Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích vụ từ thiện của Trấn Thành, Hoài Linh, nói ra cách duy nhất bảo vệ thanh danh

Quỳnh Chi |
Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích vụ từ thiện của Trấn Thành, Hoài Linh, nói ra cách duy nhất bảo vệ thanh danh
Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích vụ từ thiện của Trấn Thành, Hoài Linh, nói ra cách duy nhất bảo vệ thanh danh

"Tôi có lời khuyên dành cho Trấn Thành và Hoài Linh, rằng hai bạn phải minh bạch. Minh bạch là cách duy nhất để bảo vệ thanh danh nghệ sĩ. Nó có giá trị hơn 1000 lời nói" – tiến sĩ Vũ Thế Dũng nói.

Thời gian qua, rất nhiều nghệ sĩ bị vướng vào loạt lùm xùm xoay quanh chuyện quyên góp và xử lý tiền từ thiện, gây xôn xao dư luận, tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất là nghệ sĩ có nên giải trình sao kê và minh bạch tiền từ thiện.

Trước vấn đề này, tiến sĩ Vũ Thế Dũng, Nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa TP.HCM đã chia sẻ quan điểm của mình.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích vụ từ thiện của Trấn Thành, Hoài Linh, nói ra cách duy nhất bảo vệ thanh danh - Ảnh 1.

Cả hai nghệ sĩ này đều đang nhận một số tiền và ủy thác rất lớn từ cộng đồng

Tôi muốn thảo luận với mọi người về hai lời phát biểu của hai nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay là Hoài Linh và Trấn Thành.

Cách đây một thời gian, khi bị đòi giải trình tiền quyên góp từ thiện, Hoài Linh có nói: "Nếu phải đánh đổi sự nghiệp 30 năm của mình với mười mấy tỷ, theo quý vị có nên hay không?".

Trấn Thành trong một phát biểu cách đây gần một năm cũng nói: "Chúng tôi không phải giỏi giang hay làm việc gì to tát, lớn lao mà làm bằng cả tấm lòng. Cái này mình có thì mình giúp những người đang thiếu.

Vậy mà quý vị cứ đòi giải trình ra cái này cái nọ thì nói thật, chúng tôi không làm nữa. Đó không phải nhiệm vụ, chúng tôi không phải sinh ra là làm từ thiện. Làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm.

Chúng tôi làm từ thiện rất cực vì phải làm đủ thứ chuyện. Nói thật với quý vị, tiền đó chúng tôi không dám ăn đâu, không ăn một đồng nào hết vì ăn không sống nổi, không ngóc đầu lên được.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích vụ từ thiện của Trấn Thành, Hoài Linh, nói ra cách duy nhất bảo vệ thanh danh - Ảnh 3.

Quý vị yên tâm, chúng tôi thà không làm chứ không có chuyện ăn tiền từ thiện. Chúng tôi đủ sức kiếm tiền nuôi sống bản thân nên không ai ăn đâu.

Ai ác ý kêu chúng tôi ăn chặn rồi yêu cầu giải trình thì nói thật, những người làm từ thiện như chúng tôi nản, sợ và không dám làm".

Hai phát biểu này không sai trong cách nghĩ. Ai cũng thấy lời nói của họ là hợp tình hợp lý, rằng không ai đánh đổi danh tiếng lẫy lừng suốt vài chục năm phấn đấu của họ với số tiền từ thiện.

Nhưng bối cảnh câu chuyện này là hoàn toàn khác. Cả hai nghệ sĩ này đều đang nhận một số tiền và ủy thác rất lớn từ cộng đồng. Và công chúng đang hỏi tại sao họ sử dụng nó không có hiệu quả, không đúng đắn.

Lúc này, hai nghệ sĩ phải đưa các bằng chứng ra để giải thích lại cho công chúng, không thể lôi sự nghiệp của mình ra để khẳng định được.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích vụ từ thiện của Trấn Thành, Hoài Linh, nói ra cách duy nhất bảo vệ thanh danh - Ảnh 4.

Tôi có lời khuyên dành cho Trấn Thành và Hoài Linh, rằng hai bạn phải minh bạch

Trong bối cảnh này, tôi nhận định hai nghệ sĩ đang ngộ biện, chứ chưa dám nói rằng họ ngụy biện.

Chỉ những trường hợp lừa đảo mới thường xuyên nói nhà họ giàu lắm, nhiều tiền lắm nên không có chuyện ăn trộm số tiền này, ăn chặn số tiền kia.

Chẳng ai lạ gì những trường hợp trong khu phố nhà mình chuyên dựng bình phong làm ăn tốt, gia thế ổn định để đi vay mượn tiền bạc hàng xóm, hứa sẽ trả lãi cao này nọ. Mọi người đều tin tưởng đưa tiền cho người đó vì nghĩ rằng người đó giàu như thế, số tiền của mình đáng là bao nhiêu.

Đến một ngày nọ, cả gia đình người kia biến mất. Tới lúc đó, hàng xóm mới vỡ lẽ rằng mình bị lừa. Tôi gọi loại người này là ngụy biện, lấy thanh danh của mình ra để chiếm đoạt tài sản người khác. Tức là họ biết mình nói sai nhưng vẫn cố nói.

Tiến sĩ Vũ Thế Dũng phân tích vụ từ thiện của Trấn Thành, Hoài Linh, nói ra cách duy nhất bảo vệ thanh danh - Ảnh 5.

Trấn Thành và Hoài Linh thì không phải ngụy biện mà là ngộ biện, tức là nói sai mà không biết mình nói sai, nên mới nói.

Tôi có lời khuyên dành cho Trấn Thành và Hoài Linh, rằng hai bạn phải minh bạch. Minh bạch là cách duy nhất để bảo vệ thanh danh nghệ sĩ. Nó có giá trị hơn 1000 lời nói.