Taliban lên ngôi ở Afghanistan, Nga-Iran như "hổ thêm cánh": Kịch bản khiến Mỹ ngã ngửa?

Mạnh Kiên |
Taliban lên ngôi ở Afghanistan, Nga-Iran như "hổ thêm cánh": Kịch bản khiến Mỹ ngã ngửa?
Taliban lên ngôi ở Afghanistan, Nga-Iran như "hổ thêm cánh": Kịch bản khiến Mỹ ngã ngửa?

Đây là một chiến thắng địa chiến lược cho cả Nga và Iran khi đối thủ mạnh nhất để lại khoảng trống cơ hội cho cả hai nâng cao tầm ảnh hưởng và sự hiện diện.

Nga-Iran như "hổ thêm cánh"

Các diễn biến chính trị diễn ra chớp nhoáng ở Afghanistan kể từ khi Taliban tiếp quản quyền lực đang cho thấy lập trường đồng nhất và cơ hội cùng nhau phát triển giữa Iran và Nga.

Moscow và Tehran là một trong số ít các nước trên thế giới không bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Taliban càn quét khắp các thành phố của Afghanistan. Trong bối cảnh hỗn loạn những ngày qua, hai nước vẫn tiếp tục duy trì đại sứ quán ở Kabul và không vội vàng sơ tán công dân.

Có vẻ như Nga-Iran có chung kết luận rằng việc Taliban tiếp quản là một thực tế mà cả hai nên đón nhận và có phản ứng phù hợp.

Nga đã gửi những tín hiệu nồng nhiệt tới Taliban bằng cách đưa ra nhận xét đối lập với phương Tây, cũng như thông qua các quan điểm ủng hộ tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc.

Đây có thể là một thông điệp gửi tới Taliban rằng Moscow có thể cung cấp cho lực lượng này một "chiếc ô bảo vệ" trên trường quốc tế, giống như những gì nước này đã làm với chính quyền Tổng thống Bashar Assad ở Syria.

Iran - nước trước đây có thù hằn sâu sắc với Taliban - đang theo bước chân của Nga, khi sự đối kháng với phong trào ở Afghanistan ngày hôm qua đã trở thành tình bạn của ngày hôm nay gần như chỉ trong một đêm.

Taliban lên ngôi ở Afghanistan, Nga-Iran như hổ thêm cánh: Kịch bản khiến Mỹ ngã ngửa? - Ảnh 2.

Mỹ rút quân là một chiến thắng cho Nga-Iran.

Trên thực tế, sự thay đổi đột ngột và mạnh mẽ trong chính sách của hai nước đối với Taliban hoàn toàn không phải là một sự bốc đồng.

Nó tương ứng với mối quan hệ hợp tác và phối hợp chung trong nhiều vấn đề khu vực của Nga-Iran và nỗ lực của cả hai trong việc khai thác các cơ hội địa chính trị do Washington rút quân.

Không có gì phải bàn cãi khi Taliban tiếp quản Afghanistan phục vụ cho mục tiêu chiến lược quan trọng của Nga và Iran. Trước nhất là đánh bại Mỹ trên chính đấu trường Afghanistan.

Đây là một chiến thắng địa chiến lược cho cả hai quốc gia, vì đối thủ mạnh nhất của họ đã rút khỏi ranh giới và để lại khoảng trống cơ hội cho cả hai nâng cao tầm ảnh hưởng và sự hiện diện.

Nga cũng nhận thấy rằng những diễn biến đang diễn ra ở Afghanistan mang đến cho nước này cơ hội lịch sử để giải quyết các vấn đề thời Chiến tranh Lạnh với Mỹ và NATO.

Cơ hội lớn, thách thức không nhỏ

Đối với Iran, sự ra đi của Mỹ cũng không kém phần quan trọng, vì Tehran luôn có những kế hoạch riêng trong khu vực mà không có phần của người Mỹ.

Nga và Iran cũng sẽ được hưởng lợi từ các cam kết của Taliban về trấn áp IS-K, kiềm chế các hoạt động của Al-Qaeda, trấn áp buôn bán ma túy và đảm bảo biên giới an toàn.

Taliban lên ngôi ở Afghanistan, Nga-Iran như hổ thêm cánh: Kịch bản khiến Mỹ ngã ngửa? - Ảnh 4.

Taliban tiếp quản Afghanistan vừa là cơ hội vừa là thách thức cho Nga-Iran.

Những cam kết này là một phần trong nỗ lực của Taliban nhằm phục hồi và tái tạo thương hiệu bằng một hình ảnh tích cực so với trước đây.

Tại thời điểm này, Tehran và Moscow có quan hệ khá êm đềm ở Afghanistan, không giống như ở Syria, nơi cả hai thường xuyên có những cuộc đụng độ nóng bỏng.

Cả Nga và Iran có lẽ đều muốn thấy một chính phủ Afghanistan ổn định ở Kabul nhằm tránh những nguy cơ rủi ro có thể gây mất ổn định an ninh. Ngoài ra, hai nước muốn định hình lại cấu trúc khu vực để phục vụ lợi ích chính trị và kinh tế trong bối cảnh Afghanistan trở thành khu vực cạnh tranh chưa từng có.

Sự phối hợp ở Afghanistan sẽ là động lực phát triển tốt cho cả hai, bất chấp việc căng thẳng ở Syria có thể không được giải quyết sớm.

Tuy nhiên, ngoài những lợi thế tích cực, Nga và Iran vẫn có những mối lo nghiêm trọng ở Afghanistan.

Chỉ vì rút lui không có nghĩa là Washington sẽ nhường quốc gia này cho các đối thủ khác. Một số ý kiến ​​cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan là một phần trong chiến lược có chủ ý nhằm xoay trục các nguồn lực quân sự của Mỹ về phía Đông, bao vây Nga và Trung Quốc trên bộ và trên biển.

Theo quan điểm này, một Afghanistan không còn sự hiện diện của Mỹ có thể trở thành nguồn gốc của thảm họa, khủng hoảng, khủng bố và buôn bán ma túy ảnh hưởng đến cả Iran và Nga.

Do đó, cơ hội dành cho Nga và Iran sau khi Mỹ rút quân là rất lớn, nhưng thách thức dành cho cả hai cũng không nhỏ.