Trung Quốc mưu đồ hút sạch kho báu trị giá 3.000 tỷ USD ở Afghanistan?

Tú Anh |
Trung Quốc mưu đồ hút sạch kho báu trị giá 3.000 tỷ USD ở Afghanistan?
Trung Quốc mưu đồ hút sạch kho báu trị giá 3.000 tỷ USD ở Afghanistan?
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp người đứng đầu Ủy ban chính trị của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar. Ảnh: Reuters

Với việc Taliban giành quyền kiểm soát đất nước và Quân đội Mỹ rút lui hoàn toàn, Trung Quốc dường như đang có kế hoạch mở rộng dự án “Vành đai và Con đường” vào Afghanistan.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Trung Quốc dã bày tỏ hy vọng sẽ mở rộng Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) trị giá hàng tỷ đô la của mình vào Afghanistan, đồng thời cho biết Taliban “tin rằng” dự án này sẽ tốt cho sự phát triển và thịnh vượng ở quốc gia từng bị chiến tranh tàn phá suốt nhiều năm qua.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch mở rộng Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) trị giá 60 tỷ USD theo sáng kiến ngoại giao ba bên, gồm cả Afghanistan.

Kế hoạch này không đạt được nhiều thành công do sự khác biệt chính trị giữa Chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani ở Kabul trước đây và Pakistan liên quan tới sự hỗ trợ của Islamabad đối với các tay súng Taliban.

BRI là sáng kiến được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động khi ông lên nắm quyền vào năm 2013 nhằm mục đích kết nối Đông Nam Á, Trung Á, vùng Vịnh, châu Phi và châu Âu bằng một mạng lưới các tuyến đường trên bộ và trên biển.

Trung Quốc vươn “vòi bạch tuộc” hút sạch kho báu trị giá 3.000 tỷ USD ở Afghanistan? - Ảnh 1.

Người đứng đầu Ủy ban chính trị của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar chụp ảnh cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Giờ đây, với việc Taliban giành quyền kiểm soát đất nước và Quân đội Mỹ rút lui hoàn toàn khỏi Afghanistan, Trung Quốc dường như đang có kế hoạch mở rộng BRI tới Afghanistan bên cạnh các khoản đầu tư khác nhằm khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú cũng như các mỏ đất hiếm sinh lợi cao ở quốc gia láng giềng này.

Tại Afghanistan, kim loại đất hiếm - thành phần quan trọng của một loạt công nghệ tiên tiến như điện thoại thông minh iPhone và hệ thống dẫn đường tên lửa công nghệ cao, ước tính có giá trị từ 1 - 3 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

“Hợp tác giữa Trung Quốc và Afghanistan về BRI đã mang lại những lợi ích cụ thể”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã phát biểu như vậy trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu khi trả lời câu hỏi liệu Bắc Kinh có mở rộng các dự án BRI vào Afghanistan hay không.

“Chúng tôi cũng nhận thấy Taliban sẽ tạo ra môi trường tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài. Taliban tin rằng BRI sẽ tốt cho sự phát triển và thịnh vượng ở Afghanistan và cả khu vực rộng lớn hơn”.

“Chúng tôi hy vọng Afghanistan sẽ diễn ra quá trình chuyển đổi suôn sẻ và mang lại hòa bình lâu dài. Đây là nền tảng cho sự hợp tác trong tương lai”, ông Vương nhấn mạnh và nói thêm rằng Taliban hy vọng cũng sẽ tham gia và ủng hộ sáng kiến này.

Trung Quốc đã được Taliban coi là “đồng minh thân cận nhất” và là “đối tác chủ chốt” trong công cuộc tái thiết đất nước sau những năm tháng Afghanistan bị chiến tranh tàn phá.

Taliban cũng thông báo họ sẽ tham gia dự án “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm hồi sinh tuyến đường Tơ lụa cổ đại.

Đổi lại, Trung Quốc sẽ được phép khai thác toàn bộ tài nguyên khoáng sản, đồng, lithium và đất hiếm của Afghanistan - những nguyên liệu chủ chốt phục vụ cuộc cách mạng sản xuất ô tô điện.

Zabihullah Mujahid - phát ngôn viên Taliban từng tuyên bố Bắc Kinh đã “sẵn sàng đầu tư và tham gia vào quá trình tái thiết”Afghanistan. Ông này cũng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò làm cửa ngõ để Taliban tiến vào thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia phương Tây coi sáng kiến này của Trung Quốc là “một cái bẫy nỡ” giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng địa chính trị của mình.