì lúc đó cả hai đều đang nổi lên. Tôi nghĩ, nếu chúng tôi kết hợp với nhau chắc chắn sẽ thành công.

Bảo Quốc diễn một đêm được có 200 đồng, khó khăn về kinh tế lắm - Ảnh 1.

Bảo Quốc khi ấy đang diễn cho đoàn Thanh Minh – Thanh Nga tại rạp Minh Châu. Tôi tìm tới bảo: "Anh ơi, em muốn hai anh em mình cùng diễn tấu hài, đi khắp mọi nơi, vùng sâu vùng xa cho các khán giả xem, liệu có được không?".

Bảo Quốc lập tức từ chối tôi: "Anh không quen diễn mấy cái đó em ơi. Anh là nghệ sĩ cải lương nên trước giờ quen diễn cải lương, hài kịch anh không quen, làm không được đâu".

Anh ấy còn quay sang bảo vợ: "Thằng này nó ngộ quá em ạ, cứ bảo anh đi diễn hài. Anh mà không làm được lại bị khán giả họ nói".

Tôi phải năn nỉ anh Bảo Quốc một hồi, lấy mình ra để đảm bảo. Anh ấy vẫn chưa đồng ý, bảo cho thêm thời gian để suy nghĩ.

Trong thời gian đó, anh Bảo Quốc vẫn diễn ở đoàn Thanh Minh – Thanh Nga. Tôi thấy thế lại đến tìm gặp lần nữa và bảo: "Ngày mai em có suất diễn tại Gia Định, anh cứ qua diễn cùng em, khán giả thích thì mình cùng tiến tới".

Tôi và Bảo Quốc diễn, cả sân khấu đông nghẹt người, chen chúc dữ dội

Lúc này anh Bảo Quốc mới tạm đồng ý. Hôm sau, chúng tôi tới rạp ngoài trời Gia Định diễn, cả sân khấu đông nghẹt người, chen chúc dữ dội, không còn chỗ để đứng.

Ban đầu, Bảo Quốc khá lo lắng vì chưa kịp tập kịch gì hết, nhưng tôi vẫn giục anh ấy lên diễn và bảo có gì sẽ nhắc tuồng cho. Như vậy, tôi phải vừa diễn vừa nhắc tuồng cho Bảo Quốc.

Bảo Quốc diễn một đêm được có 200 đồng, khó khăn về kinh tế lắm - Ảnh 3.

Bảo Quốc (bên phải)

Sau đêm diễn đó, hai anh em tôi mới gắn liền với nhau, cùng nắm tay nhau về đoàn Hương miền Nam.

Trong một lần ngồi uống cà phê, anh Bảo Quốc bảo tôi xem thế nào thì nhắc để anh ấy nghỉ luôn đoàn Thanh Minh – Thanh Nga đi diễn với tôi còn kiếm tiền. Ở đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, Bảo Quốc diễn một đêm được có 200 đồng, khó khăn về kinh tế lắm.

Trong khi đó, nếu đi diễn hài với tôi, hai đứa mỗi đêm phải được 3000 đồng, tức mỗi đứa 1500 đồng. Tôi bảo anh Bảo Quốc: "Em đâu có xúi anh vào chỗ chết đâu mà anh sợ".

Thế là từ đó, tôi cùng anh Bảo Quốc đi diễn tấu hài cùng nhau khắp cả nước.