Dân kêu "không được tiếp tế, người già chết mòn", cán bộ phường tức tốc kiểm tra và kết quả "ngã ngửa"

Bích Chi |

Sự việc "nghiêm trọng" trên được một người dân phản ánh trên trang "Tôi là dân quận 7"; nhưng sự thật thì...

Từ khi có mạng xã hội, việc truyền thông của chúng ta trở nên dễ dàng, kịp thời hơn. Đây cũng là một kênh hữu hiệu để trao đổi tin tức, tâm tư tình cảm, kiến nghị của nhân dân đến chính quyển trong thời giãn cách xã hội vì Covid-19. 

Nhưng không phải lúc nào lời kêu cứu cũng là sự thật. Mới đây, một người đàn ông đã vào nhóm chung của tổ dân phố và trang "Tôi là dân quận 7" tthan thở rằng: "Nhân dân khu phố 4 thiếu rau củ quả, thiếu lương thực, không làm ra tiền. 2 tuần nay không thấy cho gì dân hết. Thuốc men thì không mua được, người già chết dần chết mòn. Tổ trưởng gọi lãnh đạo phường tiếp tế, coi như làm phước cho dân đi".

Thông tin này đã gây hoang mang cho nhiều người, nhất là trong thời điểm nhạy cảm này, nếu thật sự có người dân sống trong thành phố mà bị đói hoặc không được chăm sóc y tế cơ bản tại nhà.

Dân kêu không được tiếp tế, người già chết mòn, cán bộ phường tức tốc kiểm tra và kết quả ngã ngửa - Ảnh 1.

Dòng tin "cầu cứu" của anh Hậu.

Địa phương sau khi nghe tin đã nhanh chóng lập đội công tác xuống kiểm tra khu phố nơi người đàn ông phản ánh. Lúc này, họ mới ngỡ ngàng phát hiện ra sự thật: nhà người đàn ông thuộc dạng khá giả trong xóm chứ không phải đang cần tiếp tế.

Người dân khu phố của anh cũng đã được các cấp chính quyền chăm lo, hỗ trợ từ 4 - 5 lần mỗi hộ gia đình với tổng cộng trên 1.000 phần quà. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà anh lại lên mạng kêu cứu như thế.

Sự thật cán bộ xuống kiểm tra không như người dân kêu cứu.

Người đàn ông được xác định danh tính là anh Huỳnh Văn Hậu, khu phố 4, UBND phường Tân Thuận Tây, quận 7 thành phố Hồ Chí Minh. Trong buổi làm việc với cán bộ phường, anh đã thừa nhận rằng mình đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội và xin lỗi.

Thông tin này, dù khiến dân mạng bực mình nhưng cũng thở phào nhẹ nhõm vì ít ra không có ai bị đói khổ, bị "chết dần chết mòn" như phản ánh sai sự thật. Nhiều người cũng khen ngợi động thái nhanh chóng của cán bộ khu phố 4 và phường Tân Thuận Tây đã kiểm tra cấp tốc, dập tắt tin đồn gây hoang mang.