PGS.TS Trần Thành Nam: 'Học online là một thử thách, giáo viên cần kiên nhẫn và hài hước'

Song Anh |
PGS.TS Trần Thành Nam: 'Học online là một thử thách, giáo viên cần kiên nhẫn và hài hước'
PGS.TS Trần Thành Nam: 'Học online là một thử thách, giáo viên cần kiên nhẫn và hài hước'
PGS.TS Trần Thành Nam.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, học online thực sự là một thách thức nhưng đó là giải pháp để trẻ dừng đến trường nhưng không dừng việc học trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay.

|Giảm kỳ vọng, tăng kỳ công

Trẻ lớp 1 học online đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình. Nhiều phụ huynh lo lắng những đứa trẻ 6 tuổi sẽ đối mặt với vô số khó khăn khi buổi đầu học chữ không được các thầy cô cầm tay uốn nắn từng chút một.

Chia sẻ với PV về vấn đề này, PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa các khoa học giáo dục (Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội) phân tích, về mặt tâm lý, khi học qua internet, trẻ thiếu những trải nghiệm giác quan ở trường học, mất đi cảm giác và xúc giác đối với môi trường học tập chuẩn.

Trẻ sẽ bị xao nhãng, mất tập trung bởi những hoạt động trong cuộc sống gia đình, kết nối yếu hơn với các bạn cùng lớp.

Việc phải nhìn chằm chằm vào màn hình nhiều giờ trong ngày dẫn đến những vấn đề về lưng, cổ và mắt. Học qua mạng cũng dẫn đến mất cân bằng hoạt động giải tỏa căng thẳng, không được tham gia các giờ tập thể dục hoặc chạy nhảy trên sân.

Cùng với đó, học online thực sự là một thách thức nhưng đó là giải pháp để trẻ dừng đến trường nhưng không dừng việc học trong điều kiện dịch bệnh.

Theo ông Nam, thời gian này, phụ huynh nên tạm bỏ qua thành tích, không đặt mục tiêu hết học kỳ 1, con đọc, viết được bao nhiêu chữ, thậm chí, con viết chữ không đẹp cũng không nên vì thế mà căng thẳng.

Có hai điều mà chuyên gia giáo dục này muốn gửi gắm tới các phụ huynh có con học lớp 1 qua internet năm nay là: "Giảm kỳ vọng, tăng kỳ công" (bố mẹ cùng ngồi trò chuyện, hỗ trợ con) và "Giảm chỉ trích, tăng chỉ dẫn" (hướng dẫn con bắt đầu giai đoạn học tập)".

PGS.TS Trần Thành Nam: Học online là một thử thách, giáo viên cần kiên nhẫn và hài hước - Ảnh 1.

Cha mẹ và phụ huynh cần hợp tác tích cực khi dạy trẻ lớp 1 học online. Ảnh: Ngô Chuyên

Để giúp các trẻ lớp 1 học qua mạng hiệu quả, ông chỉ rõ, phụ huynh và giáo viên cần có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trong đó, phụ huynh cần chuẩn bị cho trẻ về mặt cảm xúc. Cha mẹ nên nói chuyện với con một cách hào hứng về ý nghĩa của việc đi học, chuẩn bị cho trẻ biết trước về những gì sẽ xảy ra khi học trực tuyến.

Đặc biệt, các gia đình hãy tạo cho con một không gian học tập cố định, yên tĩnh để con tập trung hơn. Tất cả những đồ chơi, thiết bị âm thanh, vật nuôi rất gây xao nhãng cần phải đặt ra ngoài tầm mắt của con.

"Học trực tuyến thực sự là một thách thức với trẻ nên cha mẹ hãy hào phóng lời khen, duy trì mối quan hệ ấm áp để tạo động lực cho con tiếp tục học tập", ông Nam bày tỏ.

Vị chuyên gia giáo dục cũng đưa lời khuyên về việc con sẽ có tâm thế học tốt hơn nếu được mặc trang phục như khi đến trường. Khi vào tiết học, phụ huynh cần ở bên để giúp con rèn thói quen đến giờ học là ngồi vào bàn, ngồi đúng tư thế, nghiêm túc nghe cô giảng.

Trong quá trình học, trẻ cần người kèm 1/1 để dễ dàng điều hướng các thiết bị công nghệ và nhắc nhở thêm cho con thực hiện các hoạt động học tập, giữ cho con theo được cấu trúc của bài học, giúp con gõ câu trả lời hoặc nhấn nút nộp bài khi con quên.

"Chỉ cần lúng túng với công nghệ, lỡ một nhịp trẻ sẽ cảm thấy quá tải, thất vọng dẫn đến chán nản và không còn muốn học nữa. Lúc này chúng sẽ nhìn ra cửa sổ, nhìn chằm chằm vào chiếc quạt trần hoặc đăng nhập xem youtube", PGS.TS Nam nói thêm.

Ông cho hay, sau hơn 1 năm làm quen với học online, nhiều số liệu cho thấy, có nhiều em nhỏ gặp các vấn đề về giấc ngủ do sử dụng quá nhiều thiết bị màn hình có ánh sáng xanh bị hấp thụ hàng ngày.

Chính vì vậy, cha mẹ nên cố gắng hạn chế tối đa việc con tiếp cận với thiết bị điện tử và trò chơi điện tử, youtube… Cha mẹ nên xem hướng dẫn về cách hạn chế ánh sáng xanh trên các thiết bị, mua miếng dán màn hình phản xạ ánh sáng….

|Giáo viên cần kiên nhẫn và có chút hài hước

Theo PGS.TS Nam, khi học trực tuyến, trẻ lớp 1 khó tránh cảm giác lo sợ khi học trường, lớp, cô giáo, bạn mới... Đồng thời, quá trình học qua internet, thiếu vắng các hoạt động cùng ăn, cùng chơi với bạn bè, tiếp xúc giáo viên khiến việc củng cố tâm lý cho các con càng khó khăn hơn.

Vì thế, trong những tuần đầu hoặc trước khi tựu trường, nhà trường và giáo viên cần chuẩn bị cho phụ huynh, học sinh tâm thế phải học trực tuyến.

Giáo viên cần có buổi sinh hoạt online với học sinh để cô trò giới thiệu, làm quen. Lớp học có thể có một vài hoạt động văn nghệ đơn giản (hát, múa) để các bé được thể hiện mình...

Những "hoạt động mềm" như thế sẽ gắn kết cô trò. Với khả năng chú ý của trẻ, trong những tuần đầu tiên, giáo viên chỉ nên tập trung vào rèn nề nếp.

Ông cũng dẫn thông tin, năm học vừa qua, nhiều giáo viên mang bài giảng trực tiếp lên trực tuyến. UNICEF sau đó khảo sát và thu về kết quả có 75% trẻ được hỏi thấy bài giảng trực tuyến khó hiểu, không thích học online.

Chính vì vậy, khi dạy qua mạng cho trẻ, giáo viên cần ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả để thiết kế bài giảng phong phú. Bài giảng cần được thể hiện qua các video và ví dụ minh họa đa dạng, các game liên quan đến bài học…

Vì học ở nhà nên giáo viên có thể sáng tạo thêm những nhiệm vụ để trẻ tăng tương tác với các thành viên trong gia đình.

Vị chuyên gia này phân tích, khả năng tập trung chú ý của trẻ 6 tuổi còn chưa tốt nên các phần học online chỉ nên kéo dài 10-15 phút mắt tương tác màn hình.

Sau đó, giáo viên nên giao các bài tập hoạt động để trẻ có thời gian nghỉ tương tác với màn hình. Giáo viên cũng nên bố trí những giờ hướng dẫn vận động cho học sinh sau mỗi tiết học.

Vận động thường xuyên như vậy sẽ giảm lo lắng và thư giãn trước khi vào một phiên làm việc với màn hình tiếp.

Để đề phòng trường hợp trục trặc kỹ thuật, các bài giảng nên được ghi lại và gửi link đến cha mẹ để họ thể xem và hướng dẫn thêm cho con.

Ngoài giờ học qua mạng, các giáo viên có thể mở thêm các giờ hướng dẫn để hỗ trợ thêm những học sinh đang gặp khó khăn, hoặc kém hơn các bạn có cơ hội được hướng dẫn thêm

Đặc biệt, ông lưu ý, tâm lý của các bé 6 – 7 tuổi rất háo hức khám phá, thích làm thử mọi thứ. Các em sẽ phát triển lành mạnh nhờ sự khuyến khích, nhưng trái lại 'rất dễ bị đè bẹp bởi những lời chỉ trích, lên giọng dù nhỏ'.

Vì vậy, giáo viên cần có sự cam kết hỗ trợ của cha mẹ, phải đưa ra phản hồi nhanh và sư phạm để khuyến khích hoạt động học tập của con.

Khi dạy qua internet với học sinh lớp 1, hãy tránh việc vô ý tạo ra áp lực thời gian cho học sinh vì sẽ làm triệt tiêu hứng thú học tập. Giáo viên cần kiên nhẫn và có chút hài hước để giúp các con thích nghi với quá trình học trực tuyến.

Lớp học cũng nên bắt đầu bằng một điều gì đó trẻ yêu thích hoặc mời học sinh kể về một sự kiện vui trong cuộc sống.