Mỹ sẽ nếm "ngón đòn" chớp nhoáng của Nga: TT Putin nổi giận đùng đùng, Ukraine lãnh đủ!

Tú Anh |
Mỹ sẽ nếm "ngón đòn" chớp nhoáng của Nga: TT Putin nổi giận đùng đùng, Ukraine lãnh đủ!
Mỹ sẽ nếm "ngón đòn" chớp nhoáng của Nga: TT Putin nổi giận đùng đùng, Ukraine lãnh đủ!

Tổng thống Putin ngày càng tỏ ra thất vọng trước việc ông Zelensky từ chối áp dụng các giải pháp có lợi cho Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine.

NGA CẢNH BÁO UKRAINE VỀ HẬU QUẢ KHÓ LƯỜNG

Sau chuyến công du Washington D.C, Tổng thống Volodymyr Zelensky trở về Ukraine mang theo gói viện trợ vũ khí trị giá 60 triệu USD.

Rất nhanh chóng, Nga đã phát đi những tín hiệu cho thấy Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nên chuẩn bị trước cho một cuộc leo thang mới chống lại Ukraine.

Hôm thứ Tư tuần trước, tiếp nối tư tưởng của bài xã luận đăng tải hồi tháng 7, Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa nhắc đến Ukraine như một phần không thể tách rời trong “tương lai chung” của nước Nga.

Cũng trong ngày thứ Tư, chương trình thời sự hàng đầu trên kênh truyền hình nhà nước Nga đã đưa ra thông điệp đầy tiêu cực về gói vũ khí trị giá 60 triệu USD của Mỹ.

Ngày hôm sau, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cảnh báo: “Việc Washington sử dụng Kiev như một vũ khí chống Nga có thể dẫn đến “những hậu quả rất khó lường và đáng buồn”.

Bà Zakharova cũng không ngần ngại nói thẳng: “Hậu quả, trong trường hợp này, là tôi muốn nhắc tới Ukraine”.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Putin cũng lên tiếng “than thở về tình hình”. Ông Peskov nói rằng, Nga lo ngại số vũ khí Mỹ có thể “là lý do cho các hành động khó lường” từ phía Kiev trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột ở phía Đông Nam Ukraine và khẳng định “Điều này là rất nguy hiểm”.

Theo nhà bình luận Tom Rogan của tờ Washington Examiner thì những lời lẽ mang tính “nội công ngoại kích” này từ Moscow là tín hiệu cho thấy Chính quyền Joe Biden nhiều khả năng sẽ phải đón nhận “một phép thử ngắn hạn” của Nga cho quyết tâm của ông ở Ukraine.

Mỹ sẽ nếm ngón đòn chớp nhoáng của Nga: TT Putin nổi giận đùng đùng, Ukraine lãnh đủ! - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EuroNews

TỔNG THỐNG BIDEN SẼ SỚM ĐƯỢC NẾM NGÓN ĐÒN CỦA ÔNG PUTIN

Tổng thống Putin ngày càng tỏ ra thất vọng trước việc ông Zelensky từ chối áp dụng các giải pháp có lợi cho Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine. Nga cũng lo lắng trước những tuyên bố hùng hồn của Mỹ về khả năng Ukraine gia nhập NATO (mặc dù điều này rất khó xảy ra trong thời gian trước mắt).

Tuy nhiên, chuyên gia Tom Rogan cho rằng Moscow vẫn có những biện pháp gây sức ép với Ukraine ngoài những phát biểu cứng rắn như đã đưa ra.

Quân đội Nga hiện vẫn duy trì sự hiện diện quân sự quy mô lớn với nhiều lực lượng chiến đấu hỗn hợp ở những vị trí chỉ cách biên giới phía Bắc và phía Đông Nam Ukraine vài giờ lái xe.

Hải quân Nga gần đây cũng đã triển khai một trung đoàn máy bay chiến đấu mang theo tên lửa không đối đất tới Bán đảo Crimea.

Bên cạnh đó, còn một vấn đề khác nữa là ông Biden đang thể hiện thái độ do dự trong cả việc bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine và việc chống lại mối đe dọa từ Nga.

Mỹ sẽ nếm ngón đòn chớp nhoáng của Nga: TT Putin nổi giận đùng đùng, Ukraine lãnh đủ! - Ảnh 2.

Một binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến ở khu vực Donetsk vào tháng 12 năm 2019. Ảnh: AP

Điểm tích cực là Tổng thống Biden đã gặp nhà lãnh đạo Zelensky và trao cho ông ta gói viện trợ vũ khí mới nhưng Nhà Trắng lại chẳng thể hiện tính quyết đoán trong các vấn đề khác liên quan đến Ukraine.

Thậm chí, cuộc gặp vừa qua với Tổng thống Ukraine đã bị trì hoãn từ lâu. Trái ngược với “hành động can đảm” như Hải quân Hoàng gia Anh đã thể hiện, ông Biden lại quyết định hủy bỏ việc triển khai hai tàu khu trục Mỹ đến Biển Đen.

Ông Biden cũng đã dâng tặng cho Tổng thống Putin một chiến thắng chiến lược to lớn khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) giữa Nga và Đức.

Sau đó, ông Biden lại khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn bằng cách cắt bỏ một thỏa thuận với Đức mà chẳng có tác dụng gì để bảo vệ Ukraine khỏi những tác động tiêu cực từ Nord Stream 2.

Những hành xử yếu kém này của chính quyền Biden chắc chắn sẽ có tác động tới toan tính của ông Putin, nhất là sau cuộc di tản đầy hỗn loạn khỏi Afghanistan.

Trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Biden và những người ủng hộ ông rằng, Afghanistan là một vấn đề riêng lẻ và khác biệt với các mối quan tâm khác như Trung Quốc hay Nga, mức độ tín nhiệm của ông chủ Nhà Trắng đã bị ảnh hưởng rất nhiều trong vài tuần qua.

Ông Biden tỏ ra không quan tâm và dường như không đáng tin cậy đối với các đồng minh và lại coi thường kẻ thù của Mỹ. Đó là một nhận thức đặc biệt kém nếu muốn gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin.

Nói một cách đơn giản, ông Biden nên đón nhận một phép thử ngắn hạn ở Ukraine. Trừ khi Mỹ đáp trả bằng tốc độ và sức mạnh, còn nếu không, ông Putin sẽ leo thang.